ไลฟ์สไตล์
100 year

โดนพิษโควิด ‘แอร์เอเชีย ญี่ปุ่น’ ไม่ได้ไปต่อ ประกาศปิดกิจการแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
6 ต.ค. 2563 19:28 น.
SHARE

โดนพิษโควิด ‘แอร์เอเชีย ญี่ปุ่น’ ไม่ได้ไปต่อ ประกาศปิดกิจการแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2563 19:28 น.

แอร์เอเชีย ญี่ปุ่น ประกาศปิดกิจการ จนกลายเป็นสายการบินรายแรกในญี่ปุ่น ที่ต้องยุติกิจการจากผลกระทบโควิด-19 แบบเต็มๆ

เว็บไซต์เจแปนไทม์ รายงานเมื่อ 5 ต.ค.63 บริษัท แอร์เอเชีย กรุ๊ป ขอถอนตัวจากตลาดญี่ปุ่น ท่ามกลางวิกฤติโควิด-19 ระบาด ที่ส่งผลกระทบอย่างหนักต่ออุตสาหกรรมการบิน ส่งผลให้สายการบินโลว์คอสต์ ‘แอร์เอเชีย ญี่ปุ่น’ (Air Asia Japan) ประกาศจะยุติกิจการให้บริการเที่ยวบินทั้งหมดแล้ว ตั้งแต่วันที่ 6 ธ.ค.ที่จะถึงนี้ ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางจากสนามบิน ในจังหวัดไอจิ และอีก 3 จังหวัด ได้แก่ ซัปโปโร เซนได และฟุกุโอกะ รวมทั้งเส้นทางเที่ยวบินระหว่างประเทศ 1 เส้นทาง กับกรุงไทเป

ข่าวแนะนำ

จุน ไอดะ หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการสายการบินแอร์เอเชียในญี่ปุ่นออกแถลงการณ์ จากผลกระทบการระบาดของโควิด-19 ทางสายการบินแอร์เอเชีย ญี่ปุ่น ได้พยายามที่จะดำเนินการต่างๆ เพื่อฝ่าฟันวิกฤติครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็น การมีโครงการ ‘เออร์ลี รีไทร์’ ให้พนักงานลาออกด้วยความสมัครใจ เมื่อเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา เพื่อหวังลดรายจ่ายค่าพนักงาน โดยมีพนักงาน 70 คนจาก 300 คน ได้ตัดสินใจลาออกภายใต้โครงการนี้ ในขณะที่พนักงานอื่นๆ ส่วนใหญ่จะถูกปลดออกจากงานในเดือนพฤศจิกายน 2563

ผลกระทบจากจำนวนผู้โดยสารที่ลดลงอย่างหนัก กลายเป็นเรื่องรุนแรงมากยิ่งขึ้น ต่อธุรกิจที่ให้บริการสายการบินโลว์คอสต์ ซึ่งมีรูปแบบธุรกิจอยู่บนปัจจัยของการมีผู้โดยสารจำนวนมากและมีเที่ยวบินถี่ โดยการระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้ประเทศต่างๆ รวมทั้งญี่ปุ่นต้องมีมาตรการควบคุมการเข้าออกประเทศที่เข้มงวด ส่งผลให้จำนวนผู้โดยสารเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่นลดลงถึง 99% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ติดต่อเป็นเดือนที่ 5 จนถึงเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แอร์เอเชีย ญี่ปุ่นแอร์เอเชียปิดกิจการAirasia Japanโควิด-19ข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:26 น.