ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กกต.เมียนมายกเลิกหน่วยเลือกตั้งในรัฐยะไข่กว่าครึ่ง

  ไทยรัฐออนไลน์
  17 ต.ค. 2563 15:56 น.

  SHARE

  กกต.เมียนมายกเลิกหน่วยเลือกตั้งในรัฐยะไข่กว่าครึ่ง

  ไทยรัฐออนไลน์17 ต.ค. 2563 15:56 น.

  กกต.เมียนมายกเลิกหน่วยเลือกตั้งในรัฐยะไข่กว่าครึ่ง

  คณะกรรมการการเลือกตั้งของเมียนมา ประกาศจะยกเลิกหน่วยเลือกตั้งในรัฐยะไข่มากกว่าครึ่งโดยอ้างเหตุความวุ่นวายภายในรัฐ

  หน่วยเลือกตั้งในรัฐยะไข่มากกว่าครึ่งหนึ่งจะถูกยกเลิกการใช้งานในการเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ โดยคณะกรรมการการเลือกตั้งของเมียนมาให้เหตุผลว่า รัฐยะไข่ยังไม่มีเสถียรภาพและความมั่นคงพอที่จะมีการเลือกตั้งที่มีความบริสุทธิ์ ยุติธรรมได้ โดยจะไม่มีการจัดหน่วยเลือกตั้งใน 9 เมือง จากทั้งหมด 17 เมืองของรัฐยะไข่ ขณะที่อีก 4 เมืองจะจัดการลงคะแนนขนาดเล็ก

  โดยการตัดสินใจของคณะกรรมการการเลือกตั้งครั้งนี้มีขึ้น หลังจากเมื่อ 3 วันก่อน เจ้าหน้าที่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี ของนางอองซาน ซูจี เปิดเผยว่า นาย มิน อ่อง สมาชิกรัฐสภารัฐยะไข่ นายนี นี เม มี้น สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และนายจิต จิต จอ ผู้สมัครเลือกตั้งสภาสูง ผู้สมัครรับเลือกตั้ง 3 คนของพรรคถูกลักพาตัวโดยกลุ่มติดอาวุธไม่ทราบฝ่ายในรัฐยะไข่ ระหว่างเดินทางไปรณรงค์หาเสียงที่หมู่บ้านในเมืองตองก๊ก เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

  โดยจนถึงขณะนี้ตำรวจยังไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องดังกล่าว ขณะที่กองทัพอาระกันก็ยังไม่มีแถลงการณ์ใดๆ ต่อเรื่องนี้

  ทั้งนี้ ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2558 พรรคแห่งชาติอาระกันครองที่นั่งส่วนใหญ่จากการเลือกตั้งในรัฐยะไข่ โดยเป็นการลงคะแนนจำนวนมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของการเลือกตั้งทั่วประเทศ โดยนับตั้งแต่ปี 2561 รัฐยะไข่ตกอยู่ภายใต้สถานการณ์การสู้รบระหว่างกองกำลังฝ่ายรัฐบาลและกองทัพอาระกัน ที่แสวงหาสิทธิในการปกครองตนเองในภูมิภาคตะวันตกของประเทศ

  ด้านพรรคฝ่ายค้านเรียกร้องให้ทางการพม่าเลื่อนการเลือกตั้งออกไปก่อน เพราะยังคงมีจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากการระบาดของโควิด-19 เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แต่นางซูจียังคงยืนยันว่าการเลือกตั้งจะต้องเดินหน้าต่อไป.

  ที่มา : รอยเตอร์

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เมียนมากกต.เมียนมายกเลิกหน่วยเลือกตั้งรัฐยะไข่ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 04:19 น.