สลดวาฬเกยตื้นออสเตรเลียตายกว่า 350 ตัว

ข่าว

  สลดวาฬเกยตื้นออสเตรเลียตายกว่า 350 ตัว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  28 ก.ย. 2563 09:24 น.
  SHARE

  สลดวาฬเกยตื้นออสเตรเลียตายกว่า 350 ตัว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  28 ก.ย. 2563 09:24 น.

  ออสเตรเลียระดมกำลังเจ้าหน้าที่และอาสาสมัคร ช่วยเหลือผลักดันฝูงวาฬมากเกือบ 500 ตัวเกยตื้นบริเวณชายฝั่งด้านตะวันตกรัฐแทสมาเนีย ทางภาคใต้ คืนสู่ท้องทะเลรอดชีวิตได้เพียง 108 ตัว วาฬต้องล้มตายจากความร้อนและขาดอากาศหายใจอีกมากกว่า 350 ตัว ถือเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่และถือเป็นฝูงวาฬเกยตื้นจำนวนมากที่สุดในประวัติศาสตร์ออสเตรเลีย

  ข่าวแจ้งว่า วาฬหลายตัวต้องถูกการุณยฆาต หรือสังหารเพื่อให้พ้นความทรมานโดยเร็ว ซากวาฬมากกว่า 15 ตัวต้องถูกเร่งขุดหลุมฝังบริเวณชายหาดก่อนเน่าและส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครต้องเร่งจัดการซากวาฬทั้งหมดอย่างรวดเร็ว แต่ต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่างช่วยภารกิจ รวมถึงการขึ้นลงของกระแสน้ำและกระแสลม ขณะที่ชาวบ้านบริเวณนั้นเรียกร้องให้ทางการลำเลียงซากวาฬไปฝังที่อื่นให้ห่างไกลชุมชน

  เมื่อ 23 ก.ย. ฝูงวาฬนำร่องเกือบ 200 ตัว ว่ายเกยตื้นบริเวณชายหาดแทสมาเนีย ทำให้จำนวนวาฬเกยตื้นตลอดหลายวันก่อนหน้านั้น เพิ่มเป็นเกือบ 500 ตัว วาฬตายแล้วมากกว่า 90 ตัว เจ้าหน้าที่ช่วยผลักดันวาฬคืนสู่น้ำลึกได้เพียง 25 ตัว คาดว่าวาฬเป็นฝูงเดียวกัน เพราะวาฬถือเป็นสัตว์ที่มีความผูกพันธ์ทางสังคมสูงมาก ส่วนสาเหตุเกยตื้นนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเพราะวาฬหลงทางระหว่างอพยพย้ายถิ่นประจำฤดูกาล.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ไทย พ่ายออสเตรเลีย ลิ่วรอบ 8 ชิงแชมป์เอเชีย
   03:24

   ไทย พ่ายออสเตรเลีย ลิ่วรอบ 8 ชิงแชมป์เอเชีย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ออสเตรเลียฝูงวาฬแทสมาเนียวาฬอพยพย้ายถิ่นชายฝั่ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 02:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์