ไลฟ์สไตล์
100 year

2 นักวิทย์หญิง ผู้พัฒนาวิธีตัดต่อ DNA คว้ารางวัลโนเบลสาขาเคมี

ไทยรัฐออนไลน์
8 ต.ค. 2563 00:06 น.

SHARE

2 นักวิทย์หญิง ผู้พัฒนาวิธีตัดต่อ DNA คว้ารางวัลโนเบลสาขาเคมี

ไทยรัฐออนไลน์8 ต.ค. 2563 00:06 น.

2 นักวิทยาศาสตร์หญิง คว้ารางวัลโนเบลสาขาเคมี จากการพัฒนาเทคโนโลยีตัดต่อพันธุกรรมแบบใหม่ แบ่งเงินรางวัล 10 ล้านโครน คนละครึ่ง

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2563 ศ.เอ็มมานูเอล ชาร์เพนทิเอร์ ชาวฝรั่งเศส และ ศ.เจนนิเฟอร์ เดาด์นา ชาวอเมริกัน กลายเป็นผู้หญิงคู่แรกของโลกที่รับรางวัลโนเบลสาขาเคมีร่วมกัน จากผลงานการพัฒนาเทคโนโลยีตัดแต่งจีโนม หรือข้อมูลทางพันธุกรรมทั้งหมดของสิ่งมีชีวิตชนิดนั้นๆ

ข่าวแนะนำ

วิธีที่ทั้งคู่ค้นพบถูกเรียกว่า ‘Crispr-Cas9’ ซึ่งกลายเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบัน เพราะทำได้รวดเร็ว ราคาถูก มีความถูกต้อง แม่นยำ และมีประสิทธิภาพมากกว่าวิธีแก้ไขจีโนมแบบอื่นที่มีมาก่อนหน้านั้น

ศ.เพอร์นิลลา วิตตุง-สตาฟเซียเด นักเคมีชีวภาพชาวสวีเดน หนึ่งในสมาชิกของราชสถาบันวิทยาศาสตร์สวีเดน ผู้มอบรางวัลโนเบล กล่าวว่า ความสามารถในการตัดแต่งพันธุกรรม (DNA) ในที่ที่ต้องการได้ ถือเป็นวิวัฒนาการของชีววิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีนี้ไม่เพียงแค่เปลี่ยนแปลงพื้นฐานการวิจัยเท่านั้น มันยังสามารถใช้เพื่อรักษาโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ด้วย

ทั้งนี้ จุดเริ่มต้นของการพัฒนา Crispr-Cas9 เกิดขึ้นในระหว่างที่ ศ.ชาร์เพนทิเอร์ ศึกษาแบคทีเรียชื่อ ‘สเตรปโตค็อกคัส ไพโอจีนัส’ (Streptococcus pyogenes) และเธอก็พบโมเลกุลปริศนาที่ต่อมาได้รับการตั้งชื่อว่า ‘tracrRNA’ เป็นส่วนหนึ่งของระบบภูมิคุ้มกันสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า Crispr-Cas ซึ่งสามารถจัดการกับไวรัสได้ด้วยการตัด DNA เหมือนกับกรรไกร

ในปี 2011 ปีเดียวกับที่ ศ.ชาร์เพนทิเอร์ ตีพิมพ์การค้นพบดังกล่าว เธอก็เริ่มทำงานร่วมกับ ศ.เดาด์นา จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ช่วยกันสร้างกรรไกรพันธุกรรมของแบคทีเรียดังกล่าวอีกครั้งในหลอดทดลอง และทำให้องค์ประกอบโมเลกุลง่ายขึ้น เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน

ในภาวะปกติ กรรไกรแบคทีเรียนี้สามารถจำแนก DNA จากไวรัสได้ แต่การทดลองของ ศ.หญิงทั้งสองคนแสดงให้เห็นว่า พวกเธอสามารถโปรแกรมกรรไกรใหม่ให้ตัดโมเลกุลของ DNA ใดๆ ในจุดที่วางแผนเอาไว้ก่อนได้ ก่อนจะเผยแพร่ผลการวิจัยในปี 2012 กลายเป็นการฝ่าทางการของเทคโนโลยีการตัดแต่ง DNA ทำให้มนุษย์สามารถเขียนรหัสชีวิตใหม่ได้

นับตั้งแต่ทั้งคู่ค้นพบ กรรไกรพันธุกรรม Crispr-Cas9 วิธีการนี้ก็ถูกใช้อย่างแพร่หลาย และมีส่วนในการค้นพบสำคัญมากมาย นอกจากนี้มันกำลังถูกนำไปทดลองเพื่อพัฒนาวิธีการแบบใหม่ในการรักษาโรคมะเร็ง รวมถึงโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม เช่น โรคโลหิตจาง ที่มีคนเป็นหลายล้านคนทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม หลายคนวิตกว่า หากเทคโนโลยีนี้ถูกนำไปใช้อย่างไม่มีการควบคุม มันจะถูกนำไปใช้สร้าง ‘ทารกที่ออกแบบได้’ (designer babies) หรือตัวอ่อนมนุษย์ที่ผ่านการดัดแปลงพันธุกรรมให้มีลักษณะที่พึงประสงค์ ซึ่งหากเด็กเหล่านี้เติบโตขึ้นและมีลูก การเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมใดๆ ที่พวกเขาได้รับอาจถ่ายทอดต่อไปเรื่อยๆ ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างถาวรต่อมนุษย์บนโลก หลายประเทศจึงห้ามการตัดต่อ DNA มนุษย์.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รางวัลโนเบลโนเบลสาขาเคมีกรรไกรพันธุกรรมนักวิทยาศาสตร์หญิงตัดต่อดีเอ็นเอDNACrispr-Cas9

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:50 น.