ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  3 นักวิทย์ค้นพบ ‘ไวรัสตับอักเสบ ซี’ คว้ารางวัล ‘โนเบล’ การแพทย์ 2020

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 ต.ค. 2563 00:14 น.

  SHARE

  3 นักวิทย์ค้นพบ ‘ไวรัสตับอักเสบ ซี’ คว้ารางวัล ‘โนเบล’ การแพทย์ 2020

  ไทยรัฐออนไลน์6 ต.ค. 2563 00:14 น.

  3 นักวิทย์ค้นพบ ‘ไวรัสตับอักเสบ ซี’ คว้ารางวัล ‘โนเบล’ การแพทย์ 2020

  3 นักวิทยาศาสตร์ ผู้ค้นพบ ไวรัสตับอักเสบ ซี ช่วยชีวิตผู้คนนับล้าน คว้ารางวัลโนเบล สาขาการแพทย์ ประจำปี 2020 ไปครอง

  สำนักข่าว บีบีซี  รายงานในวันจันทร์ที่ 5 ต.ค. 2563 ว่า ศ.ไมเคิล โฮตัน นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ กับ ศ.ฮาร์วีย์ อัลเตอร์ และ ศ.ชาร์ลส์ ไรซ์ 2 นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกัน เป็นผู้คว้ารางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ประจำปี 2020 ไปครอง จากผลงานการค้นพบไวรัสตับอักเสบ ซี ซึ่งทำให้ช่วยชีวิตมนุษย์ได้หลายล้านคนในภายหลัง

  ทั้งนี้ ไวรัสตับอักเสบ ซี เป็นสาเหตุการเดินมะเร็งตับ และเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้คนต้องผ่าตัดเปลี่ยนตับ เมื่อช่วงทศวรรษที่ 1960 เกิดความกังวลอย่างมากในหมู่ผู้รับเลือดบริจาค ว่าจะติดโรคที่ทำให้ตับอักเสบ ซึ่งตอนนั้นยังเป็นโรคปริศนา ทำให้การรับเลือดบริจาคในเวลานั้นเหมือนเป็นการวัดดวง

  ไวรัสตับอักเสบ เอ และ บี ถูกค้นพบในช่วงกลางทศวรรษที่ 1960 แต่ ศ.ฮาร์วีย์ อัลเตอร์ ค้นพบระหว่างศึกษาการถ่ายเลือดแก่ผู้ป่วยที่สถาบันสุขภาคแห่งชาติสหรัฐฯ ในปี 1972 ว่า มีการติดเชื้อลึกลับอีกอย่างหนึ่ง ทำให้คนไข้ป่วยหัลงจากได้รับเลือดบริจาค และพิสูจน์ว่า การถ่ายเลือดคนที่ติดเชื้อแก่ลิงชิมแปนซี ทำให้ลิงป่วยไปด้วย อาการป่วยปริศนานี้จึงกลายเป็นที่รู้จักในตอนนั้นว่า โรคตับอักเสบที่ไม่ใช้เอและบี และนักวิทยาศาสตร์ก็ตามหาไวรัสตัวนี้เรื่อยมา

  ศ.ฮาร์วีย์ อัลเตอร์, ศ.ไมเคิล โฮตัน และ ศ.ชาร์ลส์ ไรซ์
  ศ.ฮาร์วีย์ อัลเตอร์, ศ.ไมเคิล โฮตัน และ ศ.ชาร์ลส์ ไรซ์

  กระทั่งในปี 1989 ศ.ไมเคิล โฮตัน ซึ่งขณะนั้นอยู่ที่บริษัทเภสัชกรรม ‘ชีรอน’ สามารถแยกลำดับพันธ์ุกรรม (genetic sequence) ของไวรัสปริศนาตัวนี้ได้สำเร็จ โดยพบว่ามันอยู่ในกลุ่ม ‘ฟลาวิไวรัส’ (flavivirus) และตั้งชื่อมันว่า ไวรัสตับอักเสบ ซี ก่อนที่ศ. ชาร์ลส์ ไรซ์ จะเป็นผู้จบการตามล่าหาไวรัสตัวนี้ในปี 1997 ด้วยการทดลองฉีดไวรัสตับอักเสบ ซี ที่ผ่านการตัดแต่งพันธุกรรมลงไปในตับของลิงชิมแปนซี และพบว่าลิงเป็นโรคตับอักเสบจริง

  การค้นพบไวรัสตับอักเสบ ซี ทำให้เกิดการตรวจเลือดอย่างเข้มข้น ทำให้กรณีการติดเชื้อผ่านการถ่ายเลือดหมดไปจากหลายพื้นที่ของโลก และมีการพัฒนายาต้านไวรัสที่มีประสิทธิภาพตามหมายอีกหลายตัว “โรคนี้สามารถรักษาได้แล้ว เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ สร้างความหวังในการกำจัดไวรัสตับอักเสบ ซี ให้หมดไปจากโลกใบนี้” คณะกรรมการโนเบลระบุ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ไวรัสตับอักเสบ ซีโนเบลการแพทย์ค้นพบไวรัสตับอักเสบโรคตับอักเสบ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 03:27 น.