ไลฟ์สไตล์
100 year

ประสาทสัมผัสของไดโนเสาร์ชนิดกินเนื้อ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
15 ต.ค. 2563 08:01 น.
SHARE

ประสาทสัมผัสของไดโนเสาร์ชนิดกินเนื้อ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

15 ต.ค. 2563 08:01 น.

มีนักบรรพชีวินวิทยาไม่มากนักที่ให้ความสนใจกับผิวหนังของไดโนเสาร์ แต่เรื่องนี้ไม่ได้ถูกละเลยจากนักบรรพชีวินวิทยาของศูนย์วิจัยพาเลโอไซเอนซ์แห่งมหาวิทยาลัยนิวอิงแลนด์ ในออสเตรเลีย พวกเขาค้นพบหลักฐานที่น่าทึ่งเกี่ยวกับประสาทสัมผัสในฟอสซิลผิวหนังของไดโนเสาร์ชนิดกินเนื้ออายุ 155 ล้านปี

ซากฟอสซิลเป็นของไดโนเสาร์อายุน้อยพันธุ์จูราเวเนเตอร์ (Juravenator) อาศัยในยุคจูราสสิกตรงดินแดนที่เป็นเยอรมนีในปัจจุบัน ซากนี้ถูกธรรมชาติอนุรักษ์ไว้อย่างสมบูรณ์แบบตั้งแต่จมูกจนถึงหาง รวมถึงผิวหนังเป็นเกล็ดและเนื้อเยื่ออ่อนอื่นๆ นักบรรพชีวินวิทยาวิเคราะห์เกล็ดที่อยู่ด้านข้างของหางก็พบว่ามีลักษณะคล้ายวงแหวนเล็กๆ ที่ไม่เหมือนเกล็ดไดโนเสาร์ทั่วไป แลคล้ายกับปุ่มประสาทสัมผัสพิเศษที่พบบนเกล็ดของจระเข้สมัยใหม่ ปุ่มเหล่านี้เรียกว่าอวัยวะรับสัมผัสที่ปกคลุมอยู่บนผิวหนังทั่วร่างกาย (Integumentary sense organs-ISOs) จะตอบสนองต่อการสัมผัสเคมีและอุณหภูมิ ทำให้จระเข้มีประสาทสัมผัสต่อสิ่งรอบตัว

ข่าวแนะนำ

เนื่องจากจระเข้เป็นนักล่าในน้ำ นักบรรพชีวินวิทยาจึงสันนิษฐานว่าจูราเวเนเตอร์ อาจล่าปลาและสัตว์น้ำอื่นๆ เช่นกัน ขณะที่อัลลิเกเตอร์หรือจระเข้ตีนเป็ดมีเพียงอวัยวะรับสัมผัสที่อยู่บนผิวหนังหน้า ส่วนจระเข้ที่พบทั่วไปในโลกจะมีอวัยวะรับสัมผัสที่อยู่บนผิวทั่วร่างกายไม่เว้นแม้แต่หาง อย่างไรก็ตาม ถึงผิวหนังส่วนอื่นๆของร่างกายของจูราเวเนเตอร์จะยังไม่กระจ่างแจ้งว่ามีประโยชน์อะไรบ้าง แต่เป็นไปได้ว่ามันมักจมตัวอยู่ในน้ำเพื่อตรวจจับการเคลื่อนไหวของเหยื่อใต้น้ำนั่นเอง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินซากฟอสซิลไดโนเสาร์ผิวหนังไดโนเสาร์ฟอสซิลผิวหนังประสาทสัมผัสยุคจูราสสิกการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 21:47 น.