โกงภาษีโกงชาติ

ข่าว

  โกงภาษีโกงชาติ

  มิสแซฟไฟร์
  3 ต.ค. 2563 05:03 น.
  SHARE

  โกงภาษีโกงชาติ

  มิสแซฟไฟร์

  3 ต.ค. 2563 05:03 น.

  ไม่สง่างามเลยนะลุง? รวยแล้วโกงภาษีแบบนี้ ทำหน้าใหญ่ใจโตคุยโม้ว่าติดอันดับมหาเศรษฐีพันล้านเพราะสร้างเนื้อสร้างตัวด้วยลำแข้งตัวเอง แต่ “ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของอเมริกา” กลับถูกสื่อยักษ์ใหญ่แฉยับว่าโกงภาษีเป็นล่ำเป็นสัน เป็นไปได้ไง มีรายได้ปีละหลายร้อยล้าน แต่เสียภาษีแค่ 750 ดอลลาร์สหรัฐฯ แถมผู้นำทำเนียบขาวยังไม่จ่ายภาษีมานับ 10 ปี โดยอ้างตลอดว่าทำธุรกิจเจ๊งขาดทุนหลายร้อยล้าน และยังขอเงินคืนภาษีจากรัฐกว่า 72.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

  การเปิดโปงมโหระทึกครั้งนี้เป็นฝีมือ “เว็บไซต์หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทมส์” ขุดคุ้ยหาข้อมูลมาจากรายงานภาษีของ “โดนัลด์ ทรัมป์” ตลอดเวลา 15 ปีที่ผ่านมา เพื่อตีแผ่ให้โลกรู้ความจริงว่า “ลุงทรัมป์” จ่ายภาษีแค่ 750 ดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2016-2017 ซึ่งเป็นปีที่ลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดี และปีแรกของการดำรงตำแหน่งผู้นำอเมริกา หนักกว่านั้นคือ ในระยะเวลา 10 กว่าปีที่ผ่านมา ลุงยังพยายามหลีกเลี่ยงการจ่ายภาษีด้วยเล่ห์กลสารพัด รวมถึงการอ้างว่าธุรกิจประสบภาวะขาดทุนอย่างหนัก โดยปี 2018 โอดครวญว่าขาดทุนไปมากกว่า 47.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งๆที่เมื่อตรวจสอบความจริง พบว่าในปีดังกล่าวลุงมีรายได้อย่างน้อย 434.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากรายการทีวีเรียลลิตี้โชว์ และการต่อยอดธุรกิจอื่นๆ

  หนึ่งในกลวิธีการเลี่ยงภาษีของ “ลุงทรัมป์” ที่ทำมาตลอดคือ อาศัยความเป็นคนดังไปกว้านซื้อธุรกิจที่มีความเสี่ยงจะล้มละลาย เพื่อใช้เป็นข้ออ้างว่าอาณาจักรธุรกิจของเขาประสบปัญหาขาดทุนต่อเนื่องทุกปี นอกจากจะไม่จ่ายภาษีแล้ว ลุงยังขอเงินคืนภาษีมากกว่า 72.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากภาษีเงินได้ที่จ่ายให้รัฐบาลกลาง ระหว่างปี 2005-2008 โดยตัวเลขสูงสุดที่นำมาอ้างคือ ธุรกิจขาดทุน 1,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2008-2009 นี่มันปล้นเงินแผ่นดินชัดๆ

  โดนขุดคุ้ยขนาดนี้ แต่ตามประสา “มนุษย์ลุงผู้ดื้อรั้น” ทรัมป์ออกโรงตอบโต้ว่าเป็นเฟกนิวส์โกหกทั้งเพ โดยตลอดเวลา 10 ปีที่ผ่านมา เขาเสียภาษีให้รัฐหลายหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ พร้อมเมื่อไหร่จะโชว์เอกสารย้อนหลังการจ่ายภาษีให้ดูว่าเป็นพลเมืองดีขนาดไหน

  ขอเวลาตกแต่งบัญชีแป๊บหนึ่งว่างั้น รับปากมาตั้งแต่เดินสายหาเสียง จนป่านนี้ “ลุงทรัมป์” ยังปกปิดเส้นทางการเสียภาษีเป็นความลับสุดยอด ทั้งๆที่ประธานาธิบดีทุกคนต้องเปิดเผยต่อสาธารณชนเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ

  หลายปีก่อน “นิวยอร์ก ไทมส์” เคยออกมาแฉทรัมป์ชุดใหญ่แล้ว ตามขุดคุ้ยว่าตระกูลทรัมป์ร่ำรวยมาได้ถึงทุกวันนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการโกงภาษี โดยพฤติกรรมนี้ปลูกฝังมาตั้งแต่รุ่นพ่อ ทรัมป์ผู้พ่อขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในนักธุรกิจที่หลบหลีกภาษีอย่างโจ๋งครึ่มที่สุด หนึ่งในกลวิธีการเลี่ยงภาษีคือ ยกทรัพย์สินให้ลูกๆด้วยความเสน่หา และตั้งบริษัทปลอมให้ลูกๆบริหาร ตลอดเวลาที่ “ลุงทรัมป์” อวดอ้างว่าสร้างเนื้อสร้างตัวจากน้ำพักน้ำแรงตัวเอง จึงไม่เป็นความจริง เพราะทรัมป์ผู้ลูกได้รับการผ่องถ่ายทรัพย์สินจากพ่อตั้งแต่ยังละอ่อน โดยทรัมป์ผู้พ่อโอนเงินรายได้เข้าบัญชีลูกชายปีละอย่างน้อย 200,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ตั้งแต่อายุ 3 ขวบ และเมื่อลูกชายเข้ามหาวิทยาลัยก็เพิ่มวงเงินโอนเข้าบัญชีเป็นปีละ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในเมื่อเป็นเงินที่ให้โดยเสน่หาจึงไม่ต้องเสียภาษีแม้แต่สตางค์แดงเดียว นี่ยังไม่นับรวมถึงการช่วยพ่อเลี่ยงภาษี ด้วยการประเมินมูลค่าของอสังหาฯที่ครอบครองอยู่ต่ำกว่าราคาตลาดหลายเท่าตัว

  คิดดูว่าแม้แต่ชนชั้นแรงงาน, เจ้าหน้าที่ดับเพลิง หรือพยาบาล ยังจ่ายภาษีให้รัฐมากกว่าประธานาธิบดี ถ้าโกงกันโจ๋งครึ่มขนาดนี้ แล้วยังลอยหน้าลอยตาอยู่ในสังคมได้ คงไม่ต้องถามหาความยุติธรรม.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คนดังอะราวนด์เดอะเวิลด์มิสแซฟไฟร์โกงภาษีโดนัลด์ ทรัมป์มหาเศรษฐีประธานาธิบดีสหรัฐ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 23:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์