ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พบโลงศพเก่าแก่กว่า 2,500 ปีในอียิปต์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  29 ก.ย. 2563 12:01 น.

  SHARE

  พบโลงศพเก่าแก่กว่า 2,500 ปีในอียิปต์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์29 ก.ย. 2563 12:01 น.

  พบโลงศพเก่าแก่กว่า 2,500 ปีในอียิปต์

  แม้ทั้งโลกจะประสบวิกฤตการณ์จากการระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-ไนน์ทีน (COVID-19) ทำเอาเศรษฐกิจและการงานทั่วโลกหยุดชะงักพักใหญ่ หลายแห่งก็ยังไม่ฟื้นตัว แต่ไม่ว่าจะอย่างไร งานการหลายแขนงก็ต้องเดินหน้า ไม่เว้นแม้แต่โครงการขุดค้นทางโบราณคดี เช่น ในอียิปต์

  เมื่อเร็วๆนี้กระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณคดีของประเทศอียิปต์ เผยว่านักโบราณคดีแดนไอยคุปต์ได้ค้นพบโลงศพ 27 ศพ ในสุสานโบราณที่เมืองซัคคารา ซึ่งเป็นที่ตั้งของพีระมิดเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และเมืองซัคคารายังพ่วงตำแหน่งสถานที่ที่เป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโก นักโบราณคดีให้ระบุว่าโลงศพที่ค้นพบใหม่นี้อายุเก่าแก่มากกว่า 2,500 ปี ทำจากไม้และถูกทาสีอย่างวิจิตร มีจารึกอักษรภาพเฮียโรกลิฟฟิก (hieroglyphs) โดยพบโลงศพวางซ้อนกันอยู่ในหลุมฝังศพ 2 แห่ง

  อย่างไรก็ตาม อียิปต์เริ่มเปิดเที่ยวบินระหว่างประเทศและเปิดสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกครั้ง รวมถึงมหาพีระมิดแห่งกีซา หลังจากปิดไปหลายเดือนเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แม้ว่าจะมีการเปิดให้บริการอีกครั้งและให้ความมั่นใจด้านความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติ ทว่าหลายคนก็มองว่าฤดูหนาวที่จะเริ่มในเดือน ต.ค.นี้ เศรษฐกิจก็ยังจะตึงเครียดต่อไป.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โลกโศภินโควิด-19โลงศพโลงศพไม้โบราณสุสานโบราณพีระมิดอียิปต์การศึกษา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 18:54 น.