ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ‘ชีค ซาบาห์ อัล-ซาบาห์’ เจ้าผู้ครองรัฐคูเวต สวรรคต พระชนมายุ 91 พรรษา

  ไทยรัฐออนไลน์
  30 ก.ย. 2563 02:57 น.

  SHARE

  ‘ชีค ซาบาห์ อัล-ซาบาห์’ เจ้าผู้ครองรัฐคูเวต สวรรคต พระชนมายุ 91 พรรษา

  ไทยรัฐออนไลน์30 ก.ย. 2563 02:57 น.

  ‘ชีค ซาบาห์ อัล-ซาบาห์’ เจ้าผู้ครองรัฐคูเวต สวรรคต พระชนมายุ 91 พรรษา

  ชีค ซาบาห์ อัล-ซาบาห์ เจ้าผู้ครองรัฐคูเวต สวรรคตแล้ว ขณะมีพระชนมายุ 91 พรรษา โดยไม่มีการเปิดเผยสาเหตุ

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ชีค อาลี จาร์ราห์ อัล-ซาบาห์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการสำนักพระราชวัง (Emiri Diwan) แถลงในช่วงบ่ายวันอังคารที่ 29 ก.ย. 2563 ว่า ชีค ซาบาห์ อัล-อาห์เหม็ด อัล-ซาบาห์ เจ้าผู้ครองรัฐ หรือ เอเมียร์ (emir) แห่งคูเวต สวรรคตแล้วขณะมีพระชนมายุ 91 พรรษา

  “ด้วยความโศกเศร้าและเสียใจอย่างที่สุดสำหรับชายคูเวต, โลกอิสลาม, โลกอาหรับ และประชาชนของมิตรประเทศ Emiri Diwan ขอแสดงความอาลัยต่อการสวรรคตของ ชีค ซาบาห์ อัล-อาห์เหม็ด อัล-ซาบาห์ เอเมียร์แห่งคูเวต ที่ตอนนี้ทรงอยู่เคียงข้างพระเจ้าแล้ว” ชีคอาลี จาร์ราห์ ระบุ

  ขณะที่คณะรัฐมนตรีประกาศว่า มกุฎราชกุมาร ชีค นาวาฟ อัล-อาห์เหม็ด พระอนุชาของชีค ซาบาห์ ซึ่งขณะนี้มาพระชนมายุ 83 พรรษา จะเป็นผู้สืบทอดตำแหน่ง เอเมียร์ ต่อไป

  อย่างไรก็ตาม สำนักพระราชวังไม่เปิดเผยสาเหตุการสวรรคตของชีค ซาบาห์ แต่เมื่อเดือนกรกฎาคม ชีค ซาบาห์ เสด็จเยือนสหรัฐอเมริกาเพื่อรับการรักษา หลังการผ่าตัดในคูเวตซึ่งไม่มีการเปิดเผยสาเหตุในเดือนเดียวกัน

  มกุฎราชกุมาร ชีค นาวาฟ อัล-อาห์เหม็ด
  มกุฎราชกุมาร ชีค นาวาฟ อัล-อาห์เหม็ด

  ทั้งนี้ ชีค ซาบาห์ ปกครองคูเวตมาตั้งแต่ปี 2549 และดูแลนโยบายต่างประเทศให้คูเวตมานานกว่า 50 ปี พระองค์ยังได้รับสมัญญาว่าเป็น ‘เจ้าคณะทูตแห่งอาหรับ’ จากความพยายามของพระองค์ในการฟื้นความสัมพันธ์กับประเทศต่างๆ ที่สนับสนุนอิหร่านช่วงสงครางอ่าวเมื่อปี 2533-2534 ซึ่งคูเวตถูกอิรักรุกราน

  นอกจากนี้ ยังมีหลายครั้งที่ ชีค ซาบาห์ ทรงเป็นตัวกลางเจรจาแก้ปัญหาความขัดแย้งในภูมิภาค รวมทั้งปัญหาทางการทูตระหว่างซาอุดีอาระเบียกับกาตาร์ ที่ดำเนินมาจนถึงทุกวันนี้ด้วย

  หลังข่าวการสวรรคตของ ชีค ซาบาห์ ได้รับการเปิดเผยออกมา ประมุขหรือผู้นำของชาติอาหรับต่างออกมาทวีตข้อความเสียความเสียใจ เช่น สมเด็จพระราชาธิบดี อับดุลเลาะห์ ที่ 2 แห่งจอร์แดน ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า “วันนี้เราสูญเสียพี่ชาย, ผู้นำที่ฉลาดและเป็นที่รัก ซึ่งพยายามอย่างเต็มที่เพื่อความเป็นหนึ่งเดียวของชาติอาหรับไปแล้ว”

  ขณะที่ มกุฎราชกุมาร ชีค โมฮัมเหม็ด บิน ซาเยด อัล นาห์ยาน แห่งอาบูดาบี ผู้นำโดยพฤตินัยของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ทวีตข้อความว่า “ชีค ซาบาห์ เป็นตัวอย่างของสติปัญญา, ความอดทน และสันติสุข พระองค์เป็นผู้บุกเบิกที่ยิ่งใหญ่ในความร่วมมือของชาติอ่าวอาหรับ”

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจ้าผู้ครองรัฐกษัตริย์คูเวตสวรรคตชีค ซาบาห์เอเมียร์ชีค ซาบาห์ อัล-อาห์เหม็ด อัล-ซาบาห์คูเวต

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 20:53 น.