ไลฟ์สไตล์
100 year

เผยโฉม 59 โลงศพโบราณแห่งอียิปต์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
8 ต.ค. 2563 12:01 น.
SHARE

เผยโฉม 59 โลงศพโบราณแห่งอียิปต์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

8 ต.ค. 2563 12:01 น.

แม้ว่าการขุดค้นสุสานมัมมี่แห่งอียิปต์จะกลายเป็นเรื่องปกติและข่าวคราวอยู่บ่อยครั้ง แต่เมื่อไม่นานมานี้ การค้นพบ 59 โลงศพโบราณใกล้กับพีระมิดโจเซอร์ (Step Pyramid of Djoser) ซึ่งเป็นพีระมิดแบบขั้นบันได ที่เมืองซักคารา (Saqqara) แหล่งโบราณคดีมรดกโลกขององค์การยูเนสโก ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของกรุงไคโร แห่งอียิปต์ ก็นับเป็นเรื่องชวนฮือฮาน่าตื่นตะลึงไม่น้อย

นักโบราณคดีเผยว่าโลงศพที่ถูกปิดผนึก 59 โลงมีมัมมี่อยู่ภายใน ส่วนใหญ่ถูกพบว่าฝังอยู่ใน 2 บ่อลึก 11 เมตร เมื่อกว่า 2,600 ปีก่อน นักโบราณคดีมองว่านี่คือจุดเริ่มต้นของการค้นพบครั้งใหญ่ เพราะเชื่อว่ายังมีโลงศพไม่ทราบจำนวนที่ยังไม่ได้ขุดพบในพื้นที่เดียวกัน เนื่องจากที่ราบสูงในซักคาราเป็นที่ตั้งของพีระมิดอย่างน้อย 11 แห่งรวมถึงพีระมิดขั้นบันได ทั้งยังเต็มไปด้วยสุสานของขุนนางโบราณหลายร้อยแห่ง ตั้งแต่ราชวงศ์ที่ 1 จนถึงยุคคอปติก (Coptic Period) ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่จักรวรรดิโรมันเริ่มเสื่อมอำนาจลง และอาณาจักรไบแซนไทน์ก็เข้ามาครอบครองรวมถึงเผยแผ่ ศาสนาคริสต์

ข่าวแนะนำ

จากการศึกษาเบื้องต้นเกี่ยวกับ 59 โลงศพ บ่งชี้ว่า โลงที่ถูกตกแต่งอย่างวิจิตรเหล่านี้ สร้างขึ้นสำหรับนักบวช ขุนนางชั้นสูง และชนชั้นสูงจากปลายช่วงเวลาของยุคฟาโรห์ เมื่อ 664-525 ปีก่อนคริสตกาล นอกจากนี้ยังพบรูปสลักไม้เทพเจ้า Ptah-Soker 28 ชิ้น และรูปสลักทองสัมฤทธิ์ฝังอัญมณีเป็นเทพเจ้าเนเฟอร์เทมสูง 35 เซนติเมตร เป็นสมบัติของนักบวชบาดีอามุน ที่สลักชื่อไว้บนฐานรูปสลักดังกล่าว.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินโลงศพอียิปต์นักโบราณคดีสุสานมัมมี่พีระมิดโจเซอร์องค์การยูเนสโกการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14:19 น.