ข่าวต่างประเทศรอบสัปดาห์ ทรัมป์ ป่วยโควิด ดีเบตชิง ปธน.ถูกวิจารณ์ยับ

ข่าว

  ข่าวต่างประเทศรอบสัปดาห์ ทรัมป์ ป่วยโควิด ดีเบตชิง ปธน.ถูกวิจารณ์ยับ

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 ต.ค. 2563 13:59 น.
  SHARE

  ข่าวต่างประเทศรอบสัปดาห์ ทรัมป์ ป่วยโควิด ดีเบตชิง ปธน.ถูกวิจารณ์ยับ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2563 13:59 น.

  สรุปข่าวต่างประเทศรอบสัปดาห์ 28 ก.ย - 04 ต.ค.63 ทรัมป์ และภรรยาป่วยโควิด-19 ขณะที่ดีเบตชิงตำแหน่งประธานาธิบดีและไม่เป็นท่า อาร์เมเนีย-อาเซอร์ไบจาน ปะทะชิงพื้นที่พิพาท

  • 'โดนัลด์ ทรัมป์' ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ป่วยโควิด-19

  นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า ตัวเขาและภรรยา นางเมลาเนีย ทรัมป์ สตรีหมายเลข 1 ป่วยโรคโควิด-19 ทั้งสองคน และจะเริ่มต้นกักตัวในทันที เบื้องต้นมีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจเกิดการแพร่ระบาดของโรคบริเวณโรส การ์เดน ของทำเนียบขาว ในวันที่ 26 ก.ย 63 ระหว่างการเสนอชื่อผู้พิพากษาศาลสูงสุดของสหรัฐฯ ซึ่งผู้เข้าร่วมแถลงการณ์หลายรายถูกตรวจพบว่าป่วยโควิด-19 ขณะที่นางสาวโฮป ฮิกส์ ที่ปรึกษาประธานาธิบดี ซึ่งถือเป็นคนใกล้ชิดกับนายทรัมป์ ได้ถูกตรวจพบว่าป่วยโรคโควิด-19 เช่นกัน


  นายทรัมป์ มีอายุ 74 ปี ถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงป่วยโรคโควิด-19 อยู่แล้ว ซึ่งการติดโรคโควิด-19 ของนายทรัมป์ ถือเป็นการติดโรคที่รุนแรงที่สุดของผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในรอบกว่า 10 ปี นอกจากนี้ข่าวการป่วยของนายทรัมป์ ได้ส่งผลให้หุ้นในสหรัฐฯ ดิ่งลงครั้งใหญ่ และยังเกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 3 พฤศจิกายน เพียงไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น ทำให้มีการจับตามองว่าจะส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้ง และจะมีการกักตัวเจ้าหน้าที่เพิ่มเติมหรือไม่

  ส่วน นายโจ ไบเดน คู่ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ได้ขึ้นดีเบตกับนายทรัมป์ ได้เข้ารับการตรวจโรคโควิด-19 และมีผลเป็นลบ

  ล่าสุด นายทรัมป์ ได้แถลงการณ์จากโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์วอลเตอร์ รี้ด ในรัฐแมริแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา หลังเข้ารักษาอาการป่วยโรคโควิด-19 โดยนายทรัมป์ ได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่แพทย์และพยาบาล พร้อมกับระบุว่าเขาเริ่มอาการดีขึ้น และจะสามารถกลับไปทำงานได้ในเร็ววัน ขณะที่ นางเมลาเนีย ทรัมป์ ภรรยา อยู่ระหว่างการรักษาโรคโควิด-19 และมีอาการดีขึ้นเช่นกัน

  ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า นายทรัมป์ ปฏิเสธที่จะเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล แต่ทีมแพทย์ได้ประเมินอาการและเห็นตรงกันว่า นายทรัมป์ ควรเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลที่มีเครื่องมือทางการแพทย์อย่างครบครัน ซึ่งนายแพทย์ ฌอน คอนลีย์ แพทย์ประจำตัวประธานาธิบดี ระบุว่า นายทรัมป์ อาการดีขึ้นตามลำดับ โดยไม่ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับการรักษา ซึ่งสวนทางกับผู้ใกล้ชิดของนายทรัมป์ ที่ระบุว่าผู้นำสหรัฐฯ มีอาการโรคโควิดรุนแรง

  ล่าสุด สหรัฐอเมริกา ยังคงเป็นประเทศที่มีผู้ป่วยโควิด-19 มากเป็นอันดับหนึ่งของโลก โดยมีจำนวนผู้ป่วยกว่า 7,400,000 ราย และเสียชีวิตกว่า 212,000 ศพ

  • ทรัมป์-ไบเดน ดีเบตชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเดือด

  สัปดาห์ที่ผ่านมา การเมืองสหรัฐฯ ร้อนระอุ หลังคู่ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอย่าง นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และ นายโจ ไปเดน ผู้เข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต ขึ้นดีเบตนัดแรก ในเมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ ซึ่งเป็นการดีเบตที่สำนักข่าวต่างประเทศยกให้เป็นดีเบตที่ย่ำแย่ และไร้ประโยชน์ เพราะ นายทรัมป์ แทบไม่ได้แสดงให้เห็นวิสัยทัศน์ในการบริหารประเทศ และทั้งคู่แทบไม่ได้ตอบโต้เกี่ยวกับนโยบายเท่าที่ควร

  นอกจากนี้ นายทรัมป์ ยังคอยขัดจังหวะนายไบเดน อยู่ตลอดเวลา จนนำไปสู่การเปลี่ยนกฎในการดีเบตครั้งต่อไป โดยพิธีกรจะสามารถปิดไมค์โครโฟนหากมีการพยายามขัดจังหวะของอีกฝ่าย โดยผู้ขึ้นดีเบตจะมีเวลา 2 นาทีในการตอบคำถาม ก่อนที่คู่ท้าชิงจะสามารถโต้ตอบกันและกันได้

  สิ่งที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากหลังจากการดีเบต คือ การที่ นายทรัมป์ ไม่ยอมประณามกลุ่ม พราวด์ บอยส์ (Proud Boys) หรือกลุ่มขวาจัดที่นิยมคนผิวขาวและต่อต้านผู้อพยพ และมีประวัติเกี่ยวข้องกับความรุนแรง ซึ่งภายหลัง นายทรัมป์ ได้ออกมาแก้ข้อกังขา โดยระบุว่าเขาไม่ทราบว่ากลุ่มดังกล่าวเป็นใคร ขณะที่ นายไบเดน ได้ใช้ช่องโหว่นี้ในการโจมตีนายทรัมป์ และชี้ให้เห็นว่านายทรัมป์ ไม่ยอมประณามกลุ่มนิยมคนผิวขาว

  • อาร์เมเนีย-อาเซอร์ไบจาน ปะทะชิงพื้นที่พิพาท นานาชาติเรียกร้องเจรจาหยุดยิง

  ยอดผู้เสียชีวิตจากการสู้รบบริเวณพื้นที่พิพาทระหว่างประเทศอาร์เมเนีย กับอาเซอร์ไบจาน ทะลุ 230 ศพ หลังเกิดการปะทะกันบนเทือกเขาคอเคซัส เพื่อแย่งชิงพื้นที่พิพาท "นากอร์โน คาราบัคห์" ต่อเนื่องเป็นเวลา 7 วัน โดยทั้งสองฝั่งได้ยิงอาวุธสงครามถล่มใส่กัน ส่งผลให้มีพลเรือนเสียชีวิตอย่างน้อย 19 ศพ และบาดเจ็บจำนวนมาก

  ด้าน นายอิลฮัม แอลีเยฟ ประธานาธิบดีอาร์เซอร์ไบจาน ได้อ้างว่าสามารถเข้ายึดเมืองมาดากิส (Madagiz) ซึ่งก่อนหน้านี้อยู่ภายใต้อาร์เมเนียได้สำเร็จ ขณะที่นานาชาติได้เรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายเจรจาหยุดยิง

  ทั้งนี้ การปะทะดังกล่าวมีชนวนจากการแย่งชิงพื้นที่พิพาท "นากอร์โน คาราบัคห์" ซึ่งเป็นพื้นที่ทางตะวันตกของอาเซอร์ไบจาน แต่มีชาติพันธุ์อาร์เมเนียอาศัยอยู่เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นข้อพิพาทที่ยืดเยื้อมานานตั้งแต่ ค.ศ 1990  • เมียนมา-มาเลย์ ยอดโควิดพุ่ง 

  ประเทศในภูมิภาคอาเซียนยังคงเผชิญตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นสูงต่อเนื่อง โดยมาเลเซียรายงานพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 317 ราย เมื่อวันเสาร์ (04-10-63) ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันมากที่สุดตั้งแต่มีการพบการระบาดของโรคโควิด-19 ในมาเลเซีย ขณะที่กระทรวงความมั่นคงมาเลเซียยืนยัน ไม่ประกาศล็อกดาวน์ซ้ำ เนื่องจากผู้ป่วยส่วนใหญ่ถูกพบในศูนย์กักกันและพื้นที่ห่างไกล

  ด้านรัฐบาลมาเลซียได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์หลังจากที่มีการพบผู้ป่วยส่วนใหญ่ในรัฐซาบาห์ และเกาะบอร์เนียว ซึ่งเป็นสถานที่จัดการเลือกตั้ง ขณะที่นักการเมืองบางส่วนฝ่าฝืนมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ล่าสุด มาเลเซีย พบผู้ป่วยโควิด-19 12,088 ราย และเสียชีวิต 137 ศพ

  ส่วน เมียนมา ยังพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอย่างต่อเนื่อง เมื่อวันศุกร์ (02-10-63) ที่ผ่านมา เมียนมารายงานพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 1,000 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 11 ศพ ทำให้ยอดผู้ป่วยในประเทศขยับขึ้นเป็น 14,383 ราย และเสียชีวิต 321 ศพ

  ขณะที่ประเทศที่มีผู้ป่วยมากที่สุดในอาเซียน ยังคงเป็น ฟิลิปปินส์ ที่มีผู้ป่วยทะลุ 314,000 ราย ตามมาด้วย อินโดนีเซีย ที่มีผู้ป่วยสะสมกว่า 291,000 ราย และอันดับที่สามเป็นของสิงคโปร์ ที่พบผู้ป่วยทะลุ 57,000 ราย

  เว็บไซต์ เวิล์ดโอมีเตอร์ส รายงานทั่วโลกมียอดผู้ป่วยโควิด-19 35,135,522 ราย และเสียชีวิต 1,037,977 ศพ

  ที่มา: BBC , Aljazeera, CNN, CNN

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สรุปข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศไฮไลต์ข่าวต่างประเทศทรัมป์โควิด-19เลือกตั้งสหรัฐต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 23:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์