ไลฟ์สไตล์
100 year

ตุรกีเหล้าเถื่อนระบาด คร่าชีวิตไปแล้วกว่า 40 ศพ ใน 1 สัปดาห์

ไทยรัฐออนไลน์
13 ต.ค. 2563 19:53 น.
SHARE

ตุรกีเหล้าเถื่อนระบาด คร่าชีวิตไปแล้วกว่า 40 ศพ ใน 1 สัปดาห์

ไทยรัฐออนไลน์

13 ต.ค. 2563 19:53 น.

ทางการตุรกีเร่งปราบปรามเหล้าเถื่อน หลังมีประชาชนไปซื้อมาดื่มแล้วเสียชีวิต โดยในเวลาเพียง 1 สัปดาห์ มีผู้เสียชีวิตแล้วถึง 44 ศพ


สื่อท้องถิ่นของตุรกีรายงาน พบผู้เสียชีวิตจากการดื่มเหล้าเถื่อนมากถึง 44 ศพ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังเหล้าเถื่อนกำลังระบาดในหลายพื้นที่ เนื่องจากทางการตุรกีมีการปรับขึ้นภาษีแอลกอฮอล์จนทำให้สุรามีราคาสูงขึ้นมากโดยพบผู้เสียชีวิตจากเหล้าเถื่อนครั้งแรก ทางภาคตะวันตกของจังหวัดอิซเมียร์ รวมทั้งสิ้น 18 ศพ และยังมีผู้เสียชีวิตในอีกอย่างน้อย 7 จังหวัดของประเทศ

ข่าวแนะนำ


ขณะที่ตำรวจมีการจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการผลิตและค้าเหล้าเถื่อนอย่างน้อย 58 ราย ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ในจำนวนนี้มี 7 คนที่มีหลักฐานชัดเจนและถูกจำคุกระหว่างรอการพิจารณาคดี

ด้านรัฐมนตรีมหาดไทยแถลงว่า ตำรวจได้สืบทราบว่ามีการใช้แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดมาใช้ในการผลิตเหล้าเถื่อน ทำให้ผู้ที่ดื่มเข้าไปถึงแก่ชีวิต และกำลังเร่งปราบปรามขบวนการค้าเหล้าเถื่อนต่อไป


ทั้งนี้ รัฐบาลตุรกีภายใต้การนำของพรรคความยุติธรรมและการพัฒนา ได้กำหนดภาษีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สูงถึง 443 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ภาษีเบียร์อยู่ที่ 365 เปอร์เซ็นต์ โดยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 70 ซีซี จะมีราคาอยู่ที่ประมาณเกือบ 700 บาท ขณะที่เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา รัฐบาลตุรกีเพิ่งปรับขึ้นภาษีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพิ่มขึ้นมาอีก 6.9 เปอร์เซ็นต์ โดยตั้งเป้าเก็บภาษีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้ได้ถึง 2.7 เปอร์เซ็นต์ จากการเก็บภาษีทั้งหมด ซึ่งนับว่าสูงขึ้นจาก 10 ปีก่อน ที่อยู่ที่ 1.6 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งนักวิเคราะห์ระบุว่า การเก็บภาษีแอลกอฮอล์ที่สูงเกินไป จะยิ่งทำให้ประชาชนหันไปบริโภคเหล้าเถื่อนที่มีราคาถูกมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ภาครัฐต้องเสียค่าใช้จ่ายด้านสาธารณสุขมากขึ้นเพื่อลดอัตราการเสียชีวิตจากการดื่มเหล้าเถื่อน.

ที่มา : รอยเตอร์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหล้าเถื่อนตุรกีตายจากการดื่มเหล้าเถื่อนภาษีสุราข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 09:32 น.