เปิดไทม์ไลน์ 7 วันก่อนติดโควิด 'ทรัมป์' ไปไหนบ้าง-ใครติดเชื้อหลังจากนั้น

ข่าว

  เปิดไทม์ไลน์ 7 วันก่อนติดโควิด 'ทรัมป์' ไปไหนบ้าง-ใครติดเชื้อหลังจากนั้น

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 ต.ค. 2563 00:32 น.
  SHARE

  เปิดไทม์ไลน์ 7 วันก่อนติดโควิด 'ทรัมป์' ไปไหนบ้าง-ใครติดเชื้อหลังจากนั้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2563 00:32 น.

  เผยไทม์ไลน์ 7 วันก่อน โดนัลด์ ทรัมป์ ติดโควิด ผู้นำสหรัฐฯ รายนี้ไปไหนมาบ้าง และมีคนใกล้ชิดกี่คนที่หลังจากนั้นผลตรวจเชื้อไวรัสโคโรนาออกมาเป็นบวก

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กับเมลาเนีย ภริยา ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อวันศุกร์ที่ 2 ต.ค. 2563 ที่ผ่านมา หลังจากผู้ช่วยคนสนิทอย่าง น.ส.‘โฮป ฮิกส์’ เริ่มมีอาการป่วยเมื่อวันพุธ และมีผลตรวจเป็นบวกในวันต่อมา และหลังจากนั้นสมาชิกรัฐบาลหลายคนก็ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสชนิดนี้

  ล่าสุดสำนักข่าว บีบีซี เปิดไทม์ไลน์ช่วงเวลา 7 วันก่อนที่ประธานาธิบดีทรัมป์จะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า เขาไปไหนบ้าง พบปะกับใคร และหลังจากนั้นมีใครถูกตรวจพบว่าติดเชื้อหรือไม่

  ทรัมป์ เสนอชื่อนางเอมี โคนีย์ บาร์เรตต์ เป็นผู้พิพากษาศาลสูงสุดคนใหม่ เมื่อ 26 ก.ย. 2563
  ทรัมป์ เสนอชื่อนางเอมี โคนีย์ บาร์เรตต์ เป็นผู้พิพากษาศาลสูงสุดคนใหม่ เมื่อ 26 ก.ย. 2563

  วันเสาร์ที่ 26 ก.ย. ประธานาธิบดีทรัมป์ จัดงานที่ โรส การ์เดน ของทำเนียบข่าว ประกาศชื่อนางเอมี โคนีย์ บาร์เรตต์ เป็นผู้ที่เขาเสนอให้รับตำแหน่ง ผู้พิพากษาศาลสูงสุดคนใหม่ ต่อหน้าผู้มาร่วมงานกว่า 200 คน ก่อนที่เย็นวันเดียวกัน เขาจะไปจัดงานหาเสียงที่ท่าอากาศยานนานาชาติ แฮร์ริสเบิร์ก ในเมืองมิดเดิลทาวน์ รัฐเพนซิลเวเนีย ส่วนผู้พิพากษา โคนีย์ บาร์เรตต์ พบปะกับ ส.ว.หลายคน รวมทั้งนายมิตช์ แมคคอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างมาก

  อย่างน้อย 5 คนที่ร่วมงานประกาศชื่อที่โรส การ์เดน ออกมาเปิดเผยในวันศุกร์ว่า ติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ เคลลีแอนน์ คอนเวย์ อดีตที่ปรึกษาทำเนียบขาว, ไมค์ ลี ส.ว.รัฐยูทาห์, ธอม ทิลลิส ส.ว.รัฐนอร์ท แคโรไลนา, จอห์น เจนกินส์ ประธานมหาวิทยาลัยนอเทรอดาม และนักข่าวซึ่งไม่เปิดเผยนามอีกคน แต่ยังไม่แน่ชัดว่าพวกเขาติดเชื้อจากที่ใด ส่วนผู้พิพากษา โคนีย์ บาร์เรตต์ มีผลตรวจในวันศุกร์เป็นลบ

  วันจันทร์ที่ 27 ก.ย. ประธานาธิบดีทรัมป์ ไปเล่นกอล์ฟที่คลับของเขา ในเมืองโพโตแมค ฟอลส์ รัฐเวอร์จิเนีย ในช่วงเช้า และจัดงานเลี้ยงรับรองครอบครัวทหารผ่านศึกที่ทำเนียบขาวในช่วงเย็น

  วันอังคารที่ 28 ก.ย. ประธานาธิบดีทรัมป์ จัดงานแถลงข่าวอัปเดตสถานการณ์โควิด-19 ที่โรส การ์เดน ของทำเนียบขาว โดยมีบุคคลสำคัญของรัฐบาลอยู่ในงานหลายคน รวมถึง ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดี, อเล็กซ์ อาซาร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข, เบตซี ดีวอส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และ โรเบิร์ด ฟอร์ด ซีอีโอของบริษัทยา ‘แอบบอตต์ แลบอราทอรีส์’

  ในวันเดียวกัน นายทรัมป์ได้ดูโมเดลของรถปิกอัพรุ่นใหม่ของบริษัท ‘ลอร์ดส์ทาวน์ มอเตอร์ส’ ที่ทำเนียบขาว โดยมีผู้แทนของบริษัท กับสมาชิกสภาคองแกรสอีก 2 คนมาร่วมงานด้วย

  นายทรัมป์ ดีเบต กับ โจ ไบเดน เมื่อ 29 ก.ย. 2563
  นายทรัมป์ ดีเบต กับ โจ ไบเดน เมื่อ 29 ก.ย. 2563

  วันพุธที่ 29 ก.ย. ประธานาธิบดีทรัมป์ โต้อภิปราย หรือดีเบต ครั้งแรกกับ นายโจ ไบเดน คู่แข่งชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ที่เมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ โดยที่เขาเดินทางด้วยเครื่องบินประจำตำแหน่ง ‘แอร์ ฟอร์ซ วัน’ พร้อมกับภริยา, ลูกๆ และกลุ่มผู้ช่วย สื่อของสหรัฐฯ ระบุว่า หลายคนไม่ได้สวมหน้ากากอนามัยทั้งตอนอยู่บนเครื่องและตอนลง

  ขณะที่ สำนักข่าว นิวยอร์ก ไทมส์ รายงานด้วยว่า หลังจากเครื่องลงจอด ว่า นายบิล สเตเปียน ผู้จัดการทีมหาเสียงของประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งเดินทางมาด้วยกัน ขึ้นไปบนรถตู้ของเจ้าหน้าที่พร้อมกับ น.ส.โฮป ฮิกส์ จากนั้นในวันศุกร์ (2 ต.ค.) ก็มีการประกาศว่า นายสเตเปียนติดเชื้อโควิด-19 และมีอาการป่วยเล็กน้อย

  บิล สเตเปียน (ขวา) ผู้จัดการทีมหาเสียงของประธานาธิบดีทรัมป์ เดินทางไปกับ แอร์ ฟอร์ซ วัน ด้วยเมื่อ 28 ก.ย. 2563
  บิล สเตเปียน (ขวา) ผู้จัดการทีมหาเสียงของประธานาธิบดีทรัมป์ เดินทางไปกับ แอร์ ฟอร์ซ วัน ด้วยเมื่อ 28 ก.ย. 2563

  งานดีเบตครั้งนี้มีการใช้มาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด ทั้งจำกัดคนเข้างานและเว้นระยะห่าง แต่ภายในงาน สมาชิกฝั่งทรัมป์ รวมทั้งครอบครัวของเขา ส่วนใหญ่ไม่ได้สวมหน้ากาก ตรงข้ามกับฝั่งไบเดน และตอนที่ภริยาขึ้นเวทีมาทักทายผู้สมัคร เมลาเนีย ไม่ได้สวมหน้ากาก แต่ จิล ไบเดน สวม อย่างไรก็ตาม ผลตรวจในวันศุกร์ชี้ว่า สามีภรรยาไบเดนไม่ติดโควิด เช่นเดียวกับ อิวานกา กับ โดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์

  ก่อนหน้านั้นในวันเดียวกัน นายทรัมป์ อยู่ในห้องทำงานรูปไข่กับรองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ และเชื่อว่านายเพนซ์เป็นคนสุดท้ายที่พบกับนายทรัมป์ที่ทำเนียบขาวในวันนั้น โดยผลการตรวจในวันศุกร์ระบุว่า รองประธานาธิบดีกับภริยาของเขาไม่ติดโควิด-19

  รูปถ่ายครอบครัวทรัมป์ในงานดีเบต มีเพียงเมลาเนีย ที่สวมหน้ากากอนามัย
  รูปถ่ายครอบครัวทรัมป์ในงานดีเบต มีเพียงเมลาเนีย ที่สวมหน้ากากอนามัย

  วันพุธที่ 30 ก.ย. นายทรัมป์กลับมาจัดงานหาเสียงทันทีหลังจากดีเบต โดยนั่งเครื่องบินไปรัฐมินนิโซตา โดยมี น.ส.ฮิกส์ ร่วมเดินทางไปด้วย ก่อนจะเข้าร่วมงานระดมทุนที่บ้านส่วนตัวในเมืองมินนิแอโพลิส จากนั้นจึงจัดงานหาเสียงขนาดใหญ่ที่สนามบินเมืองดูลูธ ต่อหน้าฝูงชนหลายพันคน โดยมีเพียงหยิบมือที่สวมหน้ากาก แต่ผู้ชมกับนายทรัมป์อยู่ห่างกันพอสมควร นายทรัมป์ ยังถ่ายรูปคู่กับ นายเคิร์ต ดัดต์ สมาชิกสภาคองเกรสจากรัฐมินนิโซตาด้วย โดยที่ทั้งคู่ไม่ได้สวมหน้ากาก

  นายทรัมป์โดยสารแอร์ ฟอร์ซ วัน กลับวอชิงตัน ดี.ซี. ในช่วงเย็น แต่ระหว่างเดินทาง น.ส.ฮิกส์เริ่มมีอาการไม่ดี จึงแยกตัวไปอยู่จุดอื่นของห้องโดยสาร และลงจากเครื่องบินด้วยประตูท้ายลำ ต่างจากคนอื่นๆ ที่ลงประตูหน้า จากนั้น น.ส.ฮิกส์ จึงเข้ารีบการตรวจหาเชื้อโควิด-19

  โดนัลด์ ทรัมป์ กับ โฮป ฮิกส์ ผู้ช่วยคนสนิท
  โดนัลด์ ทรัมป์ กับ โฮป ฮิกส์ ผู้ช่วยคนสนิท

  วันพฤหัสบดีที่ 1 ต.ค. ประธานาธิบดีทรัมป์ เดินทางไปยัง เบดมินสเตอร์ กอล์ฟ รีสอร์ต ของเขา ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ เพื่อจัดงานระดมทุนเป็นการส่วนตัว โดยผู้ช่วยหลายคนที่ใกล้ชิดกับ น.ส.ฮิกส์ ยกเลิกแผนเดินทางร่วมกับประธานาธิบดี และคืนวันเดียวกัน นายทรัมป์ จะให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว ฟ็อกซ์ นิวส์ ว่า เขากับสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งกำลังเข้าตรวจหาเชื้อไวรัส หลัง น.ส.ฮิกส์ ออกมาเปิดเผยว่า ผลตรวจของเธอเป็นบวก

  วันศุกร์ที่ 2 ต.ค. ประธานาธิบดีทรัมป์ ประกาศผ่านทวิตเตอร์ในเวลาประมาณ 01.00 น. ว่า ผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาของเขากับเมลาเนียออกมาเป็นบวก และพวกเขาจะเริ่มกักตัวและเข้าสู่กระบวนการพักฟื้นในทันที ก่อนที่ นายมาร์ก มีโดวส์ จะบอกกับผู้สื่อข่าวในเวลา 11.00 น. ว่า นายทรัมป์มีอาการป่วยเล็กน้อย แต่มีขวัญกำลังใจดี ส่วนเมลาเนียทวีตข้อความว่า เธอมีอาการป่วยเล็กน้อย.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โดนัลด์ ทรัมป์ทรัมป์ติดโควิดโควิดสหรัฐโควิด-19ไวรัสโคโรนาผลตรวจเป็นบวกไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 02:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์