อาร์เมเนีย-อาเซอร์ไบจาน เดือดหนัก ปะทะวันที่ 8 เมืองใหญ่โดนโจมตี

ข่าว

  อาร์เมเนีย-อาเซอร์ไบจาน เดือดหนัก ปะทะวันที่ 8 เมืองใหญ่โดนโจมตี

  ไทยรัฐออนไลน์
  5 ต.ค. 2563 00:02 น.
  SHARE

  อาร์เมเนีย-อาเซอร์ไบจาน เดือดหนัก ปะทะวันที่ 8 เมืองใหญ่โดนโจมตี

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ต.ค. 2563 00:02 น.

  การปะทะกันระหว่างอาเซอร์ไบจานกับกลุ่มชาติพันธ์ุอาร์เมเนีย บริเวณพื้นที่พิพาท รุนแรงขึ้นอีกในวันอาทิตย์ หลังเมืองใหญ่ของอาเซอร์ไบจานถูกโจมตี ฝ่ายอาร์เมเนียก็เสียหายหนัก

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า กลุ่มชาติพันธ์ุอาร์เมเนีย ซึ่งปกครองพื้นที่พิพาท นากอร์โน-คาราบัค เปิดเผยในวันอาทิตย์ที่ 4 ต.ค. 2563 ว่า กองทัพของพวกเขายิงอาวุธโจมตีเมืองกันจา เมืองใหญ่อันดับ 2 ของอาเซอร์ไบจาน สร้างความเสียหายแก่สนามบินของกองทัพ เพื่อตอบโต้ที่อาเซอร์ไบจานยิงมิสไซล์จากฐานเมืองแห่งนี้เข้าใส่เขตพลเรือนในเมืองสเตพานาแกร์ต เมืองเอกของพวกเขา

  ความเสียหายในเมืองกันจา ของอาเซอร์ไบจาน
  ความเสียหายในเมืองกันจา ของอาเซอร์ไบจาน

  ขณะที่ นายอารายิค ฮารูตุนยาน ผู้นำของภูมิภาคนากอร์โน-คาราบัค เตือนว่า จากนี้ไปสิ่งก่อสร้างทางทหารที่ประจำการอย่างถาวรในเมืองใหญ่ๆ ของอาเซอร์ไบจานจะตกเป็นเป้าหมายการโจมตีของกองกำลังป้องกันตนเองของพวกเขาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ตอนนี้เขาสั่งให้หยุดโจมตีไว้ก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้พลเรือนผู้บริสุทธิ์ต้องเสียชีวิต

  ด้านนายซาคารี ฮาซานอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของอาเซอร์ไบจาน ออกแถลงการณ์ในวันเดียวกัน ยืนยันว่า กองทัพอาร์เมเนียโจมตีเข้าใส่เมืองกันจา ซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือของนากอร์โน-คาราบัค จริง ทำให้พลเรือนเสียชีวิต 1 ศพ พร้อมประณามว่านี่เป็นการยั่วยุอย่างชัดเจนซึ่งจะทำให้ความขัดแย้งขยายกว้างขึ้น

  อาคารในเมืองสเตพานาแกร์ต ถูกโจมตีจนไฟลุกไหม้
  อาคารในเมืองสเตพานาแกร์ต ถูกโจมตีจนไฟลุกไหม้

  ต่อมา กระทรวงกลาโหมอาเซอร์ไบจานออกแถลงการณ์อีกฉบับว่า ข่าวที่อาร์เมเนียเผยแพร่ออกมาเรื่องสิ่งปลูกสร้างทางทหารในเมืองกันจาถูกโจมตีนั้นไม่เป็นความจริง แต่ผลจากการโจมตีทำให้พลเรือน, โครงสร้างพื้นฐานของพลเรือน และสิ่งก่อสร้างทางประวัติศาสตร์ได้รับความเสียหาย

  ทั้งนี้ อาร์เมเนียกับอาเซอร์ไบจานแย่งชิงภูมิภาคนากอร์โน-คาราบัค มานานนับร้อยปีแล้ว และเคยเกิดสงครามใหญ่ช่วงปี 2531-2537 ก่อนจะจบลงด้วยการหยุดยิง นับแต่นั้นกลุ่มชาติพันธ์ุอาร์เมเนียซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ก็สถาปนาตนเองเป็นสาธารณรัฐอาร์ทซัค ปกครองดินแดนแห่งนี้เรื่อยมา แต่ไม่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ รวมถึงจากอาร์เมเนีย ซึ่งอ้างเป็นเจ้าของพื้นที่แห่งนี้ แต่ทั่วโลกยังให้การยอมรับว่า นากอร์โน-คาราบัค เป็นของอาเซอร์ไบจาน

  หลุมระเบิดที่เมืองเบย์ลาแกน ของอาเซอร์ไบจาน
  หลุมระเบิดที่เมืองเบย์ลาแกน ของอาเซอร์ไบจาน

  อาเซอร์ไบจานกับชาวอาร์เมเนียในคาราบัคปะทะกันประปรายมาตลอด โดยที่ประเทศอาร์เมเนียคอยให้การสนับสนุนทางทหารและเศรษฐกิจแก่คาราบัค แต่การต่อสู้ครั้งล่าสุดซึ่งเริ่มตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 27 ก.ย. ถือเป็นครั้งที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่จบสงครามใหญ่ มีผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ฝ่ายแล้วมากกว่า 220 ศพ

  ด้านนางซูซาน สเตปันยาน โฆษกหญิงของกระทรวงกลาโหมอาร์เมเนีย ออกมาระบุว่า ไม่มีการเปิดฉากโจมตีจากแผ่นดินของอาร์เมเนียเข้าสู่อาเซอร์ไบจาน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อาร์เมเนียอาเซอร์ไบจานนากอร์โน คาราบัคโจมตีเมืองใหญ่เมืองกันจาพื้นที่พิพาทกลุ่มชาติพันธ์ุ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 09:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์