นายกฯ คนใหม่ญี่ปุ่นเยือนเวียดนาม ประเดิมทริปแรกหลังรับตำแหน่ง

ข่าว

นายกฯ คนใหม่ญี่ปุ่นเยือนเวียดนาม ประเดิมทริปแรกหลังรับตำแหน่ง

ไทยรัฐออนไลน์
19 ต.ค. 2563 14:53 น.
SHARE

นายกฯ คนใหม่ญี่ปุ่นเยือนเวียดนาม ประเดิมทริปแรกหลังรับตำแหน่ง

ไทยรัฐออนไลน์

19 ต.ค. 2563 14:53 น.

นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่น เดินทางเยือนเวียดนามเป็นประเทศแรกหลังเข้ารับตำแหน่ง และจะเดินทางต่อไปอินโดนีเซีย เน้นสร้างความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการป้องกันในภูมิภาค

เมื่อวันที่ 18 ต.ค. เว็บไซต์ข่าวเคียวโดนิวส์ รายงานว่า นายโยชิฮิเดะ ซูกะ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่น เดินทางถึงท่าอากาศยานโหน่ยบ่าย ในกรุงฮานอย ของเวียดนาม ตามกำหนดการเยือนเวียดนามและอินโดนีเซียเป็นเวลา 4 วัน นับเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรก ในฐานะนายกรัฐมนตรี นับตั้งแต่นายซูกะเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้ว 

โดยผู้นำญี่ปุ่นได้เข้าพบหารือกับนายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุก ของเวียดนาม ในกรุงฮานอย เกี่ยวกับประเด็นความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจและการค้า ตลอดจนการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และความร่วมทางด้านความมั่นคงกลาโหม นอกจากนี้ผู้นำญี่ปุ่นได้กล่าวสุนทรพจน์เกี่ยวกับนโยบายของญี่ปุ่นที่มีต่อในสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ที่เวียดนามจะเป็นประธานการประชุมสุดยอดผู้นำในเดือนหน้า

ด้านเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ "ยันซัน" (Nhân Dân) หรือหนังพิมพ์ประชาชน ของเวียดนาม รายงานข่าวเกี่ยวกับการพบหารือกันของผู้นำญี่ปุ่นและผู้นำเวียดนาม โดยระบุว่า ทั้งสองผู้นำจะกระชับความสัมพันธ์ในฐานะหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ ทั้งความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน 

รายงานข่าวระบุว่า หลังเสร็จสิ้นภารกิจที่เวียดนาม นายซูกะจะเดินทางต่อไปยังกรุงจาการ์ตา ของอินโดนีเซีย ในวันที่ 20 ต.ค.เพื่อเข้าพบหารือกับ นายโจโค วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย เพื่อหารือส่งเสริมภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้าง ตามวิสัยทัศน์ของอดีตนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ที่ได้เคยผลักดันร่วมกับรัฐบาลสหรัฐฯ ท่ามกลางการขยายอิทธิพลของจีนในภูมิภาคเอเชียและทะเลจีนใต้. 

ที่มา: Kyodo , Nhân Dân

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ญี่ปุ่นเวียดนามนายกญี่ปุ่นอาเซียนข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 01:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์