ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฝรั่งเศสเอาจริง! เตรียมสั่งห้ามใช้สัตว์ป่าแสดงในคณะละครสัตว์

  ไทยรัฐออนไลน์
  29 ก.ย. 2563 21:11 น.

  SHARE

  ฝรั่งเศสเอาจริง! เตรียมสั่งห้ามใช้สัตว์ป่าแสดงในคณะละครสัตว์

  ไทยรัฐออนไลน์29 ก.ย. 2563 21:11 น.

  ฝรั่งเศสเอาจริง! เตรียมสั่งห้ามใช้สัตว์ป่าแสดงในคณะละครสัตว์

  ทางการฝรั่งเศสเตรียมทยอยบังคับใช้คำสั่งห้ามนำสัตว์ป่ามาใช้เพื่อการพาณิชย์ ทั้งการแสดงในคณะละครสัตว์ การแสดงโชว์วาฬและโลมา รวมทั้งห้ามทำฟาร์มมิงค์เพื่อตัดขนไปขายด้วย

  บาร์บาร่า ปอมปิลี รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของฝรั่งเศส เปิดเผยว่า รัฐบาลฝรั่งเศสเตรียมแผนการหลายอย่างเกี่ยวกับการยกเลิกการใช้สัตว์ป่าเพื่อการพาณิชย์ ทั้งการห้ามนำสัตว์ป่ามาใช้แสดงในคณะละครสัตว์ การสั่งห้ามใช้วาฬออร์กา และโลมาในงานแสดงโชว์ รวมทั้งจะห้ามทำฟาร์มเลี้ยงตัวมิงค์ เพื่อตัดขนไปขายด้วย

  อย่างไรก็ตาม คาดว่ามาตรการดังกล่าวต้องใช้เวลาหลายปี เพื่อให้เวลาเจ้าของกิจการต่างๆ ได้ปรับตัว โดยทางรัฐบาลจะเข้าไปสนับสนุนช่วยอำนวยความสะดวก เพื่อการเปลี่ยนผ่านมาเป็นรูปแบบใหม่ โดยประกาศดังกล่าวจะมีผลโดยตรงกับคณะละครสัตว์ที่มีอยู่ราว 80 คณะ ซึ่งมีสัตว์อยู่ในความดูแลราว 230 ตัว ทั้งเสือ ช้าง ฮิปโป หมาป่า และสัตว์อีกหลายชนิด ส่วนศูนย์แสดงโลมาที่มีอยู่ 3 แห่งในฝรั่งเศส จะไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดแห่งใหม่เพิ่ม โดยน่าจะมีการปิดศูนย์แสดงโลมาอย่างน้อย 1 แห่งในช่วง 7-10 ปีข้างหน้า นอกจากนี้จะเริ่มทยอยปิดฟาร์มเพาะมิงค์ 4 แห่ง ภายใน 5 ปีนี้ด้วย สำหรับมาตรการช่วยเหลือที่จะได้รับจากภาครัฐ คือเงินช่วยเหลือมากกว่า 8 ล้านยูโร หรือเกือบ 300 ล้านบาท เพื่อให้เจ้าของกิจการนำไปลงทุนเพื่อเปลี่ยนไปทำกิจการประเภทอื่น


  ปัจจุบัน มีประเทศในแถบยุโรปราว 20 ประเทศแล้ว ที่มีคำสั่งห้ามหรือจำกัดการนำสัตว์ป่ามาใช้ในคณะละครสัตว์ โดยในฝรั่งเศสเองก็มีหลายเมืองที่ไม่อนุญาตให้คณะละครสัตว์ที่มีสัตว์ป่าเข้ามาเปิดการแสดง

  วิลเลี่ยม เคอร์วิช นายกสมาคมการแสดงโชว์สัตว์ในฝรั่งเศสระบุว่า คำสั่งแบนดังกล่าว
  เปรียบเสมือนการเอามีดมาปักกลางหลัง ในขณะที่อุตสาหกรรมโชว์สัตว์ต่างๆ ก็ได้รับผลกระทบหนักจากโควิด-19 ที่จำกัดจำนวนผู้เข้าชมอยู่แล้ว พร้อมตั้งคำถามว่าหากให้พวกเขายกเลิกการแสดง ใครจะมาดูแลสัตว์เหล่านี้ต่อไป เพราะพวกมันก็ถูกเลี้ยงดูมาโดยมนุษย์มาตั้งแต่เกิด และไม่สามารถนำพวกมันกลับไปปล่อยคืนสู่ป่าได้แล้ว

  ขณะที่มูลนิธิพิทักษ์สัตว์บริจิต บาร์โดต์ ออกแถลงการณ์ระบุว่า พวกเขาพร้อมที่จะรับสัตว์ทุกตัวจากคณะละครสัตว์มาดูแล โดยเฉพาะสัตว์ที่ถูกทารุณ และไม่ได้รับการดูแลที่ดีพอ.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ละครสัตว์ฝรั่งเศสแบนการใช้สัตว์ป่ายกเลิกโชว์โลมาแบนสัตว์ป่าข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 19:03 น.