ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยุโรปสู้โควิดระลอก 2 ฝรั่งเศสสั่งเคอร์ฟิว ‘เบอร์ลิน’โฆษณาแรงต้องสวมแมสก์

  ไทยรัฐออนไลน์
  15 ต.ค. 2563 12:26 น.

  SHARE

  ยุโรปสู้โควิดระลอก 2 ฝรั่งเศสสั่งเคอร์ฟิว ‘เบอร์ลิน’โฆษณาแรงต้องสวมแมสก์

  ไทยรัฐออนไลน์15 ต.ค. 2563 12:26 น.

  ยุโรปสู้โควิดระลอก 2 ฝรั่งเศสสั่งเคอร์ฟิว ‘เบอร์ลิน’โฆษณาแรงต้องสวมแมสก์
  • ยุโรปหลายประเทศ ทั้งฝรั่งเศส เยอรมนี อ่วม เผชิญโควิด-19 ระลอก 2 ระบาดแรง จนฝรั่งเศสต้องประกาศเคอร์ฟิวในปารีส และ 8 เมืองใหญ่
  • ทางการเบอร์ลินสร้างความฮือฮา โฆษณาแรง หวังเตือนผู้คนให้สวมแมสก์ป้องกันโควิด
  • สเปน เนเธอร์แลนด์ ไม่รอด เจอโควิด-19 ระลอก 2 จนต้องสั่งปิดผับ บาร์ ร้านอาหาร

  และแล้วหลายประเทศในทวีปยุโรปต้องเผชิญหน้ากับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ระบาด ระลอก 2 เช่นเดียวกับเอเชีย และสหรัฐอเมริกา หลังจากประเทศส่วนใหญ่ได้ ‘คลายล็อก’ มาตรการคุมเข้มโควิด-19 ในช่วงฤดูร้อน เพื่อให้ประชาชนกลับมามีวิถีชีวิตตามปกติ รวมทั้งหวังช่วยฟื้นฟูกอบกู้เศรษฐกิจที่ย่ำแย่อย่างหนัก บรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการในประเทศ และผู้คนที่ตกงานจำนวนมากจากวิกฤติโควิด-19 ระบาดรอบแรก

  แต่แล้วการตัดสินใจคลายล็อกมาตรการคุมโควิด-19 โดยเฉพาะการเปิดร้านอาหาร สถานบันเทิง ผับ บาร์ ในช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้ส่งผลให้เชื้อไวรัสมรณะหวนกลับมาระบาดระลอก 2 อีกจนได้ หนำซ้ำ การระบาดยังมีความรุนแรงมากขึ้น พบผู้ติดเชื้อสูงกว่าการระบาดรอบแรก จนทำให้หลายประเทศในยุโรปต้องกลับมาประกาศมาตรการคุมเข้มสู้โควิด-19 ระบาดระลอก 2

  ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส
  ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส

  ฝรั่งเศสหวนสั่งประกาศเคอร์ฟิว

  ฝรั่งเศส กลายเป็นประเทศในยุโรปที่เผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอก 2 อย่างหนัก โดยเมื่อวันเสาร์ที่ 10 ต.ค. พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในฝรั่งเศสในช่วง 24 ชั่วโมง ถึง 26,896 ราย จนนับเป็นการทำลายสถิติของการพบผู้ติดเชื้อภายในวันเดียวสูงสุด นับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 ในประเทศ

  เมื่อเย็นวันที่ 14 ต.ค.63 ตามเวลาท้องถิ่น ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ได้ออกมาแถลงทางสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ หวนกลับมาประกาศใช้มาตรการฉุกเฉิน เพื่อต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 ระลอก 2 หลังจากรัฐบาลฝรั่งเศสเคยใช้มาตรการคุมเข้มเช่นนี้มาแล้วในการสู้กับการระบาดระลอกแรก

  โดยมาตรการสำคัญ คือ การประกาศเคอร์ฟิว ในกรุงปารีส เมืองหลวง และเมืองใหญ่อีก 8 เมืองของฝรั่งเศส รวมทั้งลียง ตูลูส และลีล โดยสั่งห้ามประชาชนออกนอกเคหสถานบ้านเรือน ระหว่างเวลา 21.00-06.00 น. ตั้งแต่วันพฤหัสฯที่ 15 ต.ค. เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน

  นอกจากนั้น ผู้นำฝรั่งเศสยังมีคำสั่งให้ ผับ บาร์ ร้านอาหาร โรงภาพยนตร์ และกิจการต่างๆ ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันนี้จะต้องปิดทำการตั้งแต่ 21.00 น. ของวันเสาร์ที่ 17 ต.ค.เป็นต้นไป โดยระหว่างการแถลงทางทีวีนั้น ประธานาธิบดีมาครงยืนยันว่า ฝรั่งเศส กำลังถูกโจมตีจากการระบาดของโควิด-19 ระลอก 2

  ส่วนยอดสะสมผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในฝรั่งเศส เมื่อ 15 ต.ค.63 เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 779,063 ราย เสียชีวิต 33,037 ศพ และ รักษาหาย 103,413 ราย

  นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี
  นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี

  ฮือฮาทางการกรุงเบอร์ลินโฆษณาแรงสู้โควิด

  เยอรมนี เป็นอีกหนึ่งประเทศในยุโรปที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ภายในวันเดียวกว่า 6,600 ราย เมื่อ 15 ต.ค.ซึ่งเป็นสถิติสูงที่สุด นับตั้งแต่พบผู้ติดเชื้อในประเทศ เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยตอนนี้นักการเมืองในเยอรมนีกำลังมีการถกเถียงกันว่า จะขยายเวลาวันหยุดในช่วงคริสต์มาสและปีใหม่ออกไปอีกดีหรือไม่ เพื่อหวังจะช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยเฉพาะในเด็กๆ ถึงแม้ยังไม่มีหลักฐานว่า โรงเรียนคือสถานที่ที่เป็นแหล่งแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในเยอรมนีก็ตาม

  ทางการกรุงเบอร์ลิน ออกโฆษณาแรง เรียกร้องให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยป้องกันโควิด-19
  ทางการกรุงเบอร์ลิน ออกโฆษณาแรง เรียกร้องให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยป้องกันโควิด-19

  อย่างไรก็ตาม เรื่องที่สร้างความฮือฮาอย่างมากในการพยายามต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 ระลอก 2 เมื่อสำนักงานการท่องเที่ยวเบอร์ลินได้ออกโฆษณาใหม่ เมื่อวันอังคารที่ 13 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยเป็นโฆษณาที่มีเนื้อหาแรง หวังเรียกร้องอย่างจริงจังให้ประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัยป้องกันโควิด-19 โดยโฆษณาดังกล่าวเป็นภาพ ‘คุณยายสวมหน้ากากอนามัย ลายดอกไม้สีสันสดใสสวยงาม แต่มีสายตาจ้องมองอย่างถมึงทึง พร้อมกับชูนิ้วกลาง ต่อว่าไปยังคนที่ไม่สวมแมสก์ป้องกันโควิด-19’

  ในขณะที่ ยอดสะสมผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเยอรมนี จนถึง 15 ต.ค. 2563 เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 341,742 ราย และเสียชีวิต 9,771 ศพ

  สเปนอ่วม โควิดระลอก 2 แรง

  สเปน กลายเป็นประเทศที่ยอดสะสมผู้ติดเชื้อโควิด-19 เกือบถึง 9 แสนราย และมีผู้เสียชีวิตกว่า 33,000 ศพ จนกลายเป็นประเทศที่พบการระบาดมากที่สุดในยุโรปตะวันตก จนทำให้ทางการกรุงมาดริด และเมืองใกล้เคียงโดยรอบ ประกาศล็อกดาว์พื้นที่เสี่ยงตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว

  ต่อมา ทางการแคว้นกาตาลุญญา ซึ่งมีเมืองบาร์เซโลนา เป็นเมืองใหญ่ของแคว้น ออกคำสั่งปิดผับ บาร์ ร้านอาหาร เป็นเวลา 15 วัน ตั้งแต่วันพฤหัสฯที่ 15 ต.ค.63 ทว่ายังคงอนุญาตให้ร้านอาหารขายอาหารแบบสั่งซื้อกลับไปรับประทานที่บ้านได้ รวมทั้งการให้บริการอาหารแบบส่งเดลิเวอรี่ นอกจากนั้นทางการแคว้นกาตาลุญญาได้มีการจำกัดการเปิดร้านค้า และสวนสาธารณะ เพื่อหวังคุมการระบาดของโควิด-19

  นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แห่งอังกฤษ
  นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แห่งอังกฤษ

  โควิดรีเทิร์น ระบาดแรงระลอก 2 ใน UK

  สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในสหราชอาณาจักร (ยูเค) ซึ่งประกอบด้วย อังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ ได้กลับมารุนแรงขึ้นจนน่าวิตก โดยเมื่อวันจันทร์ที่ 12 ต.ค. พบผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงเป็นจำนวนถึง 13,972 ราย ขณะที่ ยอดสะสมผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสหราชอาณาจักร จนถึง 15 ต.ค. 654,644 ราย และเสียชีวิต 43,155 ศพ

  รัฐบาลไอร์แลนด์เหนือได้ยกระดับใช้มาตรการป้องกันโควิด-19 ที่เข้มงวดที่สุดนับตั้งแต่เชื้อไวรัสมรณะระบาดเมื่อต้นปี โดยสั่งปิดโรงเรียนเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ปิดร้านอาหาร 4 สัปดาห์

  เนเธอร์แลนด์สั่งปิดผับ บาร์ ร้านอาหาร

  เนเธอร์แลนด์ เป็นอีกประเทศที่ต้องประกาศใช้มาตรการใหม่ในการป้องกันการระบาดของโควิด-19 หลังจากพบผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงขึ้นอย่างน่าวิตกในช่วงสัปดาหที่ผ่านมา จนทำให้รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ได้กลับมาประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์รอบใหม่ในพื้นที่เสี่ยง เพื่อหวังยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยได้ประกาศปิดผับ บาร์ และร้านอาหาร ตั้งแต่วันที่ 14 ต.ค. เป็นเวลาอย่างน้อย 4 สัปดาห์

  นอกจากนั้น รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ได้ใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม สั่งห้ามประชาชนชุมนุมกันเกินกว่า 4 คน และห้ามจำหน่ายแอลกอฮอล์หลัง 20.00 น. อย่างไรก็ตาม ยังคงเปิดโรงเรียนตามปกติ และระบบขนส่งสาธารณะยังให้บริการตามปกติเช่นกัน

  นายกรัฐมนตรีมาร์ก รูตต์ แห่งเนเธอร์แลนด์ ได้แจ้งเตือนประชาชนผ่านทางสถานีโทรทัศน์แห่งชาติเมื่อวันที่ 13 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า ประเทศเนเธอร์แลนด์ต้องยกระดับเข้าใกล้จะใช้มาตรการล็อกดาวน์เต็มรูปแบบทั้งหมด เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ระบบสาธารณสุขในประเทศรองรับผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 ไม่ไหว..

  ผู้เขียน : เวนิส

  ที่มา : Reuters, BBC , dailymail

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้โควิดฝรั่งเศสโควิดเยอรมนีspecial contentข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 03:11 น.