ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หลักฐานใหม่ของสัตว์เลื้อยคลานบินได้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  5 ต.ค. 2563 10:01 น.

  SHARE

  หลักฐานใหม่ของสัตว์เลื้อยคลานบินได้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 ต.ค. 2563 10:01 น.

  หลักฐานใหม่ของสัตว์เลื้อยคลานบินได้

  เมื่อปี พ.ศ.2561 นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยหนานจิงของจีน รายงานว่าพบหลักฐานลักษณะการแตกแขนงของขนแรกเริ่ม (protofeathers) ในซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล 3 ชิ้นของเครือญาติไดโนเสาร์ ที่รู้จักกันว่าเป็นสัตว์เลื้อยคลานบินได้ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ที่เรียกว่าเทอโรซอร์ (pterosaurs)

  ต่อมาทีมนักบรรพชีวินวิทยาจากศูนย์วิจัยบรรพชีวินวิทยาของมหาวิทยาลัยเลสเตอร์ ในอังกฤษ ได้ตรวจสอบหลักฐานดังกล่าวอีกครั้ง และได้ข้อสรุปว่าสัตว์เลื้อยคลานบินได้เหล่านี้ไม่มีขนเลย เนื่องจากโครงสร้างแตกแขนงเหล่านั้นไม่น่าจะใช่ขนแรกเริ่มของเทอโรซอร์ แต่เป็นเส้นใยเหนียวซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างภายในเยื่อบุผิวตรงปีกของเทอโรซอร์ โดยการแตกแขนงนั้นอาจเป็นผลมาจากเส้นใยเกิดการสลายตัวและคลายลง พร้อมกับเชื่อว่าซากฟอสซิล 3 ชิ้นนี้เป็นของเทอโรซอร์ที่น่าจะมีหัวล้านอีกด้วย

  แม้ว่าการวิจัยสิ่งเหล่านี้จะดูเหมือนข้อปลีกย่อยทางวิชาการ แต่ก็มีผลกระทบต่อการศึกษาบรรพชีวินวิทยาอย่างมาก โดยเฉพาะวิวัฒนาการของขนเทอโรซอร์ ไดโนเสาร์ และนก เพราะหมายความว่าเทอโรซอร์มีขนที่เก่าแก่ที่สุด ปรากฏตัวครั้งแรกโดยเป็นบรรพบุรุษร่วมกันของเทอโรซอร์และไดโนเสาร์ ซึ่งบ่งชี้ว่าองค์ประกอบที่คล้ายขนนกวิวัฒนาการมาอย่างน้อย 80 ล้านปี เร็วกว่าที่เคยคิดไว้.


  (ภาพจาก : Megan Jacobs, University of Portsmouth)

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิวัฒนาการเทอโรซอร์เทอโรซอร์ไดโนเสาร์สัตว์เลื้อยคลานบินได้pterosaursซากดึกดำบรรพ์ฟอสซิลไดโนเสาร์การศึกษา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 19:29 น.