แอนตาร์กติกอบอุ่นสุด ในหลายรอบทศวรรษ

ข่าว

  แอนตาร์กติกอบอุ่นสุด ในหลายรอบทศวรรษ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  8 ต.ค. 2563 08:01 น.
  SHARE

  แอนตาร์กติกอบอุ่นสุด ในหลายรอบทศวรรษ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  8 ต.ค. 2563 08:01 น.

  คาบสมุทรแอนตาร์กติกเป็นส่วนเหนือสุดของทวีปแอนตาร์กติกา มีฐานปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์และฐานทางทหารจากหลายประเทศตั้งอยู่ ไม่ว่าจะเป็นอาร์เจนตินา ชิลี และสหราชอาณาจักร ซึ่งการวัดอุณหภูมิก็จะทำกันเป็นเรื่องปกติ แต่เมื่อเร็วๆนี้มีผลการศึกษาของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซันติอาโกในชิลี เปิดเผยว่า ปี พ.ศ.2563 กลายเป็นปีที่ร้อนที่สุดของคาบสมุทรแอนตาร์กติกในรอบ 30 ปีที่ผ่านมา

  ด้านนักวิจัยจากฐานทัพอากาศชิลีบนเกาะคิงจอร์จ รายงานว่า ระหว่างเดือน ม.ค.-ส.ค.นั้น บนคาบสมุทรซึ่งอยู่ทางเหนือสุดของทวีปแอนตาร์กติกา จะมีอุณหภูมิสูงถึงระหว่าง 2-3 องศาเซลเซียส ทว่าทางตอนเหนือสุดของคาบสมุทรแอนตาร์กติกกลับมีอุณหภูมิสูงสุดในปีนี้เฉลี่ยอยู่ที่ 0 องศา ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมา 31 ปีแล้ว นักวิจัยเรียกข้อเท็จจริงนี้ว่าเป็นเรื่องที่น่าตกใจ เนื่องจากสามารถบ่งชี้ได้ว่าอัตราการร้อนขึ้นอย่างรวดเร็วของมหาสมุทรที่พบในพื้นที่ดังกล่าวเมื่อปลายศตวรรษที่ 20 กำลังจะกลับมาอีกครั้ง

  อย่างไรก็ตาม อุณหภูมิในฤดูหนาวของซีกโลกใต้ที่สูงในทางตรงกันข้ามกับอุณหภูมิที่บันทึกไว้ระหว่างเดือน ส.ค. จนถึงเดือน ก.ย.นั้น สูงถึง -16.8 องศาเซลเซียส ถือว่าต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2513.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทันโลกแอนตาร์กติกาเกาะคิงจอร์จอาร์เจนตินา ชิลีซีกโลกคาบสมุทรแอนตาร์กติกวัดอุณหภูมิการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 18:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์