บันทึกกาแล็กซีแบบ 3 มิติที่ใหญ่ที่สุด

ข่าว

บันทึกกาแล็กซีแบบ 3 มิติที่ใหญ่ที่สุด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
14 ต.ค. 2563 12:01 น.
SHARE

บันทึกกาแล็กซีแบบ 3 มิติที่ใหญ่ที่สุด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

14 ต.ค. 2563 12:01 น.

มีทฤษฎีเสนอว่าจักรวาลหรือเอกภพถือกำเนิดขึ้นเมื่อประมาณ 14,000 ล้านปีก่อน ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าจักรวาลมีอัตราการขยายตัว ขอบเขตของจักรวาลจึงเป็นเรื่องท้าทายต่อการค้นหาเป็นอย่างยิ่ง เพราะเชื่อว่าการได้รู้ตำแหน่งแห่งที่ของวัตถุอวกาศหรือกาแล็กซีต่างๆ อาจช่วยให้แกะรอยความเป็นมาของจักรวาลได้ ซึ่งก่อนหน้านี้มีการจัดทำแผนที่ที่ใหญ่ที่สุดของจักรวาลโดยโครงการ Sloan Digital Sky Survey (SDSS) ซึ่งครอบคลุมท้องฟ้าเพียง 1 ใน 3 เท่านั้น

แต่เมื่อเร็วๆ นี้ทีมนักดาราศาสตร์จากสถาบันดาราศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฮาวาย วิทยาเขตมานัว ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า ได้จัดทำระบบรายชื่อเพิ่มเติมจากสิ่งที่ SDSS พลาดไป จนกลายเป็นถ่ายภาพดวงดาว กาแล็กซี และควาซาร์ในแบบ 3 มิติที่ใหญ่ที่สุดในโลก อันเป็นผลมาจากการใช้ข้อมูลของกล้องโทรทรรศน์สำรวจดาวเคราะห์น้อย Pan-STARRS 1 (PS1) บนภูเขาไฟฮาเลอาคาลาในฮาวาย ซึ่งเป็นการสำรวจแสงหลายสีแบบลึกที่ใหญ่ที่สุดในโลก จนครอบคลุมพื้นที่ได้ถึง 3 ใน 4 ของท้องฟ้า

ผลงานชิ้นนี้จะช่วยให้นักดาราศาสตร์สามารถใช้เครื่องมือคำนวณแบบใหม่กับระบบบัญชีรายชื่อเพื่อถอดรหัสว่าวัตถุอวกาศกว่า 3,000 ล้านวัตถุนั้นสิ่งใดเป็นดวงดาว สิ่งใดเป็นกาแล็กซี หรือเป็นควาซาร์ ซึ่งซอฟต์แวร์ยังประเมินระยะทางของกาแล็กซีได้ด้วย.

ภาพ : R. White/STScI

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทันโลกเอกภพกำเนิดเอกภพจักรวาลกาแลกซีวัตถุอวกาศดาวเคราะห์น้อยการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 04:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์