ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อิสราเอลลงนามข้อตกลง ฟื้นสัมพันธ์การทูตกับบาห์เรนอย่างเป็นทางการ

  ไทยรัฐออนไลน์
  19 ต.ค. 2563 05:16 น.

  SHARE

  อิสราเอลลงนามข้อตกลง ฟื้นสัมพันธ์การทูตกับบาห์เรนอย่างเป็นทางการ

  ไทยรัฐออนไลน์19 ต.ค. 2563 05:16 น.

  อิสราเอลลงนามข้อตกลง ฟื้นสัมพันธ์การทูตกับบาห์เรนอย่างเป็นทางการ

  อิสราเอลกับบาห์เรน ลงนามข้อตกลงฟื้นความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อวันอาทิตย์ ทำให้บาห์เรนกลายเป็นชาติอาหรับประเทศที่ 4 ที่ให้การยอมรับอิสราเอล

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อช่วงค่ำวันอาทิตย์ที่ 18 ต.ค. 2563 เจ้าหน้าที่ของอิสราเอลกับบาห์เรน เข้าพิธีลงนาม ‘หนังสือแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยการสร้างความสัมพันธ์ทางการทูต, ความสงบ และความสัมพันธ์ฉันมิตร’ เพื่อฟื้นความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการแล้ว ที่กรุงมานามา และคาดว่าทั้งสองฝ่ายจะเปิดสถานทูตของกันและกัน

  ความเคลื่อนไหวล่าสุดทำให้บาห์เรนกลายเป็นชาติอาหรับประเทศที่ 4 ที่ฟื้นความสัมพันธ์กับอิสราเอล ต่อจาก สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, อียิปต์, และจอร์แดน หลังจากที่ชาติอาหรับบอยคอตต์อิสราเอลมาตั้งแต่ก่อตั้งประเทศในปี 2491 และเคยตั้งเงื่อนไขว่า จะให้การยอมรับอิสราเอลก็ต่อเมื่อ รัฐยิวคืนดินแดนปาเลสไตน์ที่พวกเขาบุกเข้ายึดครอง

  อย่างไรก็ตาม สื่ออิสราเอลระบุว่าข้อตกลงนี้ไม่มีการระบุถึงเรื่องความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ ขณะที่หลังจากพิธีลงนาม นาย อับดุลลาติฟ บิน ราชิด อัล-ซายานี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของบาห์เรน กล่าวว่า เขาหวังให้ทั้งสองประเทศเกิดความร่วมมือที่ประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้าน และเรียกร้องให้เกิดสันติสุขในภูมิภาค รวมทั้งหาทางออกเรื่องข้อพิพาทกับปาเลสไตน์ด้วย

  ทั้งนี้ อิสราเอลกับบาห์เรนประกาศเรื่องการฟื้นความสัมพันธ์เป็นครั้งแรกเมื่อเดือนก่อน ทำให้กระทรวงต่างประเทศของปาเลสไตน์เรียกตัวเอกอัครราชทูตประจำบาห์เรนกลับ ขณะที่ผู้นำปาเลสไตน์ออกแถลงการณ์ประณามว่า เรื่องนี้เป็นการแทงข้างหลัง และส่งผลเสียต่อรักษาสิทธิ์ของความเป็นชาติที่ไม่อาจแบ่งแยกได้ของชาวปาเลสไตน์

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อิสราเอลบาห์เรนชาติอาหรับปาเลสไตน์ฟื้นความสัมพันธ์ความสัมพันธ์ทางการทูตเปิดสถานทูต

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 04:58 น.