ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศรีลังกาไม่ทน ส่งคอนเทนเนอร์ใส่ขยะผิดกฎหมาย 21 ตู้คืนอังกฤษแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์
  28 ก.ย. 2563 03:13 น.

  SHARE

  ศรีลังกาไม่ทน ส่งคอนเทนเนอร์ใส่ขยะผิดกฎหมาย 21 ตู้คืนอังกฤษแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์28 ก.ย. 2563 03:13 น.

  ศรีลังกาไม่ทน ส่งคอนเทนเนอร์ใส่ขยะผิดกฎหมาย 21 ตู้คืนอังกฤษแล้ว

  ศรีลังกาส่งคืนตู้คอนเทนเนอร์บรรจุขยะที่ถูกส่งมาอย่างผิดกฎหมาย คืนประเทศต้นทางอย่างอังกฤษแล้ว และกำลังดำเนินคดีเพื่อส่งขยะอีกหลายร้อยตู้กลับไปด้วย

  สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า ศรีลังกาส่งตู้คอนเทนเนอร์ 21 ตู้ซึ่งบรรจุขยะน้ำหนักรวมกว่า 260 ตัน คืนกลับไปยังประเทศอังกฤษแล้วเมื่อวันเสาร์ที่ 26 ก.ย. 2563 โดยรัฐบาลระบุว่าขยะเหล่านี้ถูกขนมาโดยละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ ว่าด้วยการขนส่งวัตถุอันตราย

  คอนเทนเนอร์ดังกล่าวถูกส่งมายังท่าเรือหลักในกรุงโคลอมโบระหว่างเดือนกันยายน 2560 และมีนาคม 2561 บรรจุขยะจำพวกที่นอน, พรม และพรมปูพื้นใช้แล้ว นอกจากนี้ยังมีขยะจากโรงพยาบาลด้วย

  “บริษัทขนส่งตกลงนำตู้คอนเทนเนอร์ทั้ง 21 ตู้กลับไป” นายสุนิล ชยารัตนี โฆษกกรมศุลกากรศรีลังกา บอกกับสำนักข่าว เอเอฟพีในวันอาทิตย์ “เรากำลังพยายามขอเงินชดเชยจากผู้รับผิดชอบส่งคอนเทนเนอร์เหล่านี้มายังศรีลังกา”

  ทั้งนี้ กรมศุลกากรไม่ได้เปิดเผยว่าขยะจากโรงพยาบาลที่ถูกส่งมาคืออะไร แต่คอนเทนเนอร์ที่ถูกส่งมาอย่างผิดกฎหมายก่อนหน้านี้มี ผู้ขี้ริ้ว, ผ้าพันแผล และชิ้นส่วนศพจากห้องดับจิต

  รัฐบาลศรีลังการะบุว่า ตอนนี้ในประเทศยังมีตู้คอนเทนเนอร์บรรจุขยะที่ถูกส่งมาจากอังกฤษอย่างผิดกฎหมายอีก 242 ตู้ โดยถูกปล่อยทิ้งอยู่ที่ท่าเรือเดียวกัน และที่เขตการค้าเสรีนอกกรุงโคลอมโบ ซึ่งรัฐบาลกำลังดำเนินการตามกฎหมายกับบริษัทขนส่ง เพื่อให้นำคอนเทนเนอร์ทั้งหมดออกจากประเทศ

  อนึ่ง ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา หลายประเทศในทวีปเอเชียเริ่มส่งคอนเทนเนอร์บรรจุขยะ ที่ส่งมาจากต่างประเทศ กลับคืนสู่ประเทศต้นทาง หลังจากพวกเขาเริ่มเบื่อหน่ายที่ต้องเป็นถังขยะให้แก่ประเทศที่ร่ำรวย

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศรีลังกาคอนเทนเนอร์ขยะผิดกฎหมายส่งคืนอังกฤษขยะอันตรายกฎหมายระหว่างประเทศ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 18:39 น.