ไลฟ์สไตล์
100 year

ศึกนากอร์โน–คาราบัคห์ (2)

ตุ๊ ปากเกร็ด
6 ต.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

ศึกนากอร์โน–คาราบัคห์ (2)

ตุ๊ ปากเกร็ด

6 ต.ค. 2563 05:01 น.

มองประวัติศาสตร์ตั้งแต่ยุคอดีต มนุษย์เรายึดติดในเรื่อง “เชื้อชาติ” มาแต่ไหนแต่ไรจึงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่สถานการณ์ในพื้นที่ พิพาทนากอร์โน-คาราบัคห์ จะปะทุกลายเป็นสงครามได้อย่างง่ายดาย โดยย้อนกลับไปช่วงปี 2463 สหภาพโซเวียตหรือรัสเซียในปัจจุบัน ได้ผนวกดินแดนแถบเทือกเขาคอเคซัสไว้กับตัวเอง ก่อนจัดสรรแบ่งนากอร์โน-คาราบัคห์ ให้อาเซอร์ไบจานเป็นผู้ดูแล

และนับเป็นเวลาต่อเนื่องหลายทศวรรษที่อาร์เมเนียได้เรียกร้องขอพื้นที่ดังกล่าวกลับคืนสู่อ้อมอก เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ในนั้นล้วนเป็นคนเชื้อสายอาร์เมเนีย แต่ก็มิเป็นผล

ข่าวแนะนำ

จนกระทั่งช่วงปลายสงครามเย็น ประมาณปี 2532 สหภาพโซเวียตกำลังจะล่มสลาย รัฐบาลท้องถิ่นเชื้อสายอาร์เมเนียในพื้นที่เริ่มเสียงดังขึ้นเรื่อยๆ จนนำไปสู่การลงมติขอเป็นส่วนหนึ่งของประเทศอาร์เมเนีย แต่แน่นอนงานนี้อาเซอร์ไบจานไม่มีทางยอม ใช้กำลังปราบปรามการแบ่งแยกดินแดน

สุดท้ายเมื่อโซเวียตดับไปในปี 2534 ทั้งอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจานที่ประกาศตัวเป็นเอกราช จึงเปิดสงครามเต็มรูปแบบใส่กัน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 30,000 คน ชาวบ้านไร้ที่อยู่อาศัย 1 ล้านคน ไม่รวมถึงรายงานการสังหารหมู่ การฆ่าล้างชาติพันธุ์

จากนั้นในอีก 3 ปีต่อมา รัฐบาลรัสเซียได้เข้ามาเจรจาไกล่เกลี่ยหยุดยิงจนสำเร็จ โดยข้อตกลงระบุการจัดตั้งเส้นแบ่งเขต แยกกองทัพอาร์เมเนีย-อาเซอร์ไบจาน และยกดินแดนนากอร์โน-คาราบัคห์ให้อาเซอร์ไบจานเป็นผู้ดูแล แต่การบริหารส่วนใหญ่เป็นไปในรูปแบบปกครองตนเอง โดยกลุ่มแยกดินแดนเชื้อชาติอาร์เมเนีย สาธารณรัฐอาร์ตซัคห์ ที่ได้รับการสนับสนุนอย่างไม่เป็นทางการจากรัฐบาลอาร์เมเนีย

จวบจนปัจจุบัน ความขัดแย้งก็ยังคงอยู่เรื่อยมาในพื้นที่พิพาทขนาด 4,400 ตารางกิโลเมตรแห่งนี้ ไม่รวมถึงการพยายามเข้ามามีอิทธิพล โดยตุรกีที่แสดงตัวสนับสนุนอาเซอร์ไบจาน ขณะที่รัสเซียมีฐานทัพในอาร์เมเนีย.

ตุ๊ ปากเกร็ด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ดนากอร์โน-คาราบัคอาเซอร์ไบจานสาธารณรัฐอาร์ตซัคห์รัสเซียสงครามเย็น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:48 น.