ดินทำนายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ข่าว

  ดินทำนายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 ต.ค. 2563 08:01 น.
  SHARE

  ดินทำนายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ต.ค. 2563 08:01 น.

  ดินถือเป็นรากฐานในการจัดหาอาหาร น้ำสะอาด และอากาศที่บริสุทธิ์ ดินยังมีบทบาทสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ในฐานะที่เป็นแหล่งกักเก็บคาร์บอนขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งบนโลก แต่การก่อตัวทางเคมีของคาร์บอนก็เป็นที่ถกเถียงของนักวิทยาศาสตร์มานานกว่า 100 ปีแล้ว

  ไม่นานนี้มีการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐไอโอวาและมหาวิทยาลัยเบย์เลอร์ ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า คิดค้นวิธีใหม่ใช้วิเคราะห์อินทรียวัตถุในดิน โดยใช้ข้อมูลเกี่ยวกับดินจากสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย 42 แห่งทั่วอเมริกาเหนือ รวมถึงดินแดนแบบทุนดราป่าดงดิบเขตร้อน ทะเลทราย และทุ่งหญ้า เพื่อค้นหารูปแบบและทำความเข้าใจเกี่ยวกับการก่อตัวของอินทรียวัตถุในดิน ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบด้วยสิ่งตกค้างที่เหลือจากพืชและจุลินทรีย์ที่ตายแล้ว วิธีวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีของอินทรียวัตถุในดินแบบใหม่นี้ จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ได้ว่าดินเก็บกักคาร์บอนไว้อย่างไร และคาร์บอนในดินอาจส่งผลอย่างไรต่อสภาพอากาศในวันข้างหน้า

  ทีมวิจัยเผยว่าคาร์บอนสามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเมื่อปล่อยจากดินสู่ชั้นบรรยากาศกลายเป็นก๊าซเรือนกระจก ความเข้าใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับชนิดของคาร์บอนในดินที่มีอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน จะให้ภาพที่ชัดเจนขึ้นว่าคาร์บอนในดินมีผลต่อสภาพอากาศอย่างไร โดยจะช่วยทำนายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในอนาคตว่าจะส่งผลต่อแหล่งกักเก็บคาร์บอนในดินเช่นไร.

  ภาพ Credit : Baylor University

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชื่นชีวิตดินวิจัยดินอินทรียวัตถุในดินคาร์บอนก๊าซเรือนกระจกการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 16:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์