ระบุโมซาซอร์พันธุ์ใหม่อายุ 72-66 ล้านปี

ข่าว

  ระบุโมซาซอร์พันธุ์ใหม่อายุ 72-66 ล้านปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  14 ต.ค. 2563 10:01 น.
  SHARE

  ระบุโมซาซอร์พันธุ์ใหม่อายุ 72-66 ล้านปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 ต.ค. 2563 10:01 น.

  ปลาในท้องทะเลตัวจิ๊บตัวจ้อยเห็นเคลื่อนไหวปรู๊ดปร๊าด อาจคิดว่าพวกมันคงรักษาตัวรอดเป็นยอดดี แต่ปลาเหล่านี้ก็ไม่ได้ถูกละเว้นจากห่วงโซ่อาหาร เพราะถึงจะว่ายได้เร็วรี่แค่ไหน ก็ไม่อาจหลบเลี่ยงนักล่าบางชนิดที่วิวัฒนาการมาเพื่อล่าและสร้างความหวาดกลัวให้กับเจ้าปลาที่ว่ายได้ว่องไวเหล่านี้

  ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอัลเบอร์ตา ในแคนาดา เผยว่า หนึ่งในสัตว์ทางทะเลยุคโบราณที่สามารถปราบเจ้าปลาที่ว่ายได้รวดเร็วก็คือโมซาซอร์ (Mosasaur) ที่เชื่อว่ามีวิวัฒนาการมาจากสัตว์กลุ่มกิ้งก่าและงู อาศัยอยู่ช่วงปลายยุคครีเตเชียส แต่โมซาซอร์ที่สุดสะพรึงของเหล่าปลา ก็คือโมซาซอร์สายพันธุ์ใหม่ชื่อว่า Gavialimimus almaghribensis มีจมูกยาวแคบและฟันที่สบกันคล้ายกับกาเรียล (gharials) ที่เป็นจระเข้ขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง โมซาซอร์จำนวนไม่น้อยมีขนาดยาวถึง 17 เมตร แลคล้ายมังกรโคโมโด เคยปกครองสภาพแวดล้อมทางทะเลซึ่งในปัจจุบันคือโมร็อกโกปลายยุคครีเตเชียสเมื่อ 72-66 ล้านปีก่อน ซึ่งโมซาซอร์พันธุ์ใหม่นี้จะช่วยเพิ่มความชัดเจนถึงความหลากหลายในอดีตที่แออัดไปด้วยสัตว์นักล่าขนาดใหญ่ที่แข่งขันแย่งชิงอาหาร ยึดพื้นที่และทรัพยากร

  จมูกยาวของโมซาซอร์สะท้อนถึงแนวโน้มการปรับตัวให้เข้ากับรูปแบบการล่าเหยื่อ หรือแบ่งแหล่งอาหารภายในระบบนิเวศที่ใหญ่กว่านี้ มีหลักฐานว่าโมซาซอร์แต่ละสายพันธุ์แสดงการดัดแปลงรูปแบบการล่าเหยื่อ ซึ่งจมูกที่ยาวมากและการสบฟันกันแน่นของ Gavialimimus almaghribensis ช่วยให้ตั้งสมมติฐานได้ว่าไว้ใช้จับเหยื่อที่เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วได้นั่นเอง.

  ภาพ : University of Alberta

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โลกโศภินโมซาซอร์โมซาซอร์พันธุ์ใหม่นักล่าปลาทะเลสัตว์นักล่าMosasaurการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 19:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์