ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ‘แอมเนสตี้’ ชี้ฉีดน้ำแรงดันสูงสลายม็อบไทย สะท้อนใช้มาตรการแรงขึ้นจนน่าตกใจ

  ไทยรัฐออนไลน์
  17 ต.ค. 2563 17:10 น.

  SHARE

  ‘แอมเนสตี้’ ชี้ฉีดน้ำแรงดันสูงสลายม็อบไทย สะท้อนใช้มาตรการแรงขึ้นจนน่าตกใจ

  ไทยรัฐออนไลน์17 ต.ค. 2563 17:10 น.

  ‘แอมเนสตี้’ ชี้ฉีดน้ำแรงดันสูงสลายม็อบไทย สะท้อนใช้มาตรการแรงขึ้นจนน่าตกใจ

  แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ชี้การใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงกับผู้ชุมนุมในไทย สะท้อนถึงมาตรการปราบปรามการประท้วงที่รุนแรงขึ้นอย่างน่าตกใจ 

  เมื่อ 17 ต.ค.63 แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล องค์การนอกภาครัฐที่ทำงานเพื่อคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในประเทศไทยและทั่วโลก ออกแถลงการณ์ สืบเนื่องจากการใช้กำลังตำรวจของไทยเพื่อสลายการชุมนุม รวมทั้งการใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงผสมสารระคายเคืองและสีย้อม 

  มิงยู ฮาห์ รองผู้อำนวยการสำนักงานภูมิภาคฝ่ายรณรงค์ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลกล่าวว่า การใช้กำลังเกินกว่าเหตุเพื่อสลายการชุมนุมโดยสงบเมื่อคืนที่ 16 ต.ค. เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม และไม่สอดคล้องอย่างสิ้นเชิงกับหลักการตามกฎหมายที่ได้รับการยอมรับ ในหลักการความจำเป็น และหลักการที่ได้สัดส่วนอย่างที่ทางการไทยอ้าง

  “การใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงที่ผสมสารระคายเคืองและสีย้อม ไม่เพียงอาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บ การใช้สีผสมในน้ำยังเป็นการกระทำที่ไม่เลือกเป้าหมาย และอาจนำไปสู่การพุ่งเป้าเพื่อจับกุมโดยพลการต่อผู้ชุมนุมโดยสงบ ผู้สื่อข่าว และผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ ซึ่งอาจถูกน้ำฉีดใส่จนเปื้อนสี

  ในการควบคุมการชุมนุม ทางการไทยควรเคารพ คุ้มครองและประกันการใช้สิทธิมนุษยชนของผู้จัดการชุมนุมและผู้เข้าร่วม รวมทั้งยังต้องประกันความมั่นคงปลอดภัยของผู้สื่อข่าว ผู้สังเกตการณ์การชุมนุม และประชาชนทั่วไปที่ร่วมสังเกตการณ์การชุมนุมด้วย

  เราขอเรียกร้องทางการไทยให้ปฏิบัติตามพันธกรณีระหว่างประเทศของตน และอำนวยความสะดวกในการใช้สิทธิในเสรีภาพการชุมนุมโดยสงบ ทางการไทยต้องอนุญาตให้ผู้ชุมนุมโดยสงบสามารถแสดงความคิดเห็นของตน โดยต้องไม่ทำให้เกิดความตึงเครียดเพิ่มมากกว่านี้” 

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดแอมเนสตี้ข่าวชุมนุมวันนี้

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 21:57 น.