รัฐบาลเกาหลีใต้เรียกร้องให้เกาหลีเหนือยึดมั่นในข้อตกลงไม่ต่อสู้ระหว่างกัน หลังเปียงยางจัดพาเหรดยิ่งใหญ่ โชว์อาวุธใหม่มากมาย

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า ทำเนียบประธานาธิบดีแห่งเกาหลีใต้ ออกแถลงการณ์ในวันอาทิตย์ที่ 11 ต.ค. 2563 เรียกร้องให้เกาหลีเหนือปฏิบัติตามข้อตกลงห้ามการปะทะกันด้วยอาวุธระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย หลังจากรัฐบาลเปียงยางจัดขบวนพาเหรดเมื่อวันเสาร์ แสดงให้เห็นอาวุธชนิดใหม่มากมาย

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือจัดขบวนพาเหรดอย่างยิ่งใหญ่เนื่องในวันครบรอบ 75 ปีการก่อตั้งพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ โดยมีการจัดแสดงอาวุธใหม่หลายอย่าง รวมทั้งขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) และ ขีปนาวุธประเภทยิงจากเรือดำน้ำ (SLBM)

...

เรื่องดังกล่าวทำให้ ทำเนียบน้ำเงิน หรือทำเนียบประธานาธิบดีแห่งเกาหลีใต้ จัดการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติวาระฉุกเฉินทันที เพื่อหารือเรื่องอาวุธดังกล่าว และคำแถลงของ คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ซึ่งให้คำมั่นว่าจะเสริมสร้างแสนยานุภาพของกองทัพต่อไป แต่ก็คาดหวังว่าเกาหลีทั้งสองจะสามารถร่วมมือกันได้หลังการระบาดของไวรัสโคโรนาสิ้นสุดลงแล้ว

ด้านกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ ระบุว่า แถลงการณ์ของนายคิมจะนำไปสู่สันติและความสัมพันธ์ที่ดียิ่งขึ้น รวมทั้งแสดงให้เห็นถึงความหวังของการกลับมาเจรจากันอีกครั้งในเรื่องปัญหาต่างๆ, ความร่วมมือเรื่องการรับมือไวรัส และความช่วยเหลือเพื่อมนุษยธรรม แต่กระทรวงกลาโหมมองว่าการเปิดเผยอาวุธใหม่ของเกาหลีเหนือเป็นเรื่องน่ากังวล และพวกเขาจะร่วมมือกับสหรัฐฯ วิเคราะห์อาวุธเหล่านี้อย่างละเอียด

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากเมื่อเดือนก่อน เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ประมงของเกาหลีใต้ถูกกองทัพเกาหลีเหนือสังหาร หลังจากหายตัวไป โดยมีข่าวลือว่าชายคนนี้ถูกเผาทั้งเป็นบนเรือ สร้างความตกตะลึงและความโกรธแค้นแก่ฝ่ายใต้อย่างมาก ขณะที่รัฐบาลเปียงยางยืนยันว่าที่ถูกเผามีเพียงอุปกรณ์ลอยน้ำที่ชายคนนี้ใช้เท่านั้น.

...