สุดสลด มนุษย์คนแรกที่หายจาก HIV เสียชีวิตแล้วด้วยโรคมะเร็ง

ข่าว

  สุดสลด มนุษย์คนแรกที่หายจาก HIV เสียชีวิตแล้วด้วยโรคมะเร็ง

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ต.ค. 2563 00:02 น.
  SHARE

  สุดสลด มนุษย์คนแรกที่หายจาก HIV เสียชีวิตแล้วด้วยโรคมะเร็ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2563 00:02 น.

  ชายผู้ได้รับฉายาว่า คนไข้เบอร์ลิน มนุษย์คนแรกที่หายจากการติดเชื้อเอชไอวี เสียชีวิตแล้วด้วยโรคมะเร็งที่เคยหายไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่กลับมาเป็นอีกครั้ง

  สำนักข่าว เอพี รายงานว่า ทิโมธี เรย์ บราวน์ หรือที่รู้จักกันในนาม ‘คนไข้เบอร์ลิน’ (Berlin patient) ชายชาวอเมริกันผู้สร้างประวัติศาสตร์เป็นมนุษย์คนแรกของโลกที่หายจากการติดเชื้อ ‘เอชไอวี’ (HIV) เสียชีวิตแล้ว ในวันอังคารที่ 29 ก.ย. 2563 ที่บ้านของเขาในเมืองปาล์ม สปริงส์ รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยสาเหตุเกิดจากโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ที่เคยหายไปแล้ว แต่กลับมาเป็นอีกครั้ง

  “ทิโมธีเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไปได้ภายใต้สถานการณ์พิเศษ ที่จะกำจัดเอชไอวี ซึ่งเป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์หลายคนไม่เชื่อว่าจะเป็นไปได้” ดร.เกโร ฮุตเทอร์ แพทย์ในกรุงเบอร์ลิน ซึ่งเป็นผู้นำการรักษานายบราวน์กล่าว “มันเป็นเรื่องน่าเศร้ามากที่มะเร็งกลับมาอีกครั้ง และคร่าชีวิตของเขาไป เพราะเขายังปลอดจากเชื้อเอชไอวีอยู่เลย”

  ภาพเมื่อ 8 ส.ค. 2563 นายบราวน์นอนรักษาตัวอยู่ที่บ้านในเมือง ปาล์ม สปริงส์ รัฐแคลิฟอร์เนีย
  ภาพเมื่อ 8 ส.ค. 2563 นายบราวน์นอนรักษาตัวอยู่ที่บ้านในเมือง ปาล์ม สปริงส์ รัฐแคลิฟอร์เนีย

  ทั้งนี้ นายบราวน์ทำงานเป็นล่ามอยู่ในกรุงเบอร์ลิน ของเยอรมนี ก่อนจะได้รับการวินิจฉัยว่า ติดเชื้อเอชไอวี และพบว่าป่วยเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือ ลูคีเมีย ด้วยในเวลาต่อมา โดยการปลูกถ่ายไขกระดูกและเซลล์ต้นกำเนิด หรือ ‘สเต็มเซลล์’ เป็นวิธีรักษาลูคีเมียที่มีประสิทธิภาพ แต่ ดร.ฮุตเทอร์ ต้องการรักษา เอชไอวีด้วย จึงใช้เซลล์ของผู้บริจาคที่มีการกลายพันธ์ุชนิดหายาก ซึ่งมีความต้านทานเชื้อเอชไอวี ตามธรรมชาติ

  นายบราวน์ รับการปลูกถ่ายครั้งแรกในปี 2550 แต่ประสบความสำเร็จเพียงบางส่วน โดยเชื้อเอชไอวีดูเหมือนจะหายไป แต่ลูคีเมียยังอยู่ แต่ในปีต่อมา เขารับการปลูกถ่ายอีกครั้งจากผู้บริจาคคนเดิม และดูเหมือนว่าคราวนี้จะได้ผล แต่โรคมะเร็งของเขาย้อนกลับมาอีกครั้งเมื่อปีก่อน และนั่นเป็นสาเหตุทำให้เขาเสียชีวิต

  อย่างไรก็ตาม นายบราวน์เคยให้สัมภาษณ์กับ เอพี หลังจากรู้ว่าโรคมะเร็งกลับมาอีกครั้งว่า “ผมยังดีใจที่ผมมีมันนะ เพราะมันเปิดโอกาสที่ไม่เคยมีมาก่อน และเป็นแรงบันดาลใจให้นักวิทยาศาสตร์พยายามมากขึ้น เพื่อหาทางรักษา”

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทิโมธี เรย์ บราวน์เอชไอวีHIVมะเร็งลูคีเมียมะเร็งเม็ดเลือดขาวรักษา HIV

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 17:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์