ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เจาะลึก กฎหมายแรงงานอินโดฯ ชนวนประท้วงร้องความเป็นธรรม

  ไทยรัฐออนไลน์
  13 ต.ค. 2563 08:00 น.

  SHARE

  เจาะลึก กฎหมายแรงงานอินโดฯ ชนวนประท้วงร้องความเป็นธรรม

  ไทยรัฐออนไลน์13 ต.ค. 2563 08:00 น.

  เจาะลึก กฎหมายแรงงานอินโดฯ ชนวนประท้วงร้องความเป็นธรรม

  นักศึกษาและแรงงานชาวอินโดนีเซียออกรวมตัวประท้วงกระจายทั่วทั้งประเทศ ต่อต้านกฎหมายแรงงานที่ถูกมองว่าไม่เป็นธรรม สร้างความความเหลื่อม และเอารัดเอาเปรียบผู้ใช้แรงงาน

  • นักเรียน นักศึกษา และแรงงานชาวอินโดนีเซียออกประท้วงกฎหมายแรงงาน ที่ถูกมองว่าไม่เป็นธรรม และอาจทำให้แรงงานชาวอินโดนีเซียเสียเปรียบนายทุน อีกทั้งยังเปิดทางให้เกิดการบ่อนทำลายสิ่งแวดล้อม
  • ตำรวจออกจับกุมผู้ประท้วงกว่าพันคนโดยเฉพาะในกรุงจาการ์ตา ที่เกิดการปะทะกันระหว่างตำรวจและผู้ประท้วง ด้านแกนนำยืนยันจะประท้วงต่อไปจนกว่าจะมีการแก้กฎหมาย
  • นายโจโค วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ระบุว่าการประท้วงดังกล่าวเกิดขึ้นจากความข้าใจผิด และกฎหมายดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการมุ่งพัฒนาเศรษฐกิจอินโดนีเซีย

  ผู้ประท้วงในอินโดนีเซียเดือด ออกประท้วงต่อต้านกฎหมายขับเคลื่อนประเทศ หรือกฎหมายแรงงาน ที่ถูกบังคับใช้วันที่ 5 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งทางการระบุว่าเป็นกุญแจดอกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจอินโดนีเซีย แต่กฎหมายฉบับนี้กลับได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่าละเมิดสิทธิแรงงาน และบ่อนทำลายสิ่งแวดล้อม นำไปสู่การประท้วงในเมือง 20 เมืองทั่วประเทศอินโดนีเซีย จนทำให้เกิดการปะทะกันระหว่างตำรวจและประชาชน ซึ่งผู้ประท้วงส่วนใหญ่เป็นนักเรียน นักศึกษา และแรงงานในประเทศ ที่เปิดใจว่าพวกเขาออกมาต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิที่เป็นธรรม และอนาคตของลูกหลาน

  ขั้นตอนแก้กฎหมายแรงงาน ไม่เปิดเผยต่อสาธารณชน

  สาเหตุใดกฎหมายที่มุ่งพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศจึงถูกต่อต้านจากกลุ่มแรงงานและนักศึกษา ขณะที่กฎหมายได้มุ่งเน้นแก้ไขกฎข้อบังคับที่ทับซ้อน อีกทั้งยังดึงดูดนักลงทุนต่างชาติและกระตุ้นเศรษฐกิจ

  กฎหมายชนิดนี้ครอบคลุม 10 ภาคส่วน ตั้งแต่การทำธุรกิจ การจัดหาที่ดิน การลงทุน และการคว่ำบาตร ซึ่งเป็นการแก้กฎหมายฉบับ 13/2003 ในส่วนของแรงงาน แต่กลับทำให้เกิดความกังวลในหมู่แรงงานและองค์การด้านสิ่งแวดล้อม หลังจากจากกฎหมายใหม่ได้ลดความเข้มงวดในการปกป้องสิทธิแรงงาน และการลงทุนในอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงาน

  ด้าน บิวิตรี ซูซานติ ผู้ร่วมก่อตั้ง ศูนย์ศึกษากฎหมายและนโยบายอินโดนีเซีย ตั้งข้อสังเกตว่าการแก้กฎหมายดังกล่าวได้ถูกปิดเป็นความลับ และไม่เปิดเผยต่อสาธารณชน ซึ่งผู้ที่มีส่วนร่วมในการแก้กฎหมายเป็นเพียงผู้ประกอบการกลุ่มเล็กเท่านั้น

  ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้กฎหมายดังกล่าวตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสังคมคือการผ่อนปรนกฎต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับแรงงาน สิ่งแวดล้อม การออกใบอนุญาต และที่ดินเพียงเพื่อต้องการดึงดูดการลงทุน และยังเป็นการลดบทบาทของรัฐบาลท้องถิ่นทำให้อำนาจส่วนใหญ่ไปตกอยู่ที่รัฐบาลกลาง

  กฎหมายเอื้อนายทุน แรงงานเสียผลประโยชน์


  ถึงแม้ว่ารัฐบาลของนายโจโค วิโดโด หรือ โจโควี ประธานาธิบดีอินโดนีเซียเชื่อว่ากฎหมายเรือธงฉบับนี้ จะเป็นกุญแจดอกสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศและดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ แต่ด้านสมาพันธ์สหภาพแรงงานอินโดนีเซีย กลับมองว่ากฎหมายฉบับใหม่นี้อาจนำไปสู่การจ่ายค่าแรงแบบเอารัดเอาเปรียบ และเป็นการเปิดทางให้ชาวต่างชาติที่ไม่มีฝีมือเดินทางเข้าอินโดนีเซียโดยไม่มีใบอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากกระทรวงที่รับผิดชอบ


  ขณะที่หน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมของอินโดนีเซียระบุว่ากฎหมายดังกล่าวเป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากรัฐบาลจะลดความสำคัญในการลงทุนเพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อม เช่นปัญหาไฟป่าและผลกระทบจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง


  สอดคล้องกับ จัสมิน ปูเตอริ จาก กรีนพีซ องค์การด้านสิ่งแวดล้อม ที่ระบุว่ากฎหมายฉบับนี้จะส่งผลให้บริษัทต่างๆลดความเข้มงวดในสังเกตการณ์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และอัตราการครอบครองที่ดินของบริษัทต่างๆ กระทบความเป็นอยู่ของชนพื้นเมือง  และทำให้ชาวบ้านได้รับสิทธิและการเข้าถึงที่ดินยากยิ่งขึ้น ส่งผลให้กฎหมายฉบับนี้ถูกมองว่าเป็นประโยชน์ต่อการผูกขาดของบริษัทเท่านั้น และลิดรอนสิทธิของแรงงาน รวมถึงมีแนวโน้มสร้างความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแสนสาหัสในอนาคต

  นักเรียน แรงงานลุกฮือ ร้องแก้กฎหมาย


  กฎหมายฉบับนี้ได้ทำให้เกิดการลุกฮือขึ้นมาต่อต้านในวันที่ 8 ต.ค 63 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา และแรงงานในประเทศ ที่ต้องการแสดงให้เห็นว่ากฎหมายดังกล่าวนั้นไม่เป็นธรรม ผู้ประท้วงบุกเผาสิ่งของสาธารณะ และได้ก่อความไม่สงบใกล้กับที่พักของนาย โจโควี ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย

  หลังจากนั้นได้เกิดการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ประท้วง ด้านตำรวจได้ยิงแก๊สน้ำตา และยิงปืนแรงดันน้ำเพื่อสลายการชุมนุม โดยมีผู้ประท้วงถูกจับกุมกว่าพันราย

  เมื่อการประท้วงเริ่มทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นส่งผลให้เจ้าหน้าที่ความมั่นคงระดับสูงของอินโดนีเซีย ออกแถลงการณ์ระบุว่า รัฐบาลจะไม่อดทนอดกลั้นกับการกระทำซึ่งนำมาสู่ความเสียหายของสาธารณะ รวมไปถึงการทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้คนในชุมชน นอกจากนี้การประท้วงดังกล่าวได้ซ้ำเติมสถานการณ์ที่ยากลำบากในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

  ขณะที่แรงงานที่เข้าร่วมประท้วงเปิดใจว่ากฎหมายฉบับนี้อาจส่งผลกระทบให้พวกเขามีความเป็นอยู่ที่ย่ำแย่ และทำให้งานที่ทำอยู่มั่นคง ทำให้เขาจำเป็นจะที่จะต้องออกมาต่อต้านกฎหมายฉบับนี้เพื่ออนาคตของลูกหลาน และคนรุ่นหลัง พร้อมทั้งยืนยันจะเดินหน้าประท้วงต่อไปจนกว่ากฎหมายจะได้รับการแก้ไข

  ผู้เขียน: ปานฝัน

  ที่มา: SCMP, Aljazeera, Time

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อินโดนีเซียspecial contentประท้วงประท้วงต่อต้านรัฐบาล

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 07:14 น.