ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปธน.อาเซอร์ไบจานลั่น ล้างแค้นอาร์เมเนีย หลังมิสไซล์ถล่มเมืองดับ 12 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์
  17 ต.ค. 2563 23:26 น.

  SHARE

  ปธน.อาเซอร์ไบจานลั่น ล้างแค้นอาร์เมเนีย หลังมิสไซล์ถล่มเมืองดับ 12 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์17 ต.ค. 2563 23:26 น.

  ปธน.อาเซอร์ไบจานลั่น ล้างแค้นอาร์เมเนีย หลังมิสไซล์ถล่มเมืองดับ 12 ศพ

  ผู้นำอาเซอร์ไบจานประกาศจะล้างแค้นอาร์เมเนีย หลังเกิดเหตุจรวดมิสไซล์โจมตีที่เมืองกันจา ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 ศพ และบาดเจ็บอีกหลายสิบคน

  เว็บไซต์ข่าว ยาฮู! นิวส์ รายงานว่า ประธานาธิบดี อิลฮัม อาลิเยฟ แห่งอาเซอร์ไบจานประกาศกร้าวในวันเสาร์ที่ 17 ต.ค. 2563 ว่า จะล้างแค้นอาร์เมเนีย หลังมีจรวดมิสไซล์ถูกยิงเข้าใส่เมืองกันจา เมืองใหญ่อันดับ 2 ของอาเซอร์ไบจาน ทำให้ประชาชนที่กำลังนอนหลับเสียชีวิตอย่างน้อย 12 ศพ

  เจ้าหน้าที่อาเซอร์ไบจานเผยว่า จรวดมิสไซล์สกัด ซึ่งผลิตโดยรัสเซีย ถูกยิงโจมตีเมืองกันจาเมื่อช่วงเช้ามืดวันเสาร์ ทำให้บ้านเรือนพังถล่มหรือเสียหายกว่า 20 หลัง มีประชาชนได้รับบาดเจ็บอีก 40-50 คน นอกจากนี้ยังมีการโจมตีใส่เมืองมินกาเชเวอร์ เมืองใหญ่อันดับ 4 ซึ่งอยู่ใกล้กันด้วย

  ด้านประธานาธิบดีอาลิเยฟ ออกแถลงการณ์ผ่านทางโทรทัศน์ประณามว่า นี่เป็นการก่ออาชญากรรมสงคราม และพร้อมประกาศว่า กองทัพอาเซอร์ไบจานจะล้างแค้นบนสนามรบ และให้คำมั่นว่าจะยึดดินแดนพิพาท นากอร์โน-คาราบัค ให้ได้ด้วยการขับไล่กองกำลังอาร์เมเนียออกไปให้เหมือนกับสุนัข

  ทั้งนี้ สถานการณ์การต่อสู้ระหว่างกองทัพอาเซอร์ไบจานกับกองกำลังกลุ่มชาติพันธ์ุอาร์เมเนียในภูมิภาค นากอร์โน-คาราบัค ในอาเซอร์ไบจาน ซึ่งประกาศแยกตัวเป็นอิสระ กลับมารุนแรงขึ้นอีกครั้ง หลังมีการทำข้อตกลงหยุดยิงเมื่อสัปดาห์ก่อน โดนต่างฝ่ายต่างกล่าวโทษอีกฝ่ายว่าละเมิดข้อตกลง

  ขณะที่สำนักข่าว เอพี รายงานว่า กระทรวงกลาโหมของอาร์เมเนียออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องการยิงมิสไซล์ ส่วนฝ่ายแบ่งแยกดินแดนในนากอร์โน-คาราบัก เผยแพร่รายชื่อสถานที่ทางทหารต่างๆ ในเมืองกันจา แต่ไม่ได้อ้างความรับผิดชอบในการโจมตีครั้งล่าสุด.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาเซอร์ไบจานอาร์เมเนียล้างแค้นมิสไซล์พื้นที่พิพาทนอกอร์โน คาราบัคเมืองกันจา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 05:01 น.