ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รางวัลนานเซ็น (1)

  ตุ๊ ปากเกร็ด
  19 ต.ค. 2563 05:01 น.

  SHARE

  รางวัลนานเซ็น (1)

  ตุ๊ ปากเกร็ด19 ต.ค. 2563 05:01 น.

  รางวัลนานเซ็น (1)

  ผู้ลี้ภัย ผู้อพยพ ผู้ขอลี้ภัย และผู้พลัดถิ่นภายในประเทศ คือกลุ่มบุคคลที่ตกอยู่ในความเสี่ยงสูงเพราะการพลัดถิ่นนั้นเพิ่มความเปราะบางให้พวกเขามากยิ่งขึ้น

  และหนำซ้ำ ความขัดแย้งยิ่งเป็นตัวกระตุ้นกระบวนการผิดกฎหมายในรูปแบบต่างๆที่มีอยู่เดิมแล้ว เช่น การคลุมถุงชนเด็กให้กับสมาชิกกลุ่มติดอาวุธ ไปจนถึงการบังคับเข้าร่วมกองกำลัง สิ่งเหล่านี้เป็นการเพิ่มการจัดหาเหยื่อรายต่อไปให้มีจำนวนสูงขึ้นไปอีก

  ทำให้นับตั้งแต่ปี 2497 เรื่อยมา สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) จึงมีการมอบรางวัลด้านมนุษยธรรมประจำปี ยกย่องการช่วยเหลือที่ยิ่งใหญ่แก่ผู้ถูกบังคับให้พลัดถิ่น เรียกว่ารางวัล “นานเซ็น” (Nansen Refugee Award) ที่เสมือนกับรางวัลโนเบลอันโด่งดัง

  รางวัลนี้จัดตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นเกียรติแก่นายฟริดต์จอฟ นานเซ็น ข้าหลวงใหญ่คนแรกขององค์การสันนิบาตชาติ ที่อุทิศตน มุ่งมั่นและเสียสละทำงาน จนเคยได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 2465

  ตลอดหลายปี บุคคล กลุ่มบุคคล และหน่วยงานได้รับรางวัลนี้ไปแล้วมากกว่า 82 รางวัล จากการอุทิศตนอย่างไม่ย่อท้อเพื่อผู้ลี้ภัยและการทำงานอย่างหนักเพื่อเป็นกระบอกเสียงให้ผู้ถูกบังคับให้พลัดถิ่นและบุคคลไร้รัฐไร้สัญชาติ โดยรับทุนสนับสนุนร่วมจากรัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ นอร์เวย์ สภารัฐกิจแห่งสาธารณรัฐเจนีวา สภาบริหารแห่งนครเจนีวา และมูลนิธิอิเกีย

  บุคคลที่ได้รับรางวัลดังกล่าว ต่างมีผลงานโดดเด่นเป็นที่ประจักษ์ทั้งสิ้น ไม่ว่า อซิซเบค อชูรอฟ ทนายความผู้ร่วมขับเคลื่อนความสำเร็จของสาธารณรัฐคีร์กีซสถาน ในการยุติภาวะไร้รัฐไร้สัญชาติได้เป็นประเทศแรกของโลก หรือ ดร.อีวาน อทาร์ อดาฮา และซานนา มุสตาฟา นักกฎหมายและผู้เป็นสื่อกลางจากรัฐบอร์โน ในเขตตะวันออก เฉียงเหนือของไนจีเรีย ขณะที่นางเตือนใจ ดีเทศน์ หรือครูแดงของไทย ก็เคยได้รับเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนานเซ็นเช่นกันเมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา

  ส่วนหนึ่งของรางวัลนี้คือเงินรางวัล 150,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์และนอร์เวย์ โดยผู้ได้รับรางวัลสามารถนำไปเป็นทุนในการพัฒนาโครงการที่ดำเนินงานอยู่เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยภายใต้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิดจากสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ

  สำหรับปีนี้ ผู้คว้ารางวัลอันทรงเกียรติ คือมาเยลิน เบร์การา เปเรซ จากโคลอมเบีย ซึ่งพรุ่งนี้มาว่ากันต่อครับ ว่าเธอสร้างคุณงามความดีไว้เช่นไรบ้าง.

  ตุ๊ ปากเกร็ด

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ดผู้ลี้ภัยสหประชาชาติUNHCRนานเซ็นฟริดต์จอฟ นานเซ็น

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 23:28 น.