ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เทกซัสเตือนชาวเมือง พบ ‘อะมีบากินสมอง’ ในน้ำประปา คร่าเด็กแล้ว 1 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์
  28 ก.ย. 2563 04:31 น.

  SHARE

  เทกซัสเตือนชาวเมือง พบ ‘อะมีบากินสมอง’ ในน้ำประปา คร่าเด็กแล้ว 1 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์28 ก.ย. 2563 04:31 น.

  เทกซัสเตือนชาวเมือง พบ ‘อะมีบากินสมอง’ ในน้ำประปา คร่าเด็กแล้ว 1 ศพ

  ทางการรัฐเทกซัสเตือนชาวเมือง เลค แจ็คสัน เรื่องการใช้น้ำประปา หลังผลตรวจยืนยันพบอะมีบากินสมอง อยู่ในระบบน้ำประปา และทำให้เด็กเสียชีวิตไปแล้ว 1 ราย

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ทางการเมืองเลค แจ็คสัน ในรัฐเทกซัส เตือนชาวเมืองเรื่องการใช้น้ำประปา หลังจากผลตรวจสอบยืนยันว่า พบอะมีบาชนิด ‘เนเกลอเรีย ฟาวเลอรี’ (Naegleria fowleri) ซึ่งสามารถทำให้สมองติดเชื้อรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต อยู่ในระบบน้ำประปาของเมือง

  เจ้าหน้าที่เริ่มสืบสวนเรื่องระบบน้ำประปาของเมืองเลค แจ็คสัน หลังจาก เด็กชายวัยเพียง 6 ขวบ ติดเชื้ออะมีบาชนิดนี้และเสียชีวิตเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา และทำให้ทางการต้องประกาศเตือน 8 ชุมชนในรัฐเทกซัสเมื่อคืนวันศุกร์ที่ 25 ก.ย. 2563 ไม่ให้ใช้น้ำประปาในทุกกรณียังเว้นกดชักโครก ก่อนจะยกเลิกคำเตือนในวันเสาร์ในทุกพื้นที่ นอกจากที่เมืองเลค แจ็คสัน ซึ่งมีประชากรมากกว่า 27,000 คน

  เจ้าหน้าที่ประจำเมืองเลค แจ็คสัน ระบุในเวลาต่อมาว่า พลเมืองสามารถใช้น้ำได้ แต่ต้องต้มก่อนดื่ม รวมทั้งห้ามให้น้ำย้อนเข้าจมูกตอนอาบน้ำหรือแช่น้ำด้วย ขณะที่เด็ก, คนชรา และผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ มีความเสี่ยงมากเป็นพิเศษ โดยตอนนี้เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างฆ่าเชื้อน้ำประปา แต่ยังไม่แน่ชัดว่าจะต้องใช้เวลาเท่าใด

  ทั้งนี้ อะมีบา เนเกลอเรีย ฟาวเลอรี สามารถเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติในแหล่งน้ำจืด และพบได้ทั่วโลก โดยเชื้อจะติดต่อผู้คนตอนที่น้ำปนเปื้อนเข้าสู่ร่างกายผ่านทางจมูก จากนั้นจึงเดินทางเข้าสู่สมอง ขณะที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ยืนยันว่า เชื้อตัวนี้ไม่ติดผ่านการกลืนน้ำปนเปื้อน และไม่สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้

  ผู้ที่ติดเชื้อ เนเกลอเรีย ฟาวเลอรี จะมีอาการป่วยหลายอย่างรวมถึง มีไข้, คลื่นไส้อาเจียน, คอแข็ง และปวดศีรษะ ส่วนใหญ่จะเสียชีวิตภายใน 1 สัปดาห์ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ก็มีรายงานการติดเชื้ออะมีบาชนิดนี้ ในรัฐฟลอริดา ทำให้หน่วยงานสาธารณสุขเรียกร้องให้ชาวบ้านหลีกเลี่ยงการนำจมูก สัมผัสกับน้ำจากท่อประปาและแหล่งน้ำอื่นๆ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เทกซัสอะมีบาอะมีบากินสมองเนเกลอเรีย ฟาวเลอรีน้ำประปาเมือง เลค แจ็คสันสมองติดเชื้อ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 19:55 น.