ผลวิจัยใหม่ชี้ เชื้อโควิด-19 อยู่รอดได้นานถึง 28 วัน

ข่าว

  ผลวิจัยใหม่ชี้ เชื้อโควิด-19 อยู่รอดได้นานถึง 28 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์
  12 ต.ค. 2563 20:17 น.
  SHARE

  ผลวิจัยใหม่ชี้ เชื้อโควิด-19 อยู่รอดได้นานถึง 28 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ต.ค. 2563 20:17 น.

  นักวิจัยออสเตรเลียเปิดเผยผลวิจัยที่น่าตกใจ โดยพบว่าเชื้อโควิด-19 สามารถอยู่ได้นานสูงสุดถึง 28 วัน โดยเฉพาะบนพื้นผิวของธนบัตร หน้าจอโทรศัพท์มือถือ และพื้นผิวสเตนเลส

  องค์การวิจัยวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมแห่งเครือจักรภพหรือ CSIRO เปิดเผยผลงานวิจัยเกี่ยวกับความสามารถในการมีชีวิตรอดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ซึ่งพบข้อมูลที่น่าตกใจว่า เชื้อไวรัสมรณะชนิดนี้ สามารถมีชีวิตรอดอยู่บนธนบัตรกระดาษ หรือพื้นผิวเรียบอย่างกระจกหน้าจอโทรศัพท์ หรือสเตนเลส ได้นานสูงสุดถึง 28 วัน ในอุณหภูมิเฉลี่ย 20 องศาเซลเซียส ทั้งๆ ที่งานวิจัยก่อนหน้านี้ พบว่า ไวรัสชนิดนี้มีชีวิตอยู่บนธนบัตรและแก้วเพียง 2-3 วัน และมีชีวิตอยู่บนพลาสติกและสเตนเลสราว 6 วัน

  ขณะที่การทดลองด้วยปัจจัยเดียวกันกับเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ พบว่า ไวรัสชนิดนี้สามารถอยู่บนพื้นผิวได้ 17 วัน จึงไม่น่าแปลกใจที่เชื้อไวรัสโควิด-19 จะระบาดเป็นวงกว้างและทำให้มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากกว่าไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ หลายเท่าตัว ซึ่งการค้นพบนี้จะช่วยให้วงการแพทย์สามารถคาดการณ์และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้ชัดเจนมากขึ้น

  ผลวิจัยล่าสุดที่ออกมา ยิ่งทำให้ภาครัฐต้องย้ำเตือนประชาชนให้รักษาความสะอาดให้มากยิ่งขึ้น เช่น เพิ่มการทำความสะอาดพื้นผิวที่ต้องสัมผัสเป็นประจำ รวมทั้งล้างมือให้บ่อยมากขึ้นเวลาที่ต้องสัมผัสกับวัสดุที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ทั้งหน้าจอโทรศัพท์ ธนบัตร และพื้นผิวสเตนเลสของของใช้สาธารณะต่างๆ อย่างไรก็ตาม ผลงานวิจัยในครั้งนี้ยังบ่งชี้ด้วยว่า เมื่ออุณหภูมิสูงมากขึ้นหรืออยู่ที่ราว 30-40 องศาเซลเซียส ระยะเวลาในการมีชีวิตอยู่รอดของเชื้อไวรัสจะสั้นลง


  สำหรับตัวเลขของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ในวันเสาร์ที่ผ่านมาตามตัวเลขทางการขององค์การอนามัยโลก มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 36,754,395 รายแล้ว ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตทะลุเกิน 1.06 ล้านศพ โดยทวีปอเมริกายังคงเป็นพื้นที่ที่ระบาดหนักที่สุด โดยมียอดติดเชื้อเกินกว่าครึ่งหนึ่งของทั้งโลก ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อ 17.66 ล้านคน ตามมาด้วย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และยุโรป ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อมากกว่า 7.82 ล้านคน และ 6.8 ล้านคนตามลำดับ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาCOVID-19เชื้อโควิดอยู่ได้นาน 28 วันข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 21:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์