ไลฟ์สไตล์
100 year

ซากนักล่าทางทะเลยุคจูราสสิกพบที่ชิลี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ต.ค. 2563 10:01 น.
SHARE

ซากนักล่าทางทะเลยุคจูราสสิกพบที่ชิลี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ต.ค. 2563 10:01 น.

ทะเลทรายอาตากามา (Atacama) อันกว้างใหญ่ของชิลีนั้น ครั้งหนึ่งเคยจมอยู่ใต้มหาสมุทรแปซิฟิก แต่ปัจจุบันนี้กลายเป็นทะเลทรายที่มีบริเวณโล่งเหมือนพื้นผิวดวงจันทร์ บางส่วนของทะเลทรายแห่งนี้ก็ไร้สัมผัสจากเม็ดฝนมาเนิ่นนานหลายปี

ล่าสุด มีรายงานจากนักบรรพชีวินวิทยาของมหาวิทยาลัยชิลี ว่าซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลของนักล่าทางทะเลยุคจูราสสิก ที่พบในทะเลทรายที่แห้งแล้งที่สุดในโลกอย่างอาตากามา ระบุว่าเป็นซากฟอสซิลไพลโอซอร์ (Pliosaurs) คือสัตว์เลื้อยคลานทางทะเล เคยมีชีวิตอยู่เมื่อประมาณ 160 ล้านปีก่อน ฟอสซิลดังกล่าวถูกขุดค้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2560 มีแนวโน้มว่าจะมีขนาด 6-7 เมตร โดยกะโหลกศีรษะน่าจะยาวกว่า 1 เมตร ฟันแต่ละซี่ก็อาจยาวราว 8-10 เซนติเมตร ส่วนพลังการกัดของไพลโอซอร์นั้นก็จัดว่าแข็งแรงมาก เพราะมากกว่าพลังกัดของไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ (Tyrannosaurus rex) เลยทีเดียว

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ชิ้นส่วนฟอสซิลที่พบมีกราม ฟัน และแขนขา พบว่ามีความคล้ายคลึงกันทางนิเวศวิทยากับวาฬเพชฌฆาตในแม่น้ำโลอา ใกล้เมืองกาลามาที่ตั้งอยู่บริเวณทะเลทรายอาตากามา นักบรรพชีวินวิทยาเชื่อว่าการค้นพบซากฟอสซิลไพลโอซอร์ตัวนี้จะสามารถเติมเต็มช่องว่างในวิวัฒนาการไพลโอซอร์ที่หายากทั่วโลก.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินทะเลทรายทะเลทรายอาตากามามหาสมุทรแปซิฟิกฟอสซิลสัตว์เลื้อยคลานทางทะเลยุคจูราสสิกการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:59 น.