ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วิจัยท่าทางบรรพบุรุษไดโนเสาร์และจระเข้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 ต.ค. 2563 08:01 น.

  SHARE

  วิจัยท่าทางบรรพบุรุษไดโนเสาร์และจระเข้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ต.ค. 2563 08:01 น.

  วิจัยท่าทางบรรพบุรุษไดโนเสาร์และจระเข้

  (Credit ภาพ : University of Bristol)

  หนึ่งในข้อสงสัยที่มีมายาวนานเกี่ยวกับบรรดาสัตว์ดึกดำบรรพ์อย่างไดโนเสาร์และสัตว์เลื้อยคลานก็คือท่วงท่าการเคลื่อนไหว นักวิทยาศาสตร์ มองว่าการศึกษาแขนขาของบรรพบุรุษที่เก่าแก่ที่สุดของนก จระเข้ และไดโนเสาร์ อาจไขคำตอบว่าท่วงท่าของสัตว์เหล่านี้มีวิวัฒนาการมาอย่างไร

  นักวิทยาศาสตร์ด้านพยาธิวิทยาของมหาวิทยาลัยบริสตอล และนักวิจัยจากวิทยาลัยสัตวแพทยศาสตร์ในลอนดอน แห่งอังกฤษ ได้ไขปัญหาโดยจำลองการเคลื่อนไหวของซากฟอสซิลยูพาร์เคอเรีย คาเพนซิส (Euparkeria capensis) สัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็กในยุคไทรแอสสิกเมื่อ 245 ล้านปีก่อน ด้วยคอมพิวเตอร์แบบ 3 มิติ เพื่อดูว่ากระดูกและข้อต่อประกอบเข้าด้วยกันได้อย่างไร ซึ่งเผยข้อมูลที่ไม่เคยมีมาก่อนเกี่ยวกับรูปร่างที่ซ่อนอยู่ก่อนหน้านี้ของกระดูกสะโพกและโครงสร้างของข้อเท้าของยูพาร์เคอเรีย คาเพนซิส สิ่งเหล่านี้ทำให้เห็นขั้นตอนวิวัฒนาการของท่าทางในบรรพบุรุษของไดโนเสาร์และจระเข้

  Credit : Oliver Demuth
  Credit : Oliver Demuth

  ยูพาร์เคอเรีย คาเพนซิส เป็นญาติใกล้ชิดบรรพบุรุษร่วมสุดท้ายของจระเข้และนก แต่นกและจระเข้มีท่วงท่าแตกต่างกัน นกยืน 2 ขาตั้งตรงเป็นท่าที่ใช้ร่วมกับไดโนเสาร์ที่ยืนด้วย 2 ขาและ 4 ขา ส่วนจระเข้มีท่านอนเหยียดยาว 4 ขา ทว่าบรรพบุรุษของพวกมันเคยมีการใช้วิธีเคลื่อนไหวตามธรรมชาติร่วมกัน นักวิจัยสันนิษฐานว่าท่วงท่าของยูพาร์เคอเรียอาจตั้งตรงมากกว่าเหยียดยาว จากภาพประกอบโครงสร้างในยูพาร์เคอเรีย ก็บ่งชี้ว่ามันน่าจะช่วยไขคำตอบวิวัฒนาการการเคลื่อนที่ในอาร์โคซอร์ (archosaur) ซึ่งเป็นบรรพบุรุษของไดโนเสาร์.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โลกโศภินบรรพบุรุษไดโนเสาร์จระเข้สัตว์ดึกดำบรรพ์วิวัฒนาการสัตว์เลื้อยคลานการศึกษา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 23:38 น.