ไขความกระจ่างซากดึกดำบรรพ์ขนนก

ข่าว

  ไขความกระจ่างซากดึกดำบรรพ์ขนนก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  6 ต.ค. 2563 08:01 น.
  SHARE

  ไขความกระจ่างซากดึกดำบรรพ์ขนนก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ต.ค. 2563 08:01 น.

  (ภาพ Credit : Ryan Carney, University of South FloridaHelmut Tischlinger)

  มีการถกเถียงกันมาตลอด 159 ปีที่ผ่านมาว่าซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลขนนกที่พบครั้งแรกในเยอรมนีเมื่อปี พ.ศ.2404 จะเป็นของสายพันธุ์อาร์คีออปเทอริกซ์ (Archaeopteryx) หรือไม่ ทั้งโครงสร้างกระดูกร่างกายและสีดั้งเดิม ซึ่งสัตว์โบราณชนิดนี้เป็นสัตว์เลื้อยคลานที่มีขนและปีกเหมือนนก

  ล่าสุด ทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติ นำโดยมหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา ในสหรัฐอเมริกา พบหลักฐานมากมายที่สนับสนุนว่าซากฟอสซิลขนนกจากยุคจูราสสิกชิ้นนี้เป็นของอาร์คีออปเทอริกซ์อย่างแน่แท้ เนื่องจากฟอสซิลขนนกดังกล่าวมีลักษณะตรงกับขนปีกที่ซ่อนเร้นในระยะแรก และทาบทับปิดคลุมขนปลายปีกช่วยให้นกเคลื่อนไหวผ่านอากาศ ทีมนักวิทยาศาสตร์เผยว่า ได้ผสมผสานเทคนิคใหม่ๆกับซากฟอสซิลขนนกชิ้นนี้พร้อมกับข้อมูลวิจัยเก่าๆ ก็สามารถไขปริศนาได้ไม่ยากเย็น

  จากการใช้กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดพิเศษก็ระบุได้ว่า ซากขนนกชิ้นนี้มาจากปีกด้านซ้าย นอกจากนี้ ยังตรวจพบเมลาโนโซมที่เป็นโครงสร้างเม็ดสี ซึ่งหลังจากปรับแต่งการสร้างสีใหม่ ก็ล่วงรู้ว่าฟอสซิลขนนกนั้นเดิมเป็นสีดำด้านทั้งหมด ไม่ใช่สีดำและสีขาวอย่างที่วิจัยมาก่อนหน้า.

  Credit : Museum fur Naturkunde
  Credit : Museum fur Naturkunde

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โลกโศภินซากดึกดำบรรพ์ขนนกฟอสซิลฟอสซิลขนนกยุคจูราสสิกสัตว์โบราณการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 14:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์