ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ต่างประเทศรอบสัปดาห์ ต่างชาติจับตาชุมนุมในไทย 'อาร์เดิร์น' ชนะเลือกตั้ง

  ไทยรัฐออนไลน์
  18 ต.ค. 2563 13:10 น.

  SHARE

  ต่างประเทศรอบสัปดาห์ ต่างชาติจับตาชุมนุมในไทย 'อาร์เดิร์น' ชนะเลือกตั้ง

  ไทยรัฐออนไลน์18 ต.ค. 2563 13:10 น.

  ต่างประเทศรอบสัปดาห์ ต่างชาติจับตาชุมนุมในไทย 'อาร์เดิร์น' ชนะเลือกตั้ง

  สรุปข่าวต่างประเทศรอบสัปดาห์ 12-18 ต.ค. 63 สื่อทั่วโลกเกาะติดการชุมนุมขับไล่รัฐบาลไทย จาซินดา อาร์เดิร์น คว้าชัยเลือกตั้งนิวซีแลนด์ ครองตำแหน่งนายกฯอีกสมัย

  สื่อต่างชาติจับตาชุมนุมในไทย 

  สื่อต่างชาติหลายสำนักทั้งในเอเชียและยุโรป จับตาสถานการณ์การชุมนุมในปะเทศไทย ด้านสำนักข่าว อัลจาซีรา สื่อยักษ์ใหญ่จากตะวันออกกลางได้รายงานเหตุการณ์ชุมนุมบริเวณห้าแยกลาดพร้าวเมื่อวานนี้ ที่ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่เป็นนักเรียน นักศึกษา สวมใส่เสื้อสีดำ และกระจายไปตามจุดต่างๆ ของกรุงเทพมหานคร พร้อมทั้งรายงานว่า มีการปิดสถานีรถไฟฟ้าส่วนใหญ่ในกรุงเทพมหานคร ซึ่งถูกมองว่าเป็นการขัดขวางไม่ให้เกิดการชุมนุม ขณะที่ผู้ชุมนุมได้เตรียมตัวมาอย่างดีเพื่อรับมือหากมีการสลายการชุมนุม โดยได้เตรียมอุปกรณ์อย่างหมวกกันน็อก และร่มจำนวนมากเพื่อเตรียมรับมือ 

  ส่วนสำนักข่าว แชนแนล นิวส์ เอเชีย ของสิงคโปร์ ได้รายงานการชุมนุมที่เกิดขึ้นติดต่อกัน โดยระบุว่า ถึงแม้จะมีความพยายามระงับการให้บริการรถไฟฟ้าชั่วคราว แต่ทางผู้ประท้วงส่วนใหญ่สามารถหาทางเข้าร่วมชุมนุมได้สำเร็จ และได้ยุติการชุมนุมอย่างสงบในช่วงค่ำ ต่างจากวันศุกร์ที่ผ่านมา ที่ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าสลายการชุมนุม โดยใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง จนทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมในการเข้าสลายการชุมนุม ที่ผู้ประท้วงส่วนใหญ่เป็นนักเรียน นักศึกษา ที่ไร้อาวุธ และเป็นการชุมนุมอย่างสันติ

  ขณะที่ เดอะ การ์เดียน สำนักข่าวชื่อดังฝั่งอังกฤษ ระบุว่า การที่เจ้าหน้าที่เข้าสลายการชุมนุมด้วยปืนฉีดน้ำแรงดันสูง เป็นชนวนที่ให้เกิดการประท้วงกระจายไปในหลายพื้นที่ของประเทศไทย ไม่แค่กรุงเทพมหานครเท่านั้น โดยถึงแม้ว่าจะมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พร้อมทั้งมีการปิดการให้บริการรถไฟฟ้าชั่วคราว แต่ด้านผู้ชุมนุมยังคงเดินหน้าเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในประเทศ

  ส่วนนายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในฮ่องกง ได้ส่งกำลังใจให้ผู้ชุมนุมไทย โดยเผยแพร่ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ด้วยข้อความเป็นภาษาไทยว่า 'ผมขอเป็นกำลังใจให้คนไทยทุกคนนะครับ' นอกจากนี้ยังได้แชร์ภาพของการร่วมเปิดไฟจากโทรศัพท์มือถือของผู้ชุมนุมในประเทศไทย พร้อมกับระบุข้อความว่า ดวงไฟที่ส่องสว่างทุกดวง เปรียบเสมือนจิตวิญญาณของความยุติธรรม อนาคตที่ดีกว่า และประชาธิปไตยที่ถูกขโมยไป พร้อมติดแฮชแท็ก เรียกร้องให้ทั่วโลกอยู่ข้างคนไทย #standwiththailand

  ด้านแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล องค์การนอกภาครัฐที่ทำงานเพื่อคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย โดยมิงยู ฮาห์ รองผู้อำนวยการสำนักงานภูมิภาคฝ่ายรณรงค์ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า การใช้กำลังเกินกว่าเหตุเพื่อสลายการชุมนุมโดยสงบเมื่อคืนที่ 16 ต.ค. เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม และไม่สอดคล้องอย่างสิ้นเชิงกับหลักการตามกฎหมายที่ได้รับการยอมรับในหลักการความจำเป็น และหลักการที่ได้สัดส่วนอย่างที่ทางการไทยอ้าง

  จาซินดา อาร์เดิร์น นายกฯนิวซีแลนด์ ชนะการเลือกตั้งถล่มทลาย

  นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์วัย 40 ปี ชนะการเลือกตั้งนิวซีแลนด์อีกสมัยด้วยคะแนนเสียงถล่มทลาย โดยพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลนิวซีแลนด์ได้รับคะแนนมากถึงร้อยละ 49 ในขณะที่พรรคฝ่ายค้าน พรรคคู่แข่งสำคัญได้รับคะแนนเสียงร้อยละ 27 ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 24 ปี ของนิวซีแลนด์ ที่พรรคชนะการเลือกตั้งสามารถครองที่นั่งส่วนมากในสภาโดยที่ไม่จำเป็นต้องมีพรรคร่วมรัฐบาล

  ทั้งนี้ ประเทศนิวซีแลนด์ภายใต้รัฐบาลของนางอาร์เดิร์น ได้รับคำชมจากทั่วโลกว่า สามารถรับมือกับกาแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้อย่างทันท่วงที และมีการประกาศมาตรการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวด ส่งผลให้นิวซีแลนด์มีจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 จำนวนน้อยเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ โดยล่าสุด นิวซีแลนด์มีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมทั่วประเทศ 1,883 ราย และเสียชีวิต 25 ศพ

  โควิดเมียนมาพุ่งไม่หยุด ฝรั่งเศสประกาศเคอร์ฟิว อังกฤษล็อกดาวน์ลิเวอร์พูล

  เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา เมียนมาพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ เพิ่มขึ้น 1,138 ราย ทำให้ยอดผู้ป่วยรวมทั่วประเทศขยับขึ้นเป็น 33,488 ราย และมีผู้เสียชีวิต รวม 799 ศพ โดยเมียนมาพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยวันละ 1,000 รายต่อวัน ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่ถูกพบในนครย่างกุ้ง เมืองที่มีประชากรมากที่สุดในเมียนมา รองลงมาเป็นเมืองพะโค และมัณฑะเลย์

  ขณะที่ทางการได้ประกาศล็อกดาวน์ 60 พื้นที่ เพื่อป้องกันการระบาด พร้อมทั้งจัดคูหาเลือกตั้งล่วงหน้า ในพื้นที่ที่พบการแพร่ระบาดอย่างหนัก เพื่อหลีกเลี่ยงการรวมตัวกันของประชาชนในการเลือกตั้งเมียนมา ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 8 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้

  ขณะที่ทางการฝรั่งเศสระดมกำลังเจ้าหน้าที่กว่าหมื่นรายคุมเข้มมาตรการเคอร์ฟิวที่มีผลบังคับใช้เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา หลังจากที่ก่อนหน้านี้ฝรั่งเศสพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 32,000 ราย ในหนึ่งวัน ซึ่งถือเป็นการพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นมากที่สุดตั้งแต่พบการแพร่ระบาดในประเทศ

  ทั้งนี้ มาตรการเคอร์ฟิวรอบใหม่ได้มีผลบังคับใช้ในกรุงปารีส และเมืองใหญ่อีก 8 แห่ง ที่พบผู้ป่วยเพิ่มอย่างก้าวกระโดด โดยประชาชนสามารถออกจากที่พักอาศัยได้ในเวลา 06.00 น. ถึง 20.00 น. เท่านั้น และต้องมีใบอนุญาตที่แสดงเหตุผลหากจำเป็นต้องเดินทาง ซึ่งผู้ที่ฝ่าฝืนจะถูกปรับเป็นเงิน 135 ยูโร หรือราว 4,900 บาท ในการประทำผิดครั้งแรก และจะถูกปรับเพิ่มขึ้นเป็น 3,750 ยูโร หรือราว 137,000 บาท หากกระทำผิดซ้ำ ล่าสุดฝรั่งเศสมีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมทะลุ 867,000 ราย และเสียชีวิตกว่า 33,000 ศพ

  ส่วนที่อังกฤษ รัฐบาลได้จัดให้เมืองลิเวอร์พูล เป็นเมืองที่เสี่ยงการระบาดของโรคโควิด-19 ในระดับสูงที่สุดในประเทศ และประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด การระบาดระลอกที่สองเกิดขึ้นหลังจากยอดผู้ป่วยรายใหม่ลดลงต่อเนื่องในช่วงฤดูร้อน ก่อนที่จะเพิ่มสูงขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ประเทศเข้าใกล้ฤดูหนาว โดยพบการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงในเมืองทางตอนเหนือของประเทศ ซึ่งเมืองลิเวอร์พูล พบผู้ป่วยในอัตรา 600 ราย ต่อประชากร 100,000 ราย ถือว่ามากกว่าเมืองใหญ่ของประเทศสเปน และเบลเยียม 

  ขณะที่ เวิร์ดโอมีเตอร์ส รายงานผู้ป่วยทั่วโลกอยู่ที่ 39,938,565 ราย และเสียชีวิต 1,114,191 ศพ 

  "โครงการอาหารโลก" คว้าโนเบลสันติภาพ

  โครงการอาหารโลก (World Food Program) หรือ WFP ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ จากคณะกรรมการรางวัลโนเบล หลังเล็งเห็นว่า WFP ได้เดินหน้าต่อสู้กับความหิวโหยของประชาชน ในประเทศที่ได้รับผลระทบจากความขัดแย้ง โดยได้ให้ความช่วยเหลือด้านอาหารแก่ประชาชนกว่า 97 ล้านคน ใน 88 ประเทศทั่วโลก พร้อมทั้งประเมินว่าหลังจากนี้อาจมีประชากรโลกต้องเผชิญกับความหิวโหยเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว จากปัญหาความขัดแย้ง สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง และปัญหาเศรษฐกิจ นอกจากนี้การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังซ้ำเติมให้สถานการณ์แย่ลง โดยเฉพาะในประเทศที่พึ่งพาการนำเข้าอาหารที่ต้องเผชิญราคาข้าวที่แพงขึ้นอย่างก้าวกระโดด.

  ที่มา: France 24 , Aljazeera , CNA , Theguardian

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สรุปข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศไฮไลต์ข่าวต่างประเทศประท้วง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 05:03 น.