ไลฟ์สไตล์
100 year

หายนะชัดๆ สัตว์ทะเลหลายร้อยตายเกลื่อนหาดรัสเซีย หลังเชื้อเพลิงจรวดรั่วไหล

ไทยรัฐออนไลน์
6 ต.ค. 2563 10:41 น.
SHARE

หายนะชัดๆ สัตว์ทะเลหลายร้อยตายเกลื่อนหาดรัสเซีย หลังเชื้อเพลิงจรวดรั่วไหล

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2563 10:41 น.

สัตว์ทะเลหลายร้อยตัว ทั้งปลาหมึก แมวน้ำ หอยเม่น ปลา ปู ตายเกลื่อนชายหาดรัสเซีย ชาวบ้านพากันแสบร้อนผิวหนัง หลังสารพิษเชื้อเพลิงจรวดรั่วไหลลงทะเล ผู้เชี่ยวชาญระบุ เป็นหายนะร้ายแรงของระบบนิเวศ

เมื่อวานนี้ 5 ต.ค. กลุ่มปกป้องสิ่งแวดล้อมกรีนพีซ เผยแพร่ภาพชายหาดคาลัคทีร์สกี บริเวณคาบสมุทรคัมชัตกา ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย เต็มไปด้วยซากสัตว์ทะเลจำนวนหลายร้อยตัวที่มาตายเกยตื้น ขณะที่น้ำทะเลกลายเป็นสีเหลือง และมีโฟมสารพิษลอยอยู่ เมื่อตรวจสอบคุณภาพน้ำทะเล พบว่า มีปริมาณน้ำมันปนเปื้อนสูงขึ้นกว่า 4 เท่า และสารฟีนอล สูงขึ้น 2.5 เท่า นอกจากนี้ยังมีสารพิษอีกหลายชนิดปนเปื้อนในน้ำทะเล โดยเรียกร้องให้ทางการรัสเซียเร่งเข้ามาขจัดสารพิษ และตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้น 

ข่าวแนะนำ

วลาดิมีร์ เบอร์คานอฟ นักวิทยาศาสตร์ที่เป็นอดีตเจ้าหน้าที่รัฐบาล เปิดเผยว่า คาดว่าสารเคมีในน้ำทะเลอาจมาจากการรั่วไหลของน้ำมันเชื้อเพลิงจรวด ตลอดจนสารพิษอื่นๆ จากแหล่งทดสอบจรวดราดีจีโนที่ถูกนำมาทิ้งบริเวณใต้ภูเขาไฟโคเซลสกี และเมื่อเร็วๆ นี้มีพายุพัดเข้าและมีฝนตกหนัก อาจทำให้สารเคมีถูกน้ำซัดรั่วไหลลงทะเล เนื่องจากบริเวณนี้เป็นเขตธารน้ำแข็ง และยังมีภูเขาไฟ ที่คาดว่าจะเป็นแหล่งทิ้งกากเชื้อเพลิงจรวด สารหนู มาตั้งแต่ยุคอดีตสหภาพโซเวียตล่มสลาย 

ด้านสำนักข่าวอาร์ทีของรัสเซีย รายงานว่า บรรดานักท่องเที่ยวที่มาเล่นเซิร์ฟบอร์ด และชาวบ้านบริเวณนั้น ต่างมีอาการแสบร้อนที่ผิวหนัง เป็นไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ทางการประกาศห้ามลงน้ำทะเลตลอดแนวชายฝั่ง และเดินหน้าเร่งตรวจสอบ.

ที่มา: Greenpeace

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัสเซียสัตว์ทะเลน้ำทะเลสารพิษจรวดสารเคมีข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:47 น.