อังกฤษเริ่มแบนหลอดพลาสติกแล้ว

ข่าว

  อังกฤษเริ่มแบนหลอดพลาสติกแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 ต.ค. 2563 12:00 น.
  SHARE

  อังกฤษเริ่มแบนหลอดพลาสติกแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2563 12:00 น.

  อังกฤษเริ่มแบนหลอดพลาสติก สำลีก้าน และที่คนกาแฟทำจากพลาสติกแล้ว ห้ามร้านค้า ร้านอาหารแจกให้แก่ลูกค้า หวังลดปัญหาขยะพลาสติก

  เมื่อวันที่ 1 ต.ค. อังกฤษเริ่มบังคับใช้กฎหมายห้ามแจก และห้ามจำหน่าย หลอดพลาสติก ที่คนกาแฟ และสำลีก้าน ที่ทำจากพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวแล้ว หลังจากเดิมทีต้องเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา  

  ด้านกลุ่มเคลื่อนไหวปกป้องสิ่งแวดล้อมต่างขานรับการบังคับใช้มาตรการนี้ ระบุว่า เป็นการกวาดล้างการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง กลายเป็นขยะที่ก่อให้เกิดปัญหาในการจัดการ โดยที่ผ่านมาชาวอังกฤษใช้หลอดพลาสติกปีละประมาณ 4,700 ล้านชิ้น ที่คนกาแฟพลาสติก 316 ล้านชิ้น และคอตตอนบัด หรือสำลีก้านอีกประมาณ 1,800 ล้านชิ้น มีจำนวนไม่น้อยกลายเป็นขยะที่อยู่ในทะเล อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อยกเว้นให้โรงพยาบาล บาร์ และร้านอาหาร บริการหลอดพลาสติกให้กับคนพิการ หรือผู้ที่มีอาการป่วยมีความจำเป็นต้องใช้หลอดได้

  ก่อนหน้านี้ รัฐบาลอังกฤษเพิ่งจะมีกฎหมายห้ามใช้ไมโครบีดส์ ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ หลังมีงานวิจัยพบว่าชิ้นส่วนขนาดจิ๋วของพลาสติกที่ปนเปื้อนอยู่ในแม่น้ำและทะเล สามารถเข้าไปอยู่ในตัวของสัตว์ทะเลต่างๆ และเมื่อมนุษย์นำสัตว์เหล่านั้นมาบริโภคก็จะอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ และเมื่อเร็วๆ นี้ยังได้ออกมาตรการเก็บค่าถุงพลาสติกใบละ 5 เพนนี สำหรับคนที่ซื้อสินค้าจากห้างสรรพสินค้าและซุปเปอร์มาร์เก็ตไปแล้ว โดยมาตรการนี้ช่วยลดปริมาณถุงพลาสติกในระบบลงถึง 15,000 ล้านใบต่อปี.

  ที่มา : BBC

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หลอดพลาสติกพลาสติกอังกฤษสหราชอาณาจักรยุโรปปัญหาขยะข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 07:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์