อาร์เมเนีย-อาเซอร์ไบจาน ปะทะต่อวันที่ 5 ยิงปืน-จรวดตอบโต้สุดตึงเครียด

ข่าว

  อาร์เมเนีย-อาเซอร์ไบจาน ปะทะต่อวันที่ 5 ยิงปืน-จรวดตอบโต้สุดตึงเครียด

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 ต.ค. 2563 00:37 น.
  SHARE

  อาร์เมเนีย-อาเซอร์ไบจาน ปะทะต่อวันที่ 5 ยิงปืน-จรวดตอบโต้สุดตึงเครียด

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2563 00:37 น.

  อาเซอร์ไบจานกับชาวอาร์เมเนียในภูมิภาค นากอร์โน-คาราบัค ปะทะกันเป็นวันที่ 5 ในวันพฤหัสบดี โดยยิงปืนและจรวดตอบโต้กันอย่างดุเดือด มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอย่างน้อย 1 ศพ

  สำนักข่าว อัลจาซีรา รายงานว่า กองทัพของอาเซอร์ไบจานกับกองกำลังของชาวอาร์เมเนียในภูมิภาค นากอร์โน-คาราบัค ยิงปืนใหญ่และจรวดตอบโต้กันอย่างดุเดือดในวันพฤหัสบดีที่ 1 ต.ค. 2563 ซึ่งเป็นวันที่ 5 ที่ทั้งสองฝ่ายเปิดฉากต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงพื้นที่พิพาทแห่งนี้ ในขณะที่นานาชาติพยายามเรียกร้องให้ทั้งคู่หยุดยิงแล้วหันหน้าเจรจา แต่ไม่เป็นผล

  อัยการสูงสุดของอาเซอร์ไบจานเปิดเผยในวันพฤหัสบดีว่า อาร์เมเนียยิงอาวุธเข้าใส่เมืองตาร์ตาร์ ซึ่งห่างจากภูมิภาค นากอร์โน-คาราบัค ราว 90 กม. ในช่วงเช้า ทำให้มีพลเรือนเสียชีวิต 1 ศพ และสถานีรถไฟเสียหายอย่างหนัก ขณะที่กระทรวงกลาโหมระบุว่า กองทัพของพวกเขาโจมตีกองทัพอาร์เมเนียที่ประจำการในพื้นที่พิพาทอย่างรุนแรงตลอดคืนที่ผ่านมา

  ซากจรวดที่ไม่ระเบิด ซึ่งถูกยิงเข้าใส่ชุมชนอิวานยาน ในภูมิภาค นากอร์โน-คาราบัค เมื่อ 1 ต.ค.
  ซากจรวดที่ไม่ระเบิด ซึ่งถูกยิงเข้าใส่ชุมชนอิวานยาน ในภูมิภาค นากอร์โน-คาราบัค เมื่อ 1 ต.ค.

  ด้านสำนักข่าว เอเอฟพี รายงานว่า ที่เมืองสเตพานาแกร์ต ในภูมิภาค นากอร์โน-คาราบัค มีเสียงไซเรนเตือนภัยดังตลอดคืน และมีเสียงระเบิดดังขึ้นอย่างน้อย 2 ครั้งในช่วงเที่ยงคืนด้วย ขณะที่เจ้าหน้าที่กลุ่มชาติพันธ์ุอาร์เมเนียซึ่งปกครองภูมิภาค นากอร์โน-คาราบัค ยอมรับว่า สถานการณ์ในแนวหน้าเมื่อคืนที่ผ่านมานับว่า “ตึงเครียด” เนื่องจากทั้ง 2 ฝ่ายยิงปืนใหญ่และจรวดตอบโต้กันอย่างดุเดือด

  “ศัตรูพยายามกลับมารวมกลุ่มกันอีกครั้ง แต่กองทัพอาร์เมเนียยับยั้งเอาไว้ได้ทั้งหมด” เจ้าหน้าที่ใน นากอร์โน-คาราบัค กล่าว ส่วนทางการอาร์เมเนียอ้างว่า มีชาวฝรั่งเศส 2 คนซึ่งทำงานเป็นนักข่าวให้กับหนังสือพิมพ์ ‘เลอ มงด์’ (Le Monde) ได้รับบาดเจ็บระหว่างที่เมืองมาร์ตูนี ของอาร์เมเนีย ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของ นากอร์โน-คาราบัค ถูกอาเซอร์ไบจานยิงจรวดโจมตี โดยทั้งคู่ถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลแล้ว

  ทั้งนี้ นากอร์โน-คาราบัค เป็นดินแดนที่ตั้งอยู่ในอาเซอร์ไบจาน แต่ประชากรส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชาติพันธ์ุอาร์เมเนีย และประกาศแยกตัวเป็นอิสระในช่วงต้นทศวรรษที่ 1990 นำไปสู่สงครามครั้งใหญ่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ก่อนที่การต่อสู้จะจบลงในปี 1994 (พ.ศ.2537) หลังการทำข้อตกลงหยุดยิงที่ฝรั่งเศส, รัสเซีย และสหรัฐฯ เป็นตัวกลาง และกลุ่มชาติพันธ์ุอาร์เมเนียก็ปกครองพื้นที่ นากอร์โน-คาราบัค มาจนถึงทุกวันนี้ และปะทะกับอาเซอร์ไบจานอีกหลายครั้ง

  รถยนต์เปื้อนเลือดของนักข่าว 2 คน ที่ได้รับบาดเจ็บในเมืองมาร์ตูนี
  รถยนต์เปื้อนเลือดของนักข่าว 2 คน ที่ได้รับบาดเจ็บในเมืองมาร์ตูนี

  การปะทะครั้งล่าสุดระหว่างกลุ่มชาติพันธ์ุอาร์เมเนียใน นากอร์โน-คาราบัค กับอาเซอร์ไบจาน เกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งต่างโทษอีกฝ่ายว่าเริ่มโจมตีก่อน และปะทะต่อเนื่องกันจนถึงวันนี้ มีผู้เสียชีวิตรวมทั้งสองฝ่ายมากกว่า 100 ศพ ท่ามกลางความกังวลว่าการต่อสู้จะบานปลายกลายเป็นสงครามเต็มรูปแบบ โดยมีรายงานที่ยังไม่ได้รับการยืนยันว่า เริ่มเกิดการปะทะกันบริเวณชายแดนอาร์เมเนียกับอาเซอร์ไบจานแล้ว.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อาร์เมเนียอาเซอร์ไบจานนากอร์โน-คาราบัคพื้นที่พิพาทปะทะยิงปืนใหญ่หยุดยิง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 09:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์