คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือแถลงการณ์ทั้งน้ำตา ระหว่างงานพาเหรดของกองทัพ กล่าวขอบคุณกองทัพที่เสียสละ และขอโทษที่ล้มเหลวในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน
สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า ระหว่างงานฉลองวันครบรอบ 75 ปี การก่อตั้งพรรคแรงงานแห่งเกาหลีเหนือ เมื่อวันเสาร์ที่ 10 ต.ค. 2563 ที่ผ่านมา คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดมีแถลงการณ์ขอบคุณเหล่าทหารหลายพันนายที่ร่วมออกปฏิบัติการบรรเทาภัยพิบัติจากพายุหลายลูกในช่วงที่ผ่านมา และช่วยป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศ
ในคลิปวิดีโอซึ่งเผยแพร่โดยสื่อเกาหลีเหนือ แสดงให้เห็นว่า คิม จอง อึน ถึงกับหลั่งน้ำตาออกมาระหว่างการแถลง โดยระบุว่า เขายินดีอย่างยิ่งที่ไม่มีชาวเกาหลีเหนือติดเชื้อไวรัสโคโรนาเลย อย่างไรก็ตามผลกระทบจากมาตรการป้องกันไวรัส, การคว่ำบาตรจากนานาชาติ และไต้ฝุ่นหลายลูก ทำให้รัฐบาลไม่สามารถทำตามสัญญาที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนได้
“ความพยายามและความจริงใจของผมไม่เพียงพอจะกำจัดความยากลำบากออกไปจากชีวิตประชาชนของเราได้” นายคิมกล่าว “อย่างไรก็ตาม ประชาชนของเราก็ยังเชื่อถือและเชื่อใจผมเสมอมา และสนับสนุนตัวเลือกและการตัดสินใจของผม ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม”
...
ทั้งนี้ เศรษฐกิจของเกาหลีเหนือ ซึ่งถูกคว่ำบาตรอย่างรุนแรงจากนานาชาติ เพื่อลงโทษกรณีโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ ได้รับผลกระทบยิ่งขึ้นอีกจากการปิดชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ขณะที่สหประชาชาติประเมินว่า ชาวเกาหลีเหนือมากถึง 40% ของประชากรทั้งหมดกำลังประสบภาวะขาดแคลนอาหาร และตัวเลขนี้อาจสูงขึ้นอีกเนื่องจากเหตุน้ำท่วมในช่วงฤดูร้อน และอิทธิพลจากไต้ฝุ่น.