ไลฟ์สไตล์
100 year

ระทึก ระเบิดยุคสงครามโลก 2 บึมขณะเก็บกู้ เคราะห์ดีไม่มีคนเจ็บ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
14 ต.ค. 2563 04:37 น.

SHARE

ระทึก ระเบิดยุคสงครามโลก 2 บึมขณะเก็บกู้ เคราะห์ดีไม่มีคนเจ็บ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์14 ต.ค. 2563 04:37 น.

ระทึก ระเบิดยุคสงครามโลก 2 บึมขณะเก็บกู้ เคราะห์ดีไม่มีคนเจ็บ (คลิป)

ระเบิดยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ระเบิดระหว่างการเก็บกู้ใต้น้ำ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศโปแลนด์ แต่เคราะห์ดีที่ไม่มีผู้บาดเจ็บ

สำนักข่าว เอบีซีนิวส์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ของประเทศโปแลนด์ทำการเก็บกู้ระเบิด ‘ทอลล์บอย’ (Tallboy) ที่อังกฤษเคยทิ้งลงมาโจมตีในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้วในวันอังคารที่ 13 ต.ค. 2563 หลังจากพบระเบิดลูกนี้ใต้ทางเดินเรือซึ่งนำไปสู่เมืองท่า สไวนูจซี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ มาตั้งแต่เดือนกันยายน 2562

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่โปแลนด์ใช้เวลาเตรียมการเก็บกู้ระเบิดน้ำหนักกว่า 5.4 ตัน ลูกนี้นานหลายเดือน โดยอพยพประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงกว่า 750 คน และปิดกั้นการเดินเรือ ส่วนผู้เชี่ยวชาญจะใช้อุปกรณ์ระยะไกลปลดชนวนระเบิดใต้น้ำด้วยวิธีการ ‘deflagration’ หรือการเผาไหม้เชื้อปะทุระเบิดในจุดที่อุณหภูมิต่ำกว่าระดับทำให้ระเบิด

แต่ระหว่างดำเนินการในวันอังคาร ระเบิดลูกนี้กลับถูกจุดขึ้น ส่งแรงระเบิดดันมวลน้ำขนาดใหญ่พุ่งขึ้นฟ้า ชาวเมืองสไวนูจซีสามารถรู้สึกถึงแรงระเบิดได้ อย่างไรก็ตาม พันโทเชกอร์ซ เลวานดอฟสกี โฆษกกองทัพเรือโปแลนด์ยืนยันว่า ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บในเหตุระเบิด เนื่องจากเจ้าหน้าที่อยู่ในระยะห่างที่ปลอดภัย

อนึ่ง ทอลล์บอย มีฉายาว่า ระเบิดแผ่นดินไหว เพราะแรงระเบิดสามารถทำให้เกิดแผ่นดินไหวขนาดเล็กได้ ถูกออกแบบโดยวิศวกรการบินชาวอังกฤษ บาร์นส์ วอลลิส และถูกใช้โดยกองทัพอากาศอังกฤษ เพื่อทำลายสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่ด้วยคลื่นกระแทก โดยเมืองสไวนูจซีซึ่งในช่วงสงครามโลกอยู่ภายใต้การปกครองของนาซี ก็เป็นหนึ่งในเมืองที่ถูกระเบิดลูกนี้โจมตี.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โปแลนด์ระเบิดทอลล์บอยระเบิดยุคสงครามโลกสงครามโลกครั้งที่ 2กู้ระเบิด

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:52 น.