ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ซากนักล่าทางทะเลยุคจูราสสิกพบที่ชิลี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 ต.ค. 2563 10:01 น.

  SHARE

  ซากนักล่าทางทะเลยุคจูราสสิกพบที่ชิลี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ต.ค. 2563 10:01 น.

  ซากนักล่าทางทะเลยุคจูราสสิกพบที่ชิลี

  ทะเลทรายอาตากามา (Atacama) อันกว้างใหญ่ของชิลีนั้น ครั้งหนึ่งเคยจมอยู่ใต้มหาสมุทรแปซิฟิก แต่ปัจจุบันนี้กลายเป็นทะเลทรายที่มีบริเวณโล่งเหมือนพื้นผิวดวงจันทร์ บางส่วนของทะเลทรายแห่งนี้ก็ไร้สัมผัสจากเม็ดฝนมาเนิ่นนานหลายปี

  ล่าสุด มีรายงานจากนักบรรพชีวินวิทยาของมหาวิทยาลัยชิลี ว่าซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลของนักล่าทางทะเลยุคจูราสสิก ที่พบในทะเลทรายที่แห้งแล้งที่สุดในโลกอย่างอาตากามา ระบุว่าเป็นซากฟอสซิลไพลโอซอร์ (Pliosaurs) คือสัตว์เลื้อยคลานทางทะเล เคยมีชีวิตอยู่เมื่อประมาณ 160 ล้านปีก่อน ฟอสซิลดังกล่าวถูกขุดค้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2560 มีแนวโน้มว่าจะมีขนาด 6-7 เมตร โดยกะโหลกศีรษะน่าจะยาวกว่า 1 เมตร ฟันแต่ละซี่ก็อาจยาวราว 8-10 เซนติเมตร ส่วนพลังการกัดของไพลโอซอร์นั้นก็จัดว่าแข็งแรงมาก เพราะมากกว่าพลังกัดของไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ (Tyrannosaurus rex) เลยทีเดียว

  ทั้งนี้ ชิ้นส่วนฟอสซิลที่พบมีกราม ฟัน และแขนขา พบว่ามีความคล้ายคลึงกันทางนิเวศวิทยากับวาฬเพชฌฆาตในแม่น้ำโลอา ใกล้เมืองกาลามาที่ตั้งอยู่บริเวณทะเลทรายอาตากามา นักบรรพชีวินวิทยาเชื่อว่าการค้นพบซากฟอสซิลไพลโอซอร์ตัวนี้จะสามารถเติมเต็มช่องว่างในวิวัฒนาการไพลโอซอร์ที่หายากทั่วโลก.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โลกโศภินทะเลทรายทะเลทรายอาตากามามหาสมุทรแปซิฟิกฟอสซิลสัตว์เลื้อยคลานทางทะเลยุคจูราสสิกการศึกษา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 09:13 น.