ทรัมป์ประกาศลั่น “อย่ากลัวโควิด” หมอยันอาการดี-พร้อมออกโรงพยาบาล

ข่าว

  ทรัมป์ประกาศลั่น “อย่ากลัวโควิด” หมอยันอาการดี-พร้อมออกโรงพยาบาล

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 ต.ค. 2563 03:42 น.
  SHARE

  ทรัมป์ประกาศลั่น “อย่ากลัวโควิด” หมอยันอาการดี-พร้อมออกโรงพยาบาล

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2563 03:42 น.

  โดนัลด์ ทรัมป์ เผย เตรียมออกจากโรงพยาบาล บอกประชาชน อย่ากลัวโควิด ขณะที่แพทย์แถลง ประธานาธิบดีอาการดีขึ้น ผ่านเงื่อนไขออกจากโรงพยาบาล

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศผ่านข้อความทวิตเตอร์ในวันจันทร์ที่ 5 ต.ค. 2563 ว่า เขาจะออกจากศูนย์การแพทย์ทหารแห่งชาติ ‘วอลเตอร์ รีด’ ในเวลา 18:30น. ตามเวลาท้องถิ่น (ราว 4:30น. วันอังคารตามเวลาไทย) หลังจากนอนรักษาโรคโควิด-19 มา 4 วัน

  “รู้สึกดีจริงๆ !” นายทรัมป์ระบุในทวิตเตอร์ “อย่ากลัวโควิด อย่าปล่อยให้มันครอบงำชีวิตคุณ เราพัฒนาแล้ว ภายใต้รัฐบาลทรัมป์ มีทั้งยาและความรู้ที่ยอดเยี่ยม ผมรู้สึกดีกว่าที่เคยรู้สึกเมื่อ 20 ปีก่อนเสียอีก”

  ดร. ชอน คอนลีย์ แพทย์ประจำทำเนียบขาว
  ดร. ชอน คอนลีย์ แพทย์ประจำทำเนียบขาว

  ต่อมาทีมแพทย์นำโดย ดร. ชอน คอนลีย์ หมอประจำทำเนียบขาว ออกแถลงการณ์ความคืบหน้าอาการของนายทรัมป์ โดยระบุว่า ประธานาธิบดีอาการดีขึ้นเรื่อยไ ตลอด 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และผ่านเงื่อนไขพื้นฐานทั้งหมดที่จะได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลแล้ว เขาไม่มีไข้มานานกว่า 72 ชม. และระดับออกซิเจนในเลือดก็ปกติทุกอย่าง

  ดร.คอนลีย์ยอมรับว่า นายทรัมป์ยังไม่ผ่านพ้นอันตรายอย่างสิ้นเชิง แต่เขาปลอดภัยพอที่จะกลับไปทำเนียบขาว ที่เขาจะห้อมล้อมไปด้วยการดูแลรักษาระดับโลกตลอด 24 ชั่วโมง และหากผ่านวันจันทร์ไปได้โดยที่นายทรัมป์อาการยังคงเดิมหรือดีขึ้น ทีมแพทย์จะสบายใจยิ่งขึ้นอีก

  ทีมแพทย์แถลงข่าวหน้าศูนย์การแพทย์ทหาร วอลเตอร์ รีด
  ทีมแพทย์แถลงข่าวหน้าศูนย์การแพทย์ทหาร วอลเตอร์ รีด

  ด้าน ดร.ไบรอัน การิบัลดี กล่าวว่า ประธานาธิบดีจะได้รับยาต้านไวรัส ‘เรมดิซิเวีย’ โดสที่ 4 ก่อนออกจากโรงพยาบาล และรับโดสที่ 5 กับ 6 ซึ่งเป็นโดสสุดท้ายในวันอังคาร นอกจากนี้ นายทรัมป์จะรับยา เดกซาเมทาโซน ซึ่งปกติจะให้กับผู้ป่วยโควิดอาการหนักต่อไปด้วย

  อย่างไรก็ตาม ความคืบหน้าล่าสุด เกิดขึ้นท่ามกลางคำถามมากมายในเรื่องความรุนแรงของอาการป่วยของนายทรัมป์ หลังจากช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แพทย์กับเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวให้ข้อมูลขัดแย้งกัน ขณะที่ยังไม่ชัดเจนว่าการระบาดที่ทำเนียบขาวมีขอบเขตมาเพียงไร

  เคย์ลี แมคเอนานี เลขาธิการฝ่ายสื่อ ของทำเนียบขาว
  เคย์ลี แมคเอนานี เลขาธิการฝ่ายสื่อ ของทำเนียบขาว

  จนถึงตอนนี้มีคำใกล้ชิดนายทรัมป์อย่างน้อย 12 คนแล้วที่ผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก รวมถึงนางเมลาเนีย สภาพสตรีหมายเลข 1, น.ส. โฮป ฮิกส์ ผู้ช่วยคนสนิท, เคย์ลี แมคเอนานี เลขาธิการฝ่ายสื่อ, คริส คริสตี ที่ปรึกษาทีมหาเสียง และ บิล สเตเปียน ผู้จัดการทีมหาเสียง โดยเกือบทั้งหมดร่วมงานอีเวนต์ที่ทำเนียบขาวเมื่อ 26 ก.ย. ด้วย

  ขณะที่การแถลงข่าวในวันจันทร์ เป็นอีกครั้งที่ ดร.คอนลีย์ ไม่ยอมเปิดเผยว่า นายทรัมป์มีผลตรวจโควิดเป็นลบครั้งสุดท้ายเมื่อไร ซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญที่จะชี้ว่า นายทรัมป์นำไวรัสไปติด หรือไปติดไวรัสจากใครมาหรือไม่

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทรัมป์ติดโควิดโดนัลด์ ทรัมป์โควิดสหรัฐออกจากโรงพยาบาลทำเนียบขาวโควิด-19ไวรัสโคโรนา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 23:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์