ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ความหวังใหม่ของการกำจัดขยะพลาสติก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  6 ต.ค. 2563 12:01 น.

  SHARE

  ความหวังใหม่ของการกำจัดขยะพลาสติก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ต.ค. 2563 12:01 น.

  ความหวังใหม่ของการกำจัดขยะพลาสติก

  พอลิเอทิลีน เทเรฟทาเลต (polyethylene terephthalate-PET) เป็นเทอร์โมพลาสติกที่ใช้กันมากที่สุดในการทำขวดเครื่องดื่ม เสื้อผ้า และพรม PET เป็นพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว แต่ข้อเสียคือกว่าจะสลายตัวในสิ่งแวดล้อม ก็ต้องใช้เวลานานหลายร้อยปี บรรดานักวิจัยพยายามหาหนทางที่จะกำจัดขยะพลาสติกเหล่านี้อย่างเร่งด่วน เนื่องจากปัจจุบันขยะพลาสติกจำนวนมหาศาลกลายเป็นปัญหาที่ยากจะแก้ไขขึ้นทุกที

  ล่าสุด ทีมวิจัยนำโดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยพอร์ตสมัธ ในอังกฤษ ประกาศข่าวน่ายินดีกับความสำเร็จในการเปลี่ยนวิธีทำงานของเอนไซม์ PETase ที่ย่อยสลายพลาสติก PET ได้ ให้กลายมาเป็นซุปเปอร์เอนไซม์อีกชนิดเพื่อมาช่วยพิชิตขยะพลาสติก เอนไซม์ตัวใหม่นี้ถูกเรียกว่าเอนไซม์ค็อกเทล เนื่องจากเป็นส่วนผสมของเอนไซม์ PETase กับพันธมิตรเอนไซม์ชื่อ MHETase ซึ่งวิศวกรรมการเชื่อมต่อระหว่างเอนไซม์ทั้ง 2 ชนิด ก็ได้ซุปเปอร์เอนไซม์ที่สามารถย่อยพลาสติก PET ได้เร็วขึ้นถึง 6 เท่า

  ทีมวิจัยเผยว่า ทั้งเอนไซม์ PETase และเอนไซม์ที่ได้จากการรวม PETase และ MHETase จะย่อยสลายพลาสติก PET แล้วคืนกลับมาเป็นส่วนประกอบพื้นฐาน สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ผลิตและนำพลาสติกกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างยั่งยืน ลดการพึ่งพาทรัพยากรจากเชื้อเพลิงซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล อย่างน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติ.

  (ภาพประกอบ Credit : University of Portsmouth)

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชื่นชีวิตกำจัดขยะขยะพลาสติกพอลิเอทิลีน เทเรฟทาเลตเอนไซม์ PETaseเทอร์โมพลาสติกย่อยสลายพลาสติกการศึกษา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 21:31 น.