พบซากมาสโตดอนในเหมืองโคลอมเบีย

ข่าว

  พบซากมาสโตดอนในเหมืองโคลอมเบีย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  30 ก.ย. 2563 12:01 น.
  SHARE

  พบซากมาสโตดอนในเหมืองโคลอมเบีย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  30 ก.ย. 2563 12:01 น.

  มีความเชื่อมานานว่ามนุษย์ล่ามาสโตดอน จนเป็นต้นเหตุการสูญพันธุ์ของญาติเก่าแก่ของช้างยุคปัจจุบัน แต่ก็มีผู้เชี่ยวชาญไม่ปักใจตามความเชื่อนั้น และคิดว่าการเปลี่ยนที่อยู่อาศัยจากป่าไปยังแถบทุนดราหรือเขตที่มีฤดูหนาวค่อนข้างยาวนาน อาจมีบทบาทได้ต่อการสูญพันธุ์ของมาสโตดอน

  ล่าสุด คนงานเหมืองทอง Quinchia ในจังหวัดริซารัลดา ของโคลอมเบีย ขุดพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลมาสโตดอนและงายาวกว่า 1 เมตรที่ยังไม่บุบสลาย คนงานจึงแจ้งให้นักมานุษยวิทยาจากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดเปเรราเข้าตรวจสอบ การวิจัยล่าสุดชี้ว่ามาสโตดอนสูญพันธุ์ไป เนื่องจากยอมจำนนต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างรวดเร็ว ไม่ใช่สูญพันธุ์จากการล่าโดยมนุษย์ยุคแรกๆ และแม้ว่าจะมีการค้นพบฟอสซิลมาสโตดอนในพื้นที่อื่นของโคลอมเบีย แต่นี่เป็นครั้งแรกที่พบในริซารัลดา นั่นหมายถึงอาจพบได้อีกในพื้นที่ใกล้เคียง เพราะสัตว์เหล่านี้อาศัยอยู่เป็นฝูง เหมือนกับฝูงช้างที่มักพบเห็นในแอฟริกายุคปัจจุบัน

  นักวิจัยวิเคราะห์ว่านี่คือซากมาสโตดอนอเมริกันในยุคไพลสโตซีน (Pleistocene) เมื่อ 10,000 ปีก่อน และชี้ว่ามาสโตดอนเดินทางไกลจากดินแดนที่เป็นอลาสกาตะวันออกในปัจจุบันไปยังโนวาสโกเทีย และมุ่งลงใต้ไปยังเม็กซิโกตอนกลาง หมายความว่าช่วงอากาศอบอุ่นขึ้น มาสโตดอนจะมุ่งหน้าขึ้นเหนือเพื่อหาพืชพันธุ์ แต่เมื่ออุณหภูมิเย็นลง ธารน้ำแข็งใหญ่เริ่มแผ่ลงมาจากด้านบนของทวีป พวกมันก็จะถอยกลับลงมาทางใต้ กลายเป็นวัฏจักรต่อเนื่องในช่วงเวลาหนาวเย็นที่ผิดปกติของยุคไพลสโตซีน ซึ่งครอบคลุมช่วงเวลา 2.5 ล้านถึง 11,700 ปีก่อน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โลกโศภินซากมาสโตดอนโคลอมเบียยุคไพลสโตซีนฟอสซิลการสูญพันธุ์ซากดึกดำบรรพ์การศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 23:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์