ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทรัมป์อาจหวังพึ่งศาลฎีกา

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  30 ก.ย. 2563 05:07 น.

  SHARE

  ทรัมป์อาจหวังพึ่งศาลฎีกา

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย30 ก.ย. 2563 05:07 น.

  ทรัมป์อาจหวังพึ่งศาลฎีกา


  3 พฤศจิกายน 2563 การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯเวียนมาถึงอีกครั้ง ครั้งนี้แปลกแตกต่างจากครั้งก่อนๆ เพราะมีวิกฤติโควิด-19 ระบาดไปทั้งโลกและในสหรัฐฯ ขณะที่ผมเขียนหนังสือรับใช้ผู้อ่านอยู่ในขณะนี้ คนอเมริกันติดโควิด-19 ไปแล้ว 7,287,593 คน และเสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 2 แสน ทุกคนประเมินว่าเมื่อถึงวันเลือกตั้งสถานการณ์โควิด-19 ในสหรัฐฯ จะยังไม่น่าเบาบางลง ดังนั้น การเลือกตั้งทางไปรษณีย์จะเป็นสิ่งที่ผู้ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งจะใช้อย่างมาก

  เพราะการแก้ไขปัญหาโควิด-19 ของทรัมป์ล้มเหลว ทุกคนจึงทำนายทายทักเหมือนกันว่ายากที่ทรัมป์จะชนะ ทรัมป์พยายามโยนหินถามทางเรื่องการเลื่อนการเลือกตั้ง แต่ก็ยังไม่ได้รับการตอบรับที่ชัดเจนจากประชาชน

  การเลือกตั้งทางไปรษณีย์ของประเทศอื่นมีระบบป้องกันอย่างแน่นหนาเข้มงวด แต่คนยังสงสัยว่าการเลือกตั้งทางไปรษณีย์ของสหรัฐฯจะสะอาดจริงหรือเปล่าและจะรับมือไหวหรือไม่

  แต่ก่อนง่อนชะไรคนที่มาเป็นผู้อำนวยการของการไปรษณีย์สหรัฐฯจะเป็นลูกหม้อที่เริ่มทำงานในตำแหน่งเล็กและเขยิบจนเป็นเบอร์ 1 ขององค์กร ทว่าสมัยนี้ไม่ใช่ ผู้อ่านท่านครับ มีผู้ชายอยู่คนหนึ่งชื่อนายลูอิส เดอจอย คนนี้บริจาคเงิน 1.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 36 ล้านบาท ให้แคมเปญหาเสียงของทรัมป์ และทรัมป์ก็ตอบแทนนายคนนี้ด้วยการแต่งตั้งให้เป็นผู้อำนวยการใหญ่ไปรษณีย์สหรัฐฯ โดยที่ไม่เคยเกี่ยวดองหนองยุ่งกับการไปรษณีย์มาก่อนเลย

  เมื่อได้เป็นผู้อำนวยการใหญ่แล้ว นายเดอจอยก็ออกคำสั่งเลิกใช้เครื่องแยกจดหมาย 600 เครื่อง ซึ่งเป็น 1 ใน 10 ของจำนวนเครื่องที่มีอยู่ในขณะนี้ ก่อนหน้านั้น พนักงานไปรษณีย์ทำงานอย่างหามรุ่งหามค่ำ มีการทำงานล่วงเวลา และมีการเดินทางไปตรวจสอบว่าส่งจดหมายเรียบร้อยหรือยังซึ่งเป็นการตรวจสอบซ้ำว่าจดหมายไปถึงผู้รับอย่างแน่นอน แต่นายเดอจอยก็ประกาศลดการทำงานล่วงเวลาและการเดินทางไปตรวจสอบของพนักงานไปรษณีย์

  การกระดิกพลิกตัวของนายเดอจอยทำให้หลายคนอดคิดไม่ได้ว่า ทรัมป์เตรียมโกงการเลือกตั้งทางไปรษณีย์หรือไม่ เมื่อถูกคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสภาคองเกรสเรียกไปสอบว่าทำไมต้องเลิกใช้เครื่องแยกจดหมาย จำกัดการทำงานล่วงเวลา และการเดินทางไปตรวจสอบของพนักงานคุณทำแบบนี้ คุณมีเบื้องหน้าเบื้องหลังทางการเมืองหรือไม่นายเดอจอยทำหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสตอบว่า อ๊าย ไม่มี ข้าพเจ้าทำไปเพราะต้องการให้องค์กรพ้นจากการขาดทุน

  เรื่องนี้อาจจะเกี่ยวกับการที่ทรัมป์ประกาศจะเสนอชื่อผู้พิพากษาศาลฎีกาคนใหม่คือนางเอมี โคนีย์ บาร์เรต ให้วุฒิสภาลงมติรับรอง ถ้าวุฒิสภารับรอง นางบาร์เรตก็จะเป็นผู้พิพากษาศาลฎีกาสายอนุรักษนิยมซึ่งอยู่ฝ่ายทรัมป์

  ทรัมป์กำลังปฏิบัติการจิตวิทยามวลชนด้วยการตะโกนบอกคนอเมริกันว่า การเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้จะเป็นการเลือกตั้งที่ทุจริตที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ บัตรเลือกตั้งจะถูกขโมยจากตู้ไปรษณีย์ และจะมีคนที่ไม่อยากเห็นผมชนะไปปลอมเอกสารขึ้นมาใหม่ ผมฟังแล้วก็ตลกครับ

  ที่ตลกเพราะว่าผู้อำนวยการใหญ่ไปรษณีย์สหรัฐฯเป็นเด็กของทรัมป์ ถ้าจะโกงก็ฝ่ายทรัมป์นั่นแหละมีโอกาสโกงมากกว่าพรรคอื่น ช่วงพฤศจิกายนของทุกปีจะมีคนอเมริกันส่งจดหมายมากถึงหลายร้อยล้านฉบับต่อวันอยู่แล้ว หากในช่วงใกล้เลือกตั้งมีผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งผ่านไปรษณีย์อีกประมาณ 150 ล้านคน ก็ต้องใช้คนและงบประมาณเพิ่มอีกมากมายมหาศาล

  สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯผ่านร่าง พ.ร.บ.ใช้เงิน 2.5 หมื่นล้านดอลลาร์ (7.5 แสนล้านบาท) เพื่อหนุนการทำงานของไปรษณีย์ช่วงเลือกตั้ง แต่ทรัมป์บอกว่าจะยับยั้งร่าง พ.ร.บ.ที่จะใช้เงิน

  อ้าว ไม่มีเงินจะทำงานกันยังไง การเลือกตั้งคงวุ่นแน่

  ถ้าพบความยุ่งยาก ทรัมป์ก็จะส่งให้ศาลฎีกาตัดสิน

  คงนึกออกนะครับว่า ศาลจะตัดสินให้ใครชนะ.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  songlok1997@gmail.com 

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐโดนัลด์ ทรัมป์ศาลฎีกาเอมี โคนีย์ บาร์เรตต์เลือกตั้งทางไปรษณีย์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 14:58 น.