ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อาเซอร์ไบจาน-อาร์เมเนีย ตกลงหยุดยิงรอบใหม่ หลังปะทะกันไม่เลิก

  ไทยรัฐออนไลน์
  18 ต.ค. 2563 07:21 น.

  SHARE

  อาเซอร์ไบจาน-อาร์เมเนีย ตกลงหยุดยิงรอบใหม่ หลังปะทะกันไม่เลิก

  ไทยรัฐออนไลน์18 ต.ค. 2563 07:21 น.

  อาเซอร์ไบจาน-อาร์เมเนีย ตกลงหยุดยิงรอบใหม่ หลังปะทะกันไม่เลิก

  อาเซอร์ไบจานกับอาร์เมเนียเห็นชอบข้อตกลงหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมแล้ว หลังจากทั้งสองฝ่ายละเมิดข้อตกลงหยุดยิงเมื่อสัปดาห์ก่อน และปะทะกันอย่างต่อเนื่องจนมีผู้เสียชีวิตนับสิบราย

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า อาเซอร์ไบจานกับอาร์เมเนียเห็นชอบข้อตกลงหยุดยิงรอบใหม่แล้ว ด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม หลังจากทั้ง 2 ฝ่ายทำข้อตกงหยุดยิงครั้งแรกเมื่อสัปดาห์ก่อน แต่การปะทะแย่งชิงภูมิภาคนากอร์ดน-คาราบัค ยังคงดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง

  เมื่อช่วงเช้ามืดวันเสาร์ที่ 17 ต.ค. 2563 เกิดเหตุโจมตีที่เมืองกันจา ของอาเซอร์ไบจาน ทำให้พลเรือนเสียชีวิตอย่างน้อย 13 ศพ และบาดเจ็บอีกกว่า 45 ราย โดยต่างฝ่ายต่างโทษกันว่าละเมิดการหยุดยิงที่รัสเซียเป็นตัวกลางเจรจาเมื่อสุดสัปดาห์ก่อน

  อย่างไรก็ตาม หลายชั่วโมงต่อมา กระทรวงต่างประเทศของอาเซอร์ไบจานก็ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า พวกเขาตกลงหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมกับอาร์เมเนียแล้ว โดยจะมีผลตั้งแต่เที่ยงคืนวันเสาร์เป็นต้นไป ขณะที่โฆษกกระทรวงต่างประเทศอาร์เมเนียก็โพสต์แถลงการณ์แบบเดียวกันผ่านทวิตเตอร์ และเสริมว่า พวกเขายินดีกับความพยายามในการหยุดยิงและลดความตึงเครียดในเขตพิพาท

  ด้านนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย เปิดเผยว่า เขาได้พูดคุยกับรัฐมนตรีต่างประเทศของทั้งอาเซอร์ไบจานและอาร์เมเนียในวันเสาร์ โดยย้ำถึงความจำเป็นที่พวกเขาต้องปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงแรกอย่างเคร่งครัด.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาเซอร์ไบจานหยุดยิงอาร์เมเนียนากอร์โน-คาราบัคพื้นที่พิพาทรัสเซียหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรม

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 04:22 น.