โพลชี้คะแนน ไบเดน ทิ้งห่าง ทรัมป์ ในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ข่าว

  โพลชี้คะแนน ไบเดน ทิ้งห่าง ทรัมป์ ในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  6 ต.ค. 2563 08:40 น.
  SHARE

  โพลชี้คะแนน ไบเดน ทิ้งห่าง ทรัมป์ ในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ต.ค. 2563 08:40 น.

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานผลสำรวจความคิดเห็นของชาวอเมริกันที่มีสิทธิเลือกตั้งชี้ว่า คะแนนนิยมของนายโจ ไบเดน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากเดโมเครต ทิ้งห่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากรีพับลิกันอยู่ 10 จุด นับเป็นคะแนนนำห่างที่สุดในรอบหนึ่งเดือน หลังจากผู้นำสหรัฐฯติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยชาวอเมริกันส่วนใหญ่เห็นว่า ทรัมป์ไม่ให้ความสำคัญต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างจริงจัง โดยมักจะกล่าวว่าไม่ใช่โรค ร้ายแรง และมันจะหายไปได้เอง ถึงแม้จะมีชาวอเมริกันติดเชื้อกว่า 7 ล้านคนก็ตาม

  ผลสำรวจพบว่าผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งวันที่ 3 พ.ย. สนับสนุนไบเดน 51% ขณะที่ 41% โหวตให้ทรัมป์ อีก 4% เลือกผู้สมัครที่เป็นบุคคลที่สาม และอีก 4% ยังลังเล ในขณะที่ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ยังกังวลอย่างมากเกี่ยวกับไวรัส โดยประชาชน 65% เห็นว่าถ้าผู้นำสหรัฐฯให้ความสำคัญกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสนี้อย่างจริงจัง เขาอาจจะไม่ติดเชื้อ ขณะที่ 67% เห็นว่าควรหยุดการปราศรัยหาเสียง และ 59% คิดว่าการประชันวิสัยทัศน์ควรเลื่อนออกไปจนกว่าทรัมป์จะหายดี ทั้งนี้มีเพียง 34% เท่านั้นที่คิดว่าทรัมป์บอกความจริงเกี่ยวกับโควิด-19 ขณะที่ 55% ไม่เชื่อว่าพูดความจริง และ 11% ไม่แน่ใจ โดย 57% ไม่เห็นด้วยกับการรับมือต่อการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ของทรัมป์

  ก่อนถึงการเลือกตั้งประมาณหนึ่งเดือน ไบเดน ยังคงทำผลงานได้ดี แต่การจะคว้าตำแหน่งประธานาธิบดีมาครองได้นั้นเขาจะต้องเก็บจำนวนคณะผู้เลือกตั้ง ในแต่ละรัฐได้มากพอ ซึ่งผลสำรวจในรัฐสำคัญที่จะเป็นตัวตัดสินนั้นทั้ง 2 ยังมีคะแนนนิยมสูสีกัน แม้ว่าระหว่างนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าการติดเชื้อโควิด-19 ของทรัมป์จะส่งผลต่อการอภิปรายชิงตำแหน่งประธานาธิบดีครั้งต่อไปในวันที่ 15 ต.ค. อย่างไร

  ขณะที่การโต้วาทีระหว่างไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีจากรีพับลิกัน กับคามาลา แฮร์ริส จากเดโมแครต มีกำหนดในวันที่ 7 ต.ค. ผู้นำสหรัฐฯยังคงออกมาโจมตีการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งทางไปรษณีย์อย่างต่อเนื่องและนำมาเป็นประเด็นสำคัญในการแสดงความกังวลต่อการโกงการเลือกตั้งที่อาจเกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง แม้คณะกรรมการที่ได้รับมอบหมายให้สำรวจปัญหาก็ยังไม่พบหลักฐานใดที่สนับสนุนการกล่าวอ้างดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ความคิดเห็นของเขาได้รับการสนับสนุนจากวิลเลียม บาร์ อัยการสูงสุด ที่อ้างความเป็นไปได้ว่า “ต่างประเทศสามารถพิมพ์บัตรลงคะแนนปลอมได้หลายหมื่นใบ” และย้ำว่าตรวจสอบได้ยาก.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งสหรัฐโจ ไบเดนเดโมเครตโดนัลด์ ทรัมป์รีพับลิกันสหรัฐข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 22:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์