ไลฟ์สไตล์
100 year

นาซาส่งส้วมไร้แรงโน้มถ่วงรุ่นใหม่ไปยังสถานีอวกาศ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2563 13:08 น.
SHARE

นาซาส่งส้วมไร้แรงโน้มถ่วงรุ่นใหม่ไปยังสถานีอวกาศ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2563 13:08 น.

นาซาขนส่งส้วมไร้แรงโน้มถ่วงรุ่นใหม่ล่าสุดขึ้นไปให้นักบินอวกาศทดลองใช้ที่สถานีอวกาศ ระบุรุ่นนี้ใช้ดีทั้งหญิงและชาย

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. องค์การบริหารการบินอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือนาซา ร่วมกับบริษัทนอร์ธรัป กรัมแมน ประสบความสำเร็จในการปล่อยจรวดบรรทุกแคปซูล "ซิกนัส" ขึ้นจากฐานปล่อยจรวดบนเกาะวอลลอป ชายฝั่งรัฐเวอร์จิเนีย มุ่งหน้าไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ หรือไอเอสเอส

ข่าวแนะนำ

แคปซูลซิกนัส ลำเลียงสิ่งของต่างๆ น้ำหนักรวมกว่า 3,600 กิโลกรัม รวมไปถึง "ระบบบำบัดของเสียครอบจักรวาล" (Universal Waste Management System-UWMS) สุขภัณฑ์แรงโน้มถ่วงต่ำรุ่นใหม่ ผลิตจากวัสดุไทเทเนียม มูลค่า 23 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (727 ล้านบาท) 

เมลิสซา แมคคินเลย์ ผู้จัดการโครงการของนาซา เปิดเผยว่า สุขภัณฑ์รุ่นใหม่นี้ทำงานด้วยระบบสุญญากาศ (vacuum system) มีระบบดูดของเสียออกจากร่างกายลงสู่ถังบำบัดในสภาพแรงโน้มถ่วงต่ำ มีน้ำหนัก 45 กิโลกรัม ความสูง 71 เซนติเมตร ซึ่งมีขนาดเล็กลง 65% และเบาลง 40% เมื่อเทียบกับรุ่นที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ได้รับการออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่สะดวกสำหรับนักบินอวกาศทั้งหญิงและชาย โดยสุขภัณฑ์จะติดตั้งอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก เช่นเดียวกับห้องสุขาที่เราใช้กันบนโลก 

นอกเหนือจากสุขภัณฑ์แล้ว ในแคปซูลยังประกอบด้วยสิ่งของ อุปกรณ์เครื่องใช้อื่นๆ อาทิ กล้องถ่ายภาพ 360 องศา สำหรับใช้ในภารกิจสเปซวอล์ก เมล็ดแรดิช 40 เมล็ด ที่จะถูกนำไปทดลองปลูกบนสถานีอวกาศ นอกจากนี้ยังมีอาหารสด อาหารแห้ง อย่างเนื้อวัว แฮม ชีส และผลไม้ต่างๆ ที่จะเพียงพอสำหรับนักบินอวกาศที่ประจำการอยู่ทั้ง 7 คน โดยแคปซูลซิกนัส จะเดินทางถึงสถานีอวกาศนานาชาติในวันที่ 5 ต.ค.นี้

ที่มา : BBC

ที่มาของภาพ : NASA

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นาซาสถานีอวกาศนานาชาติจรวดปล่อยจรวดสหรัฐอเมริกาอวกาศข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:06 น.