ไลฟ์สไตล์
100 year

ส่องรายชื่อผู้นำโลกป่วยโควิด-19 'ทรัมป์' ไม่รอด โดนโควิดเล่นงาน

ไทยรัฐออนไลน์
6 ต.ค. 2563 08:05 น.
SHARE

ส่องรายชื่อผู้นำโลกป่วยโควิด-19 'ทรัมป์' ไม่รอด โดนโควิดเล่นงาน

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2563 08:05 น.
  • โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไม่รอด โดนโรคโควิด-19 เล่นงาน หลังก่อนหน้านี้เมินเฉยต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่คร่าชีวิตชาวอเมริกันไปแล้วกว่า 214,000 ศพ ป่วยอื้อทะลุ 7 ล้าน
  • ทรัมป์ ไม่ใช่คนแรกที่ถูกเชื้อมรณะเล่นงาน ก่อนหน้านี้ทั้ง บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ฌาอีร์ โบลโซนารู ประธานาธิบดีบราซิล ไปจนถึง   อเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ผู้นำเบลารุส ต่างเคยป่วยโรคโควิด-19 แล้วทั้งสิ้น
  • กรณีทรัมป์ติดเชื้อโควิด-19 เกิดขึ้นในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทำให้ถูกจับตาว่าหลังจากนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงกำหนดการต่างๆ หรือไม่ ด้านนายโจ ไบเดน ผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ไม่ซ้ำเติม ลดป้ายหาเสียงโจมตีพร้อมให้กำลังใจ 

โรคโควิด-19 ไม่เข้าใครออกใคร ล่าสุด นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ก่อนหน้านี้ถูกมองว่าเมินเฉยต่อการแพร่ระบาดของโรค และเมินการสวมใส่หน้ากากอนามัย ต้องป่วยเป็นโรคโควิด-19 เสียเอง แต่นายทรัมป์ ไม่ใช่ผู้นำประเทศคนแรกที่ต้องต่อสู้กับโรคโควิด-19 เพราะก่อนหน้านี้มีผู้นำประเทศและบุคคลชื่อดังมากมายป่วยเป็นโรคโควิด-19 ไม่เว้นแม้แต่สมาชิกราชวงศ์อังกฤษที่มีสมาชิกป่วยโควิด-19 เช่นเดียวกัน และดูเหมือนโรคระบาดชนิดนี้จะทยอยจัดการกับผู้นำประเทศที่ไม่เห็นความสำคัญของการแพร่ระบาดทีละคน

ข่าวแนะนำ

ช็อกโลก 'ทรัมป์' ป่วยโควิด

ถ้าพูดถึงผู้นำโลกที่ไม่ใส่ใจกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไม่ยอมสวมใส่หน้ากากอนามัยจนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก คงหนีไม่พ้น นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ที่กว่าจะใส่หน้ากากอนามัยให้สาธารณชนเห็นครั้งแรกถึงกับต้องมีแพทย์และเจ้าหน้าที่เข้าไปขอร้องกันยกใหญ่ ขณะที่เวลาขึ้นเวทีหาเสียงผู้ที่เข้าร่วมงานก็แทบไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยให้เห็น 

แต่เมื่อวันศุกร์ที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา ทั่วโลกต้องตกตะลึงเมื่อนายทรัมป์ได้ออกมาเปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า เขาป่วยเป็นโรคโควิด-19 เช่นเดียวกับ นางเมลาเนีย ทรัมป์ ภรรยา สตรีหมายเลขหนึ่ง ซึ่งทั้งสองได้เริ่มกักตัวในทันที แต่นายโดนัลด์ ทรัมป์ วัย 73 ปี ที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน อาการไม่สู้ดีจนต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลทหาร

แต่การกักตัวอย่างเงียบๆ ไม่ใช่สไตล์นายทรัมป์ เพราะเขาได้เผยแถลงจากโรงพยาบาลแสดงให้เห็นว่าเขานั้นอาการดีขึ้น และได้นั่งรถโบกมือให้แก่ผู้สนับสนุนที่ออกมาให้กำลังใจหน้าโรงพยาบาลทหาร

ขณะที่ อิวานกา ทรัมป์ ลูกสาว ได้โพสต์ภาพคุณพ่อกำลังทำงานอย่างหนักขณะรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล แต่งานนี้ชาวเน็ตจับโป๊ะ และชี้ให้เห็นว่านายทรัมป์สร้างภาพนั่งลงชื่อในกระดาษเปล่า นอกจากนี้อาการป่วยของนายทรัมป์ยังคลุมเครือ หลังทีมแพทย์ระบุว่า นายทรัมป์อาการดีขึ้น สวนทางจากกระแสข่าวจากคนใกล้ชิดที่ระบุว่า นายทรัมป์มีอาการป่วยโควิด-19 อย่างหนัก ขณะที่ผู้นำทั่วโลกได้อวยพรให้นายทรัมป์หายป่วยในเร็ววัน  

บอริส จอห์นสัน นายกฯ อังกฤษป่วยโควิด

หลังจากที่พบการระบาดในสหราชอาณาจักรในช่วงต้นปีที่ผ่านมา นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ถูกมองว่าจัดการกับการแพร่ระบาดอย่างล่าช้า และไม่ประกาศล็อกดาวน์ โดยหวังว่าประชาชนจะสร้างภูมิต้านทานได้ แต่โรคโควิด-19 กลับไม่ได้ถูกจัดการได้ง่ายอย่างนั้น ขณะที่สหราชอาณาจักรพบผู้ป่วยเพิ่มไม่เว้นแต่ละวัน และมีหลายฝ่ายออกมาโต้แย้งแนวคิดดังกล่าว จนต้องมีการประกาศล็อกดาวน์กรุงลอนดอนในที่สุด 

ซึ่งหลังจากนั้นตัว นายบอริส จอห์นสัน เองก็หนีไม่พ้นโรคดังกล่าว เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมามีการประกาศว่านายจอห์นสันป่วยโรคโควิด อาการค่อนข้างรุนแรง และมีรายงานว่าต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่พักใหญ่ ก่อนที่จะสามารถหายใจเองได้ในที่สุด โดยนายจอห์นสันได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่ช่วยรักษาเขาจนหายดี 

อังกฤษ ถือเป็นประเทศในยุโรปที่ต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างหนัก และพบประชาชนฝ่าฝืนมาตรการล็อกดาวน์เป็นจำนวนมาก

ฌาอีร์ โบลโซนารู ผู้นำบราซิลป่วยโควิด

จะเรียกว่าโรคโควิด-19 จะทยอยเล่นงานผู้นำประเทศที่ไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยก็ว่าได้ เพราะหลังจากที่นาย ฌาอีร์ โบลโซนารู ประธานาธิบดีบราซิล วัย 65 ปี ซึ่งเป็นประเทศในแถบลาตินอเมริกาที่เกิดการระบาดอย่างหนัก แต่ผู้นำกลับไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย และถูกมองว่าให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจมากกว่าการระงับการแพร่ระบาดของโรค พร้อมทั้งระบุว่า โรคโควิด-19 เป็นเพียง 'ไข้หวัดธรรมดา' เท่านั้น

ท้ายที่สุดแล้วหลังจากที่มีข่าวลือว่า นายโบลโซนารูป่วยโรคโควิด-19 หนาหู และหลังจากการตรวจหลายต่อหลายครั้งก็มีผลเป็นลบ แต่สุดท้ายโชคไม่เข้าข้าง เพราะมีการประกาศอย่างเป็นทางการว่า นายฌาอีร์ โบลโซนารู ป่วยเป็นโรคโควิด-19 ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา 

ล่าสุดบราซิลมียอดผู้ป่วยโควิด-19 มากถึง 4,915,289 ราย และเสียชีวิต 146,375 ศพ ถือเป็นประเทศที่มีผู้ป่วยโควิด-19 มากเป็นอันดับที่ 3 ของโลก รองจากสหรัฐฯ และอินเดีย

อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ประธานาธิบดีเบลารุสป่วยโควิด 

อีกหนึ่งผู้นำประเทศที่มีปัญหารุมเร้าด้านการเมือง และเคยเมินเฉยต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ขณะที่นายอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ผู้นำประเทศวัย 65 ปี ระบุว่า ประเทศไม่มีไวรัสใดๆ ทั้งสิ้น พร้อมกับถามกลับว่า คุณเห็นไวรัสบินอยู่ในอากาศรึเปล่าล่ะ ซึ่งการเมินเฉยต่อการแพร่ระบาดกลายเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผู้ประท้วงเอามาโจมตีเรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่ง

แต่ภายหลังตัวนายลูคาเชนโกก็ถูกโรคโควิด-19 เล่นงาน โดยได้เปิดเผยว่า ตัวเขาได้ป่วยเป็นโรคโควิด-19 แต่ไม่แสดงอาการ ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

เบลารุส เป็นประเทศที่ไม่มีการประกาศมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเป็นรูปธรรม ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขของประเทศปฏิเสธการประกาศมาตรการล็อกดาวน์และกักตัว แต่มีการตรวจโรคเชิงรุก และใช้วิธีสังเกตอาการของผู้ใกล้ชิดผู้ป่วยแทน.

ผู้เขียน: ปานฝัน

ที่มา: FTAP, BBC

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19special contentผู้นำโลกป่วยโควิดทรัมป์ทรัมป์ติดโควิดโควิดอังกฤษโควิดบราซิล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 20:28 น.